Nam sinh lớp 11 giành huy chương vàng Vật lý quốc tế

Chàng trai vàng chia sẻ không cần học nhiều mà phải chú trọng học sao cho hiệu quả. Lúc rảnh em thường đá bóng, tắm biển và đọc truyện trinh thám Conan.

Nguyễn Thế Quỳnh vừa đạt huy chương vàng vật lý quốc tế 2016. Ảnh: Hoàng Táo

Nguyễn Thế Quỳnh vừa đạt huy chương vàng vật lý quốc tế 2016. Ảnh: Hoàng Táo

Một ngày sau khi trở về từ cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế 2016, Nguyễn Thế Quỳnh (học lớp 11 trường chuyên Võ Nguyên Giáp, TP Đồng Hới, Quảng Bình) vẫn liên tục đón người thân, bạn bè đến chia vui. Nụ cười luôn nở trên môi, dáng đi nhanh nhẹn, Quỳnh cho biết cảm giác “rất vui và có phần hơi may mắn”.

Quỳnh cho hay đề thi Olympic Vật lý quốc tế gồm lý thuyết 3 câu và thực hành 2 câu, mỗi câu 10 điểm. Mỗi phần thi kéo dài 5 tiếng và cách nhau một ngày. Kết thúc kỳ thi, Quỳnh được 40,8 điểm và là một trong 2 thí sinh của đoàn Việt Nam đạt huy chương vàng.

Nam sinh chia sẻ từ đêm trước khi bế mạc kỳ thi đã biết kết quả qua mạng xã hội “nhưng vẫn chưa chắc chắn nên không dám thông báo với ai”. Đến sáng bế mạc, qua việc phân chia chỗ ngồi để nhận huy chương, Quỳnh biết đã đạt huy chương vàng.

Xen kẽ giữa những ngày thi, Quỳnh được ban tổ chức bố trí tham quan nhiều điểm ở Thụy Sĩ, công quốc Liechtenstein (nước đồng tổ chức với Thụy Sĩ). Ấn tượng nhất là chuyến thăm máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới nằm giữa biên giới Thụy Sĩ và Pháp. “Ban tổ chức có rất nhiều yêu cầu để vào thăm máy gia tốc hạt. Vào đây mới thấy thật vĩ đại”, Quỳnh nói về thành tựu của ngành vật lý thế giới.

Nói về việc học, nam sinh ở trường chuyên mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho biết vào lớp 5 và lớp 9, em đều đạt huy chương vàng cuộc thi giải Toán qua mạng. Trong năm lớp 9, Quỳnh thi học sinh giỏi cấp tỉnh ở hai môn và đạt giải gì môn Toán, giải ba Vật lý. Nhưng khi vào cấp 3, cơ duyên lại đưa Quỳnh vào chuyên Lý.

Để vào đội tuyển đi thi Olympic quốc tế, Quỳnh phải qua rất nhiều cuộc thi và tuyển chọn từ trường, tỉnh cho đến cấp quốc gia. Tháng 3/2016, Quỳnh vào top 40 học sinh để ra Hà Nội ôn luyện Vật lý. Một tháng sau, em lọt top 8 học sinh dự thi kỳ thi Olympic vật lý châu Á tại Hong Kong. Ở kỳ thi này, Quỳnh mang về tấm huy chương bạc.

Chàng trai vàng chia sẻ không cần học nhiều mà nên chú trọng học sao cho hiệu quả. Mỗi khi học bài, em thường mở nhạc quốc tế để nghe.

Quỳnh trong vòng vây của bạn bè, thầy cô. Ảnh: Hoàng Táo

Quỳnh trong vòng vây của bạn bè, thầy cô. Ảnh: Hoàng Táo

Mỗi chiều rảnh, Quỳnh thường đi đá bóng, tắm biển cùng bạn bè, hoặc đọc truyện trinh thám Conan. Nam sinh khoe sưu tầm một tủ sách lớn về bộ truyện tranh này.

Thời gian học xa nhà ở Hà Nội, Quỳnh nói rất nhớ mẹ nhưng không có điều kiện về thăm nhà. “Một hai ngày em lại gọi về cho mẹ để hỏi thăm”, Quỳnh nói.

Ngồi cạnh bên chia vui cùng con, bà Trần Thị Vi Hạnh (50 tuổi), mẹ Quỳnh bộc bạch khi hay tin con đạt huy chương vàng quốc tế thì “phấn khởi đến độ ngủ không được, không từ gì diễn tả được”. Bà thường để Quỳnh tự học, khi rảnh thì đi chơi thể thao cùng bạn bè, đọc sách truyện.

Ba Quỳnh mất từ 2 năm trước, anh trai học năm cuối đại học ở Hà Nội, mẹ Quỳnh chạy chợ buôn bán thịt lợn nuôi hai con ăn học. “Mỗi khi mẹ về muộn, Quỳnh tự bắc cơm, chiên trứng hoặc rim thịt để ăn”, bà Hạnh nói.

Chỉ còn 3 tuần hè, Quỳnh dự định đạp xe đi thăm bạn bè, dành thời gian chơi thể thao. Đến giữa tháng 8, nam sinh nhập học lớp 12.

Nói về tương lai, Quỳnh tâm sự sẽ chọn nghiên cứu vật lý thực nghiệm khi lên đại học. “Em sẽ trau dồi thêm tiếng Anh để có thể nhận được học bổng quốc tế, hy vọng phát triển bản thân hơn nữa”, Quỳnh nói.

Olympic Vật lý quốc tế năm 2016 được tổ chức vào trung tuần tháng 7 tại Thụy Sĩ và Liechtenstein. Đây là kỳ thi thứ 47 của Olympic Vật lý quốc tế với sự tham dự của 87 đoàn và 398 học sinh, có sự góp mặt của các cường quốc về Vật lý như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ…

Đoàn học sinh Việt Nam tiếp tục đạt thành tích cao tại Olympic Vật lý quốc tế năm 2016 khi tất cả học sinh tham dự đều giành được huy chương, trong đó có 2 HCV, 2 HCB và 1 HCĐ. Với thành tích này, Việt Nam xếp thứ hạng cao trên bảng tổng sắp và đây là năm thứ 7 liên tiếp giành được huy chương vàng.

Đặc biệt, mới học lớp 11 (là học sinh nhỏ tuổi nhất của đoàn Việt Nam) nhưng em Nguyễn Thế Quỳnh, học sinh Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp đã xuất sắc đoạt huy chương vàng tại cuộc thi năm nay, với 40,8/50 điểm.

Theo VnExpress

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?