Năm mẹo tiết kiệm chuẩn bị cho nghỉ hưu

Không bao giờ là quá sớm để dành dụm và tiết kiệm cho khoảng thời gian nghỉ hưu sau này. Theo nghiên cứu của Bankrate, 36% người Mỹ không tiết kiệm cho nghỉ hưu và trong số những người có tiết kiệm thì có tới 52% không tiết kiệm đủ.

Một nguồn tài chính dự phòng tốt sẽ giúp bạn có được cuộc sống dễ dàng và thoải mái hơn khi không còn nguồn thu nhập từ công việc nữa. Dưới đây là 5 tips hữu ích để bạn có thể bắt đầu tiết kiệm cho thời kỳ nghỉ hưu.

1. Bắt đầu sớm với “tích tiểu thành đại”

Điều quan trọng nhất cho việc tiết kiệm chính là bắt đầu sớm. Thời điểm bắt đầu có thể là ngay khi bạn tìm được công việc đầu tiên trong đời, ở độ tuổi đầu 20. Nhưng nếu tại thời điểm đó bạn vẫn chưa đủ khả năng thì hãy cân nhắc để bắt đầu sớm nhất có thể. Đừng trì hoãn, hãy đặt vấn đề này lên vị trí ưu tiên hàng đầu. ngay cả khi bạn phải hi sinh những bữa tối xa xỉ, những kỳ nghỉ lễ đắt đỏ, những lần chơi golf suốt các năm tháng làm việc.

Bắt đầu sớm với khoản tiết kiệm hàng tháng nhỏ là ý tưởng tuyệt vời so với việc bắt đầu trễ và dành dụm những khoản lớn mỗi tháng. Bạn sẽ có được khoản tài chính dồi dào mà không cảm thấy phải để dành quá nhiều.

Hãy bắt đầu tiết kiệm sớm nhất có thể (Ảnh minh họa)

Hãy bắt đầu tiết kiệm sớm nhất có thể (Ảnh minh họa)

2. Làm việc chăm chỉ và tối đa hóa thu nhập

Việc làm bán thời gian, kinh doanh riêng, các khoản đầu tư khác… là những điều bạn cần cân nhắc ngay trong thời gian làm việc, không chỉ để phục vụ chi tiêu hàng ngày mà là cả để cho khoảng thời gian (có thể) sau đó hàng chục năm, khi bạn nghỉ hưu. Đừng hạn chế khả năng tăng thu nhập của bản thân. Công việc hiện tại với mức lương khiến bạn dư dả sống không có nghĩa bạn nên tận hưởng và quên đi việc nỗ lực làm thêm và tiết kiệm.

3. Đánh giá lại danh mục đầu tư

Khi càng gần với thời điểm nghỉ hưu bạn càng cần phải thận trọng hơn với các khoản đầu tư vì thời gian để phục hồi lúc này là rất ít. Mô hình đầu tư của bạn có thể bao gồm đa dạng các danh mục với mức độ rủi ro khác nhau. Bạn cần rất thận trọng nhưng không đến mức để đánh mất tất cả các cơ hội kiếm thêm lợi nhuận. Lúc này, làm việc với các đơn vị phân tích và tư vấn đầu tư uy tín thay vì chỉ tin tưởng vào kinh nghiệm bản thân sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận.

Đánh giá lại danh mục đầu tư, đặc biệt khi thời điểm nghỉ hưu càng đến gần (Ảnh minh họa)

Đánh giá lại danh mục đầu tư, đặc biệt khi thời điểm nghỉ hưu càng đến gần (Ảnh minh họa)

4. Trả những khoản nợ lãi cao

Những khoản nợ lãi cao ảnh hưởng vô cùng tiêu cực đến khả năng tiết kiệm của bạn. Số tiền trả lãi suất làm giảm số tiền tiết kiệm hưu trí. Hãy cân nhắc chuyển đổi các hình thức vay lãi suất, ví dụ như sử dụng thẻ tín dụng với lãi suất thấp hơn.

5. Đừng quá lo đến các cháu

Với tâm lý của người Việt Nam, việc dành tất cả thời gian và tiền bạc để chăm lo cho con cháu vào khoảng thời gian khi về già là điều dễ hiểu. Rất nhiều người vì niềm vui đón cháu ruột chào đời mà sốt sắng thành lập ngay một kế hoạch tiết kiệm cho cháu. Điều này chứng tỏ bạn là người rộng lượng và hào phóng.

Tuy nhiên bạn có thể hào phóng với đứa cháu đầu tiên, gửi vào tài khoản một số tiền nhất định không ảnh hưởng gì nhiều đến nguồn tài chính hưu trí của bạn. Nhưng hãy nghĩ xem nếu đứa cháu thứ 5, thứ 6 ra đời, liệu bạn còn có thể thực hiện điều đó dễ dàng như lúc đầu được không? Hãy giữ tiền trong tài khoản của bạn, đến năm các cháu 18 tuổi. Nếu cần, hãy lập một tài khoản tiết kiệm và quy định ngầm với bản thân là dành cho đứa cháu đó khi nó lớn lên, chỉ trao cho nó khi có việc cần thiết.

(Theo: Thayerpartnersllc, Grandparents, Investopedia…)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?