Không giới hạn kì nghỉ liệu – điều nan giải cho người làm nhân sự?

Nghỉ không giới hạn sẽ là điều tuyệt vời đối với mọi nhân viên nhưng cho phép điều này có mang lại hiệu quả cho các nhà quản lý nguồn nhân lực?

Nghỉ không-giới-hạn đang trở thành xu hướng của các công ty (Ảnh minh họa)

Nghỉ không-giới-hạn đang trở thành xu hướng của các công ty (Ảnh minh họa)

Mặc dù chưa nhiều nhưng các công ty của Mỹ đang bắt đầu có xu hướng sử dụng chính sách nghỉ không giới hạn để thu hút người lao động. Theo đó, các nhân viên của họ sẽ được nghỉ bao nhiêu tùy thích với lý do chính đáng.

Điều này có vẻ sẽ dẫn tới thảm họa nghỉ vô tổ chức và ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng công việc, tuy nhiên các chuyên gia nhân sự lại cho rằng hiếm khi xảy ra tình huống xấu như vậy. Các công ty đưa ra chính sách nghỉ không giới hạn có xu hướng tuyển dụng những nhân viên hứng thú và trách nhiệm với công việc. Họ có khả năng cân bằng thời gian nghỉ với việc hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả.

Bruce Elliott – nhà quản lý tại Hiệp hội Quản lý nguồn nhân lực (SHRM) khẳng định “Chính sách này có thể sẽ mang lại hiệu quả cao cho những tổ chức quan tâm tới năng suất làm việc”. Thực tế hiện nay chỉ vài phần trăm các công ty tại Mỹ sử dụng chính sách nghỉ không giới hạn (theo số liệu SHRM) và chủ yếu là các doanh nghiệp startup. Tuy vậy, vẫn có những tập đoàn lớn áp dụng như Netflix , Best Buy và Evernote.

Nếu đang cân nhắc kỳ nghỉ không giới hạn cho nhân viên, quan điểm dưới đây của Elliott và Luis Rodriguez – Giám đốc nhân sự tại trang tư vấn nghề nghiệp TheLadders về ưu và nhược điểm khi áp dụng chính sách sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

Ưu điểm

Nhân viên có thể thư giãn, giảm căng thẳng và tái tạo sức lao động

Chính sách này cho phép nhân viên sắp xếp 1-2 tuần nghỉ dưỡng, thư giãn khi họ cảm thấy mệt mỏi để có tinh thần làm việc tốt hơn sau đó. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: Khi bạn làm việc càng nhiều, năng suất lao động càng giảm.

Kỳ nghỉ không giới hạn giúp nhân viên giảm căng thẳng, nâng cao hiệu qủa công việc (Ảnh minh họa)

Kỳ nghỉ không giới hạn giúp nhân viên giảm căng thẳng, nâng cao hiệu qủa công việc (Ảnh minh họa)

Kỳ nghỉ không giới hạn cũng là cách tốt để khuyến khích nhân viên có những ý tưởng đột phá nâng cao năng suất làm việc. “Chúng tôi yêu cầu nhân viên làm việc thực sự hiệu quả nhưng cũng cho phép họ nghỉ bao nhiêu tùy thích” – Theo Rodriguez

Người lao động nhận được sự tin tưởng và tính linh hoạt

“Các nhân viên đánh giá cao sự tin tưởng và chủ động mà công ty trao cho họ” – theo Elliott nói.

Khi đó, nhân viên sẽ đáp ứng sự tin tưởng bằng cách lên kế hoạch cẩn thận sao cho với thời gian nghỉ như vậy, họ vẫn đảm bảo khối lượng và chất lượng công việc được hoàn thành. Họ sẽ cân nhắc thời gian nào quan trọng, thời gian nào rảnh rỗi để lựa chọn kỳ nghỉ hợp lý.

Người làm nhân sự có thể biến chính sách này thành lợi thế cạnh tranh trong việc tuyển dụng

Đứng trên quan điểm công ty, Rodriguez cho rằng kỳ nghỉ không giới hạn là công cụ tuyệt vời giúp công ty thu thập nhân tài. Lợi ích này hấp dẫn rất nhiều ứng viên tiềm năng, hoàn toàn mnag lại hiệu quả tuyển dụng, nhất là khi thị trường lao động ngày càng cạnh tranh.

Nhược điểm

Khó thực hiện một cách công bằng

Trở ngại lớn nhất đối với chính sách này đó là khó có thể đảm bảo được sự công bằng đối với tất cả nhân viên bởi họ không nghỉ cùng một lúc – theo Elliott. Vì vậy, dưới góc độ của một người làm nhân sự, bạn vẫn cần quản lý chặt chẽ việc sắp xếp lịch nghỉ sao cho công bằng và hiệu quả nhất.

Thời gian của kì nghỉ cũng giống như tiền lương, rất dễ làm nảy sinh khiếu nại từ nhân viên (Ảnh minh hoạ)

Thời gian của kì nghỉ cũng giống như tiền lương, rất dễ làm nảy sinh khiếu nại từ nhân viên (Ảnh minh hoạ)

Nhân viên thường không tận dụng lợi thế của chính sách này thời gian đầu

Mọi người có thể dễ dàng bị choáng ngợp bởi lợi ích “không giới hạn” này. “Họ trở nên sợ rủi ro hoặc không dám đưa ra quyết định” – theo Lotte Bailyn – giáo sư tại MIT Sloan School of Management.

Chính sách này không khả thi với một số loại công việc.

Elliott nói rằng kỳ nghỉ không giới hạn thường phù hợp với các công ty nhỏ, chú trọng hiệu quả hơn giờ làm việc. Ông cũng cho rằng những doanh nghiệp với số lượng lớn nhân viên, doanh nghiệp sản xuất phân phối sản phẩm sẽ khó áp dụng chính sách này. Điều này cũng xảy ra đối với những tổ chức sử dụng lao động theo giờ, tổ chức cần chăm sóc và phục vụ khách hàng 24/24.

(Theo Businessinsider, Qz…)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?