Học làm Muffin siêu dễ cho cả người lần đầu làm bánh

Muffin không mềm mịn và nhẹ bẫng như bánh sponge, cũng không đặc, nặng và ngậy như poundcake, mà khô hơn, không ngậy, ít ngọt và đặc biệt rất dễ nhận ra vì ngoại hình “núi lửa” nở bung của nó.

Mặt khác, đối với cách làm, cake thường dùng creaming method vốn được áp dụng cho các loại bánh giàu chất béo. Muffin dùng muffin method là phương pháp dùng cho bánh ít chất béo nên bạn tha hồ làm một hộp nhâm nhi ở văn phòng mà không sợ béo nhé!

1

Nguyên liệu (Cho 12 chiếc muffin cỡ vừa):

– 3 cups (300gr) bột mỳ đa dụng, rây mịn

– 0.7 cup (80gr) bột cocoa (Dutch processed)

– 3 teaspoons baking powder

– 1 teaspoon baking soda

– 1.2 cup (230gr) đường trắng

– 1/2 teaspoon muối

– 1/2 cup (115gr) bơ nhạt, đun chảy

– 1 cup (240ml) buttermilk (*)

– 1/2 cup (120ml) sour cream/sữa chua không đường

– 2 trứng lớn

– 1 teaspoon vanilla extract

– 3/5 cup (110gr) chocolate đen 70%, băm vụn

– 1/5 cup (36gr) hạt hạnh nhân, băm vụn

Cách làm:

– Làm nóng lò ở 180ºC.

– Trộn bột mỳ, bột cocoa, baking powder, baking soda, muối, rây mịn. Trộn chung với chocolate vụn (chừa lại 2 1/2 tablespoons để rắc mặt bánh).

– Đánh tan trứng với đường, trộn chung với bơ chảy, vanilla, buttermilk và sour cream/sữa chua.

– Dùng phới dẹt (spatula) trộn bột với hỗn hợp trứng sữa đến vừa đều. Cho vào các khuôn muffin tới khi cách mép khuôn 1cm. Rắc đều với chocolate và hạnh nhân băm vụn.

– Nướng trong 20 phút, dùng tăm xiên vào giữa bánh rút ra thấy que tăm sạch là bánh chín.

– Lấy bánh ra khỏi lò và để nguội ở nhiệt độ phòng. Trữ bánh trong hộp kín để không làm khô mặt bánh.

2

Lưu ý:

Bạn cần trộn thật nhanh và dứt khoát tới khi vừa đều thì dừng lại ngay. Hỗn hợp lúc này có thể còn lợn cợn nhưng tuyệt đối không trộn quá kỹ, sẽ làm bánh bị chai và cứng. Do khi bắt đầu tiếp xúc với chất lỏng, baking powder/baking soda sẽ bắt đầu hoạt động, thời gian trộn càng lâu càng làm giảm tác dụng của chúng.

Bánh để qua đêm trong hộp kín ngon hơn khi vừa mới nướng xong, do độ ẩm của bánh ngấm đều, mặt bánh không còn khô cứng như khi mới nướng.

(Theo Lace Apron)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?