10 quốc gia mà họ sẽ nổi giận khi bạn đưa họ tiền tip

Ở rất nhiều quốc gia, việc đưa tiền tip không có gì là sai trái và nhân viên phục vụ sẽ rất vui mừng khi nhận được khoản tiền nhỏ đó từ bạn. Thậm chí, đó còn là nguồn thu nhập đáng kể đối với họ. Vậy nhưng một số quốc qua lại không hề trông mong điều đó, thậm chí họ còn coi đó là một sự xúc phạm. Hãy cùng tìm hiểu quy tắc đưa tiền tip ở các quốc gia trên thế giới nhé!

Ở một số quốc gia, nhân viên sẽ không vui vẻ gì nhận được tiền tip của bạn bởi với họ, đó là một sự xúc phạm (Ảnh minh hoạ)

Ở một số quốc gia, nhân viên sẽ không vui vẻ gì nhận được tiền tip của bạn bởi với họ, đó là một sự xúc phạm (Ảnh minh hoạ)

Japan

Hãy cẩn thận nếu bạn định tip cho nhân viên trong các nhà hàng ở Nhật Bản bởi lẽ, hành động này có thể bị coi là một sự xúc phạm. Tư tưởng chung của các nhân viên làm việc trong các nhà hàng Nhật Bản đó là nếu như khách hàng hài lòng với sự phục vụ của thì sẽ tiếp tục quay trở lại lần thứ hai và đem đến lợi nhuận cho doanh nghiệp. Bởi vậy, lời cảm ơn và hứa quay lại nhà hàng là tất cả “tip” mà họ mong muốn.

Trung Quốc

Tương tự như ở Nhật Bản, bạn không cần đưa tiền tip cho nhân viên phục vụ ở đây khi đến Trung Quốc du lịch, bởi hành động này có thể bị coi là không tôn trọng người nhận.

Hàn Quốc

Ngoại trừ một số khách sạn mà trong hoá đơn sử dụng dịch vụ đã bao gồm cả tiền tip thì bạn không cần thêm tiền tip cho nhân viên khi đi du lịch ở Hàn Quốc nhé!

Italia

Một trong những lời khuyên khi bạn đi du lịch ở Ý đó là đừng đưa tiền tip dịch vụ khi đến đây. Trong một số trường hợp, điều đó là một hành động phản cảm bởi bạn sẽ khiến người chủ nhà hàng nghĩ rằng họ đã không trả đủ tiền cho nhân viên của họ.

Cùng lắm, nếu bạn vẫn muốn để lại tiền tip cho người phục vụ tốt thì có một mẹo nhỏ nhưng không phổ biến lắm đó là làm tròn số tiền bạn cần trả.

Cũng có những nơi, bạn không cần đưa tip bởi nó đã được tính kèm trong hoá đơn thanh toán (Ảnh minh hoạ)

Cũng có những nơi, bạn không cần đưa tip bởi nó đã được tính kèm trong hoá đơn thanh toán (Ảnh minh hoạ)

Thái Lan, Malaysia, Hong Kong

Ở các quốc gia này, nhân viên không mong chờ tiền tip từ du khách bởi chúng đã mặc định được tính trong hoá đơn bán hàng. Và để minh chứng cụ thể hơn, khi đến các đất nước như Thái Lan, Malaysia hay Hong Kong, bạn có thể nhìn thấy số tiền phụ phí 10% hoặc nhiều hơn (hoặc ít hơn) được cộng thêm vào như một loại phí dịch vụ hay tiền tip. Nếu bạn vẫn có cảm giác chưa chắc chắn thì hãy hỏi lại nhân viên về điều này nhé!

Việt Nam

Đưa tiền tip không phải là thói quen của người Việt Nam nhưng gần đây, nó đang ngày càng trở nên phổ biến bởi các du khách ghé thăm nước ta.

New Zealand, Australia

Khi ghé thăm hai quốc gia này và sử dụng dịch vụ nhà hàng, khách sạn, bạn không bị yêu cầu phải đưa tiền tip nhưng nếu có, điều đó sẽ được trân trọng rất nhiều. Bạn có thể để lại 10% phí dịch vụ như khoản tip cho nhân viên nơi đây.

Đừng bỏ quên việc tìm hiểu về tiền tip trước khi đi du lịch nhé! (Ảnh minh hoạ)

Đừng bỏ quên việc tìm hiểu về tiền tip trước khi đi du lịch nhé! (Ảnh minh hoạ)

Đây chỉ là một vài quốc gia trong danh sách những điểm đến mà bạn không cần thiết phải để lại tiền tip. Tuy nhiên, việc bạn không tip cho nhân viên trong các nhà hàng không có nghĩa là bạn không nên làm điều tương tự với các tài xế xe taxi hay nhân viên phục vụ khác.

Hẳn nhiên, với thói quen không đưa tiền tip của người Việt, không ít người cảm thấy khá lúng túng và căng thẳng khi đi du lịch nước ngoài , bởi không biết nên tip cho ai và tip bao nhiêu. Bởi vậy, trước khi ghé thăm một quốc gia nào đó, đừng quên dành thời gian nghiên cứu vài phút về những quy tắc sử dụng các dịch vụ nhà hàng, khách sạn, taxi, hướng dẫn viên du lịch, spa, resort… nhé!

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?