Tips để nhờ vả đồng nghiệp giúp việc trong kì nghỉ của bạn

Bạn muốn dành thời gian nạp lại năng lượng trong một kỳ nghỉ vài ngày tới nhưng ngay cả trong kỳ nghỉ thì việc hoàn thành công việc vẫn rất quan trọng. Những lúc như vậy là dịp để nhờ vả người bạn đồng nghiệp thân thiết của mình đấy.

Dưới đây là một vài tips để nhờ vả đồng nghiệp làm giúp phần việc của bạn khi bạn đang trong kỳ nghỉ:

Lên kế hoạch công việc và lịch trình kì nghỉ thật chi tiết

Bạn cần chuẩn bị cho mình một bản kế hoạch công việc trong kỳ nghỉ thật chi tiết. Dù không phải do chính bản thân mình đảm nhiệm những công việc đó, thì việc phân chia các hạng mục, trách nhiệm cần hoàn thành đặc biệt là deadline và danh sách đối tác cần liên hệ sẽ rất quan trọng.

Có một kỳ nghỉ là dịp để lấy lại tinh thần và nạp năng lượng, bạn muốn tận hưởng hết mình nhưng cũng không thể quên đi phần trách nhiệm với công việc (Ảnh minh hoạ)

Có một kỳ nghỉ là dịp để lấy lại tinh thần và nạp năng lượng, bạn muốn tận hưởng hết mình nhưng cũng không thể quên đi phần trách nhiệm với công việc (Ảnh minh hoạ)

Việc này sẽ giúp bạn chủ động khi nhờ vả đồng nghiệp nào làm giúp mình những việc gì. Tương tự như vậy, lịch trình cho kỳ nghỉ cần chính xác để đảm bảo phần công việc của bạn khớp với kế hoạch đã đặt ra.

Chia sẻ với đồng nghiệp về kì nghỉ sắp tới

Việc chia sẻ dự định về kì nghỉ sẽ giúp bạn gắn kết hơn với đồng nghiệp. Đồng thời, cũng là cách hay để mở lời thăm dò nhã ý muốn được giúp đỡ tới đồng nghiệp. Đặc biệt, bạn lưu ý chia sẻ chính xác về độ dài của kì nghỉ. Cụ thể là ngày nào bạn bắt đầu kì nghỉ, khi nào bạn sẽ quay trở lại với công việc.

Trao đổi thêm với đồng nghiệp xem mức độ công việc của họ có quá tải trong khoảng thời gian đó hay không cũng là cách để bạn cân nhắc nhờ vả ai với mức độ ra sao.

Chuẩn bị sẵn tài liệu cần thiết và các quy trình cho công việc

Bạn có thể sử dụng một số công cụ nhắc việc hoặc bảng mô tả quy trình công việc cụ thể. Đặc biệt với những tài liệu có liên quan phải luôn sẵn sàng và sắp xếp khoa học. Nhờ vả đồng nghiệp làm giúp phần việc của bạn, đó vốn không phải trách nhiệm công việc của họ. Bởi vậy, bạn cần chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để họ làm việc một cách dễ dàng hơn. Đồng thời, luôn giữ email hoặc điện thoại liên lạc thông suốt đề phòng những trường hợp cần giải đáp thắc mắc hay phát sinh liên quan.

Lịch sự đề nghị đồng nghiệp giúp đỡ ở những mục công việc cụ thể

“Với thái độ chân thành và lịch sự, thẳng thắn đề nghị đồng nghiệp giúp đỡ hẳn sẽ không ai nỡ từ chối giúp đỡ phần công việc của bạn” (Ảnh minh hoạ)

“Với thái độ chân thành và lịch sự, thẳng thắn đề nghị đồng nghiệp giúp đỡ hẳn sẽ không ai nỡ từ chối giúp đỡ phần công việc của bạn” (Ảnh minh hoạ)

Đây là lúc bạn cần dùng tới bản kế hoạch công việc mà đã chuẩn bị từ đầu. Lựa chọn khoảng thời gian hợp lý để nói chuyện với một vài đồng nghiệp thân thiết, thẳng thắn đưa ra lời đề nghị được giúp đỡ một cách lịch sự. Đừng tỏ thái độ đây là việc chung, mà hãy thể hiện sự chân thành với thái độ của một người bạn cần giúp đỡ. Tuy nhiên, bạn không nên nhờ tất cả mọi việc vào một người. Vì như vậy phần việc của đồng nghiệp sẽ bị quá tải và không thể hoàn thành tốt cho cả hai. Chia nhỏ các hạng mục và nhờ một vài đồng nghiệp theo từng nhóm công việc mà bạn cần sẽ là giải pháp tốt nhất. Cuối cùng, đừng quên lời cảm ơn chân thành và lời hứa sẽ luôn giữ liên lạc ngay khi có yêu cầu phát sinh.

Gửi email xác nhận về phần công việc đã nhờ

Trước khi bắt đầu kỳ nghỉ của mình, bạn cần gửi một email xác nhận lại với đồng nghiệp về những phần việc mình đã nhờ. Nội dung email cần phải rõ ràng về mô tả công việc, bàn giao tài liệu, deadline và những yêu cầu cần đạt được ở mức trung bình. Email này nên CC lại cho sếp, để sếp biết người sẽ tiếp nhận phần việc của bạn. Hành động này cũng nhằm nhắc nhở với đồng nghiệp về trách nhiệm giữ lời hứa với bạn.

Không quên tặng đồng nghiệp một món quà thú vị sau kì nghỉ

Như một phép lịch sự tối thiểu và đền đáp cho những vất vả của đồng nghiệp trong thời gian bạn thoải mái tận hưởng niềm vui. Hãy chọn một món quà đặc biệt riêng cho những người bạn đã nhờ giúp đỡ. Việc cảm ơn có thể nhỏ nhưng tạo dấu ấn về sự chân thành và có đi có lại. Chắc hẳn bạn không muốn gặp khó khăn nếu nhờ vả vào kỳ nghỉ sau chứ?

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?