Những thói quen văn hoá kì quặc bạn bị ảnh hưởng khi đi du lịch quá nhiều

Với mỗi chuyến du lịch đến địa phương mới, đặc biệt là các chuyến du lịch dài ngày, bạn thường phải tập làm quen với các phong tục, tập quán ở nơi đó. Học cách thích nghi từ từng hành động, thái độ, cử chỉ… vô hình trung khi trở về, chính bạn cũng không ngờ mình đã quen với những thói quen văn hóa ở địa phương, và điều này trở nên rất kì quặc đối với đời sống hằng ngày của bạn.

1. Mặc cả mọi thứ

Tại một số quốc gia, việc mặc cả, thương lượng giá trước khi mua hàng là hoàn toàn bình thường và phổ biến, thậm chí còn được xem là một phần của văn hóa. Tại sao lại phải trả mức giá mà người bán nói trong khi bạn hoàn toàn có thể giảm xuống gần một nửa. Vấn đề là khi quay trở về nhà, đối mặt với rất nhiều khoản chi phí bạn nhận ra mình mặc cả gần như mọi thứ.

Bạn quen với việc mặc cả mọi thứ khi đi du lịch về

Bạn quen với việc mặc cả mọi thứ khi đi du lịch về

2. Nói mỗi từ không chỉ một, mà là hai lần

Khi đi du lịch nước ngoài, người bản xứ khi muốn giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của mình thường chỉ sử dụng những từ đơn ngắn gọn và lặp lại nó. Họ biết bạn là du khách, không hiểu tiếng địa phương nên chỉ có thể sử dụng những từ tiếng anh cơ bản. Ví dụ, khi bạn đang xem một số đồ lưu niệm, bạn có thể nghe thấy bán hàng nói “cheap, cheap”, đồng thời chỉ tay vào đồng đồ. Hoặc khi bạn đang tản bộ trên đường phố, sẽ có một vài cánh tay mời chào bạn ghé quán đồng thời nói “coffee, coffee”. Ban đầu bạn không chú ý nhưng bạn sẽ giật mình khi nhận ra mình vừa nói với bạn bè những điều tương tự như “tốt, tốt”.

3. Chào hỏi và chuyện trò cùng người lạ

Du lịch nhiều sẽ giúp bạn cởi mở hơn, bạn có thể trò chuyện với tất cả mọi người xung quanh. Từ một anh chàng ngồi cạnh trong quán café, những người dân bạn gặp trên đường dạo biển hay người bán đồ ăn sáng gần khách sạn. Khi trở về nhà bạn nhận ra thật khó để có thể phá vỡ thói quen này. Nhưng thực sự đây là một thói quen tốt cần được phát huy.

Bạn thường cởi mở hơn với người lại khi đi du lịch

Bạn thường cởi mở hơn với người lại khi đi du lịch

4. Nói chuyện như người thượng cổ

Việc nói chuyện với người dân địa phương trong khi cả hai đều không biết ngôn ngữ của nhau, bạn chỉ có thể chỉ trỏ, mô tả bằng tay, nói những cụm từ khóa đơn giản và quan trọng thầm mong người kia sẽ hiểu được. Vấn đề là khi quay trở về sau chuyến du lịch, bạn nói chuyện với bạn bè cũng bằng cách diễn đạt đó. Mọi người sẽ không thể hiểu được chuyện gì đã xảy ra với bạn.

5. Né tránh cam kết

Khi đi du lịch, bạn được làm những gì bạn muốn, không cần kế hoạch, không cần cam kết. Bạn có thể gặp một số người hợp cạ và quyết định sẽ đi du lịch cùng họ. Bạn phải lòng một thành phố xinh đẹp và quyết định ở lại 1 tuần thay vì 2 ngày như dự kiến. Bạn dần quen với kiểu tự do tuyệt vời này và thật khó để ép mình quay trở lại như bình thường. Khi bạn bè hỏi có đi ăn món Nhật vào cuối tuần này không, bạn trả lời “Để xem cuối tuần có tâm trạng ăn uống không đã”. Bạn bè bạn có thể sẽ không vui đâu.

6. “Quên” cách dọn dẹp

Thay vì tự làm những công việc nhà như thường lệ, khi đi du lịch bạn trả tiền để hưởng dịch vụ. Sẽ có người tay ga giường cho bạn mỗi sáng, dọn dẹp phòng sạch sẽ trước khi bạn về, bạn không phải giặt quần áo, không phải nấu ăn… Và kết quả khi trở về, thói quen siêu lười biếng này sẽ biến căn phòng của bạn thành một đống lộn xộn, bạn cũng ăn ngoài thay vì vào bếp như trước đây. Thật không lành mạnh chút nào!

7. Căn phòng ngổn ngang vì thói quen “lười biếng” khi đi du lịch

Liên tục nói chuyện du lịch

Liên tục nói chuyện du lịch

Những người bạn gặp trên đường đi là những người chung sở thích du lịch với bạn, bạn và họ có thể nói hàng giờ liền về các chuyến đi, các địa điểm du lịch mà không biết chán. Tuy nhiên bạn phải thừa nhận rằng, những người ở nhà không quan tâm nhiều đến chuyến đi của bạn. Việc liên tục kể về chuyện đi du lịch khiến họ phát chán ngán.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?