Đọc bài viết này và bạn sẽ không bao giờ muốn đổ nước vo gạo đi

Trước giờ bạn thường làm gì với nước vo gạo? Tưới cây cho mau lớn, sử dụng để rửa mặt như một loại “mĩ phẩm” thiên nhiên hay đơn giản là đổ đi thôi? Bài viết này sẽ cho bạn thấy, nước vo gạo “thần kì” hơn thế!

Nước vo gạo có thể đa năng đến mức nào?

Nước vo gạo có thể đa năng đến mức nào?

1. Khử mùi tanh

Rửa cá kỹ vài ba lần, nếu cá có mùi tanh nhiều có thể ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo trước khi nấu

2. Làm sạch nhớt ốc

Cách hay nhất để loại bỏ chất nhờn và bùn đất trong ốc là ngâm chúng trong nước vo gạo. Sử dụng một thau đựng đầy nước vo gạo và ngâm ốc trong khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy.

3. Giải độc măng

Măng chứa hàm lượng cyanide cao (khoảng 230mg/kg) nên nếu hấp thu nhiều, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide sẽ chuyển hóa thành acid cyanhydric gây độc. Để yên tâm sử dụng, các chị em nên luộc măng khoảng 2 – 3 lần rồi tiếp tục ngâm nước gạo trong vòng hai ngày. Lưu ý nhỏ là bạn sẽ cần thay nước gạo 2 lần/ngày.

4. Đánh bóng xoong nồi

Trước khi nghĩ đến các hoá chất tẩy rửa, đừng bỏ qua nước vo gạo khi muốn làm sạch nồi niêu của bạn trong bếp nhé! (Ảnh minh hoạ)

Trước khi nghĩ đến các hoá chất tẩy rửa, đừng bỏ qua nước vo gạo khi muốn làm sạch nồi niêu của bạn trong bếp nhé! (Ảnh minh hoạ)

Những chiếc nồi chất liệu nhôm, gang, inox sau thời gian dài sử dụng dễ bị xỉn màu. Để giúp chúng trở nên sáng bóng, bạn không nên dùng cọ sắt vừa mất sức vừa dễ gây xước bề mặt. Thay vào đó, nên dùng nước vo gạo cho vào nồi, đun sôi nhỏ lửa khoảng 10 phút rồi rửa lại là được.

5. Rửa bát

Sử dụng nước vo gạo không chỉ có tác dụng làm sạch phần dầu mỡ bám trên bát mà còn giúp khử mùi tanh do thức ăn một cách dễ dàng, không độc hại.

6. Hạn chế độc tố ở rau xanh

Nước vo gạo giúp khử độc cho rau quả

Nước vo gạo giúp khử độc cho rau quả

Để hạn chế ngộ độc thuốc trừ sâu ở rau quả, bạn bạn chỉ cần ngâm các loại rau vào nước vo gạo khoảng 15 – 20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Đối với hoa quả cũng vậy, nhất nhất là nho, táo ngâm vào nước vo gạo còn hiệu quả hơn ngâm với muối. Bởi nước vo gạo không làm nát hoa quả nếu ngâm lâu.

7. Khử độc và tẩy trắng sắn

Muốn sắn trắng và khử bớt chất độc, khi lột vỏ bạn nên ngâm chúng vào nước gạo.

8. Khử mặn cho cá khô

Để món cá khô không bị mặn chát, trước khi chế biến chị em nên rửa chúng bằng nước gạo thay vì sử dụng nước sạch thông thường. Bằng cách này, bạn có thể khiến chúng bớt mặn, giảm tanh, loại bỏ được lớp bụi bẩn bám trên bề mặt lâu ngày.

9. Làm sạch vết dầu

Muốn tẩy sạch các vết dầu còn lại trong chai, bạn hãy đổ nước gạo vào ngâm khoảng 5-10 phút, sau đó lắc mạnh chai nhiều lần. Dầu sẽ nhanh chóng hòa tan trong nước gạo giúp chai trở nên sạch bóng mà không cần đến sự trợ giúp của các loại nước tẩy rửa.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?