Mức độ tàn phá của câu trả lời “Tôi đồng ý” nơi công sở – bạn đã biết?

“Thói quen nói “đồng ý” là cách để mỗi người thể hiện giá trị bản thân hoặc tránh sự xấu hổ nhưng điều đó dễ dàng khiến chúng ta bị mắt kẹt trong núi công việc và ảnh hưởng đến đồng nghiệp”.

Bạn nói “đồng ý” vì cả nể, sợ mất lòng. sợ làm đồng nghiệp buồn. Bạn nói “Đồng ý” vì không muốn bày tỏ cảm xúc thật của bản thân. Thậm chí nhiều khi bạn nói “đồng ý” một cách vô tư mà không suy nghĩ tới cảm nhận của người khác. Khi đó, những câu nói này có thể đã phá hủy mối quan hệ với đồng nghiệp của bạn một cách vô hình. 5 lý do dưới đây chứng minh câu “tôi đồng ý” có thể là thảm hoạ cho cuộc sống công sở của bạn.

“Đồng ý” có thể làm tổn thương những đồng nghiệp xung quanh (Ảnh minh họa)

“Đồng ý” có thể làm tổn thương những đồng nghiệp xung quanh (Ảnh minh họa)

1. Khi đồng nghiệp cần một lời góp ý chân thành

Khi đồng nghiệp đang gặp một vấn đề, họ đưa ra hướng giải quyết và cần lời khuyên của bạn. Thay vì suy xét cẩn thận, đưa ra quan điểm cá nhân về mặt được hay chưa được, bạn “đồng ý” một cách thờ ơ với ý kiến đó mà không quan tâm tới hậu quả. Không những chẳng giúp ích được gì, nhiều lúc bạn còn vô tình hại họ nếu tin vào lời “đồng ý” hời hợt này. Họ sẽ chẳng trách bạn nhưng lòng tin đối với bạn sẽ không còn được như trước.

2. “Đồng ý” như câu cửa miệng

Khi bạn được nhờ làm một việc gì đó, bạn nhanh chóng “đồng ý” rồi quên bẵng đi. Đến khi đồng nghiệp hỏi lại, bạn mới ớ người ra vì chưa làm. Không chỉ bạn thấy có lỗi, đồng nghiệp cũng sẽ rất thất vọng và tức giận. Nếu bạn nói “không” từ đầu, họ đã có cách khác hoặc nhờ người khác thay vì chờ đợi bạn giúp đỡ.

3. Kết quả không đúng như cam kết

Khi ôm đồm, tham công tiếc việc, bạn thường có xu hướng đồng ý thực hiện mọi nhiệm vụ và đồng ý hoàn thành tốt chúng. Nhưng sức người có hạn và thời gian hạn chế không cho phép bạn làm mọi thứ hoàn hảo. Cuối cùng, bạn kiệt sức, kết quả không đạt chỉ tiêu, công việc của bạn không hoàn thành cả về chất lượng lẫn thời gian ảnh hưởng đến tiến độ của đồng nghiệp. Không có đồng nghiệp nào vui vẻ nổi với bạn trong trường hợp này.

Amy Vodarek, một chuyên gia về đào tạo và nhân sự cho biết: “Đây không phải một chiến lược làm việc bền vững. Một cuộc thăm dò gần đây của Gallup chỉ ra rằng 32% số người trong các bản báo cáo của Mỹ đồng ý cam kết tham gia công việc. Con số này không có gì ngạc nhiên bởi nếu ta cam kết quá nhiều, bản thân sẽ bị kiệt sức. Thói quen nói “đồng ý” là cách để mỗi người thể hiện giá trị bản thân hoặc tránh sự xấu hổ nhưng điều đó dễ dàng khiến ta bị mắt kẹt trong núi công việc và ảnh hưởng đến đồng nghiệp”.

4. Khi chỉ một mình bạn nói “Đồng ý”

 

Đừng nói “đồng ý” một cách không suy xét khi mọi người nói “không” (Ảnh minh họa)

Đừng nói “đồng ý” một cách không suy xét khi mọi người nói “không” (Ảnh minh họa)

Theo Les McKeown, chủ tịch và giám đốc điều hành của Predictable Success, một ví dụ điển hình đó là trong cuộc họp, khi một đồng nghiệp đưa ra ý tưởng sáng tạo. Mọi người đều phản đối vì thấy không khả thi với nguồn lực hiện tại, bạn hùng hồn đứng lên phát biểu một cách cảm tính “đồng ý” vì cá nhân thấy thích. Bằng cách đó, bạn đã chống lại ý kiến của 99% những đồng nghiệp khác trong công ty. Dĩ nhiên ý kiến của bạn không phải số đông nên sẽ không được chấp thuận nhưng kết quả các đồng nghiệp sẽ đánh giá bạn là một kẻ không biết suy xét.

5. “Đồng ý” với sếp vô tình làm tổn thương đồng nghiệp

Sếp khiển trách đồng nghiệp của bạn vì kết quả làm việc yếu kém. Ai cũng biết điều đó nhưng mọi người đều chú ý lắng nghe, chọn cách im lặng và cư xử khéo léo. Trong khi đó bạn tán thành và nói rõ ràng “đồng ý” khiến đồng nghiệp thấy xấu hổ và bẽ mặt. Sếp bạn có thể phê bình đồng nghiệp nhưng bạn chỉ nên góp ý chân thành khi gặp riêng, không phải trước mặt đông đủ nhân viên công ty như vậy. “Đồng ý” một cách vô duyên sẽ khiến đồng nghiệp cảm thấy tổn thương hơn việc họ nghe những lời nhắc nhở của sếp – Theo Les McKeown.

Nhiều khi nói “đồng ý” không những không mang lại hiệu quả tích cực, bạn còn phá hỏng nhiều mối quan hệ quan trọng. Đừng trở thành một Mr/Ms “đồng ý”, hãy học cách từ chối và nói “không” một cách tinh tế, đồng nghiệp thậm chí sẽ yêu quý sự thẳng thắn và trách nhiệm của bạn hơn.

(Theo: Businessinsider, Inc, Lifehack, Open for business…)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?