3 kiểu đồng nghiệp bạn cần tránh càng xa càng tốt

Làm việc trong cùng một môi trường bạn không thể tránh khỏi việc tiếp xúc với nhiều cá tính cũng như thói xấu khác nhau của đồng nghiệp. Tuy nhiên, có những dạng đồng nghiệp thói xấu của họ có thể gây nguy hại trực tiếp đến bạn mà bạn cần tránh càng xa càng tốt.

Đồng nghiệp “hai mặt”

Trước mặt bạn họ tỏ ra như trợ thủ đắc lực cho bạn, nhưng sau lưng có thể họ đang ngấm ngầm phá hoại bạn (Ảnh minh họa)

Trước mặt bạn họ tỏ ra như trợ thủ đắc lực cho bạn, nhưng sau lưng có thể họ đang ngấm ngầm phá hoại bạn (Ảnh minh họa)

Những kẻ hai mặt thực sự là những kẻ không thể kết giao. Họ có thể tỏ ra vô cùng thân thiện để kết thân với bạn, thậm chí đôi khi còn tỏ vẻ nhiệt tình giúp đỡ. Nhưng tất cả những gì đồng nghiệp dạng này làm đều là có mục đích phá hoại bạn. Trước mặt bạn có thể họ tỏ ra thiện chí, nhưng sau lưng lại đang thêu dệt những lời đàm tiếu gây ảnh hưởng uy tín đến bạn. Mọi thông tin cá nhân hay thông tin về phần công việc của bạn đều trở thành miếng mồi ngon lành cho đồng nghiệp dạng này sử dụng làm công cụ hạ bệ bạn. Khó khăn lớn nhất lại là nhận dạng những kẻ như thế trong văn phòng vì họ tạo ra vỏ bọc tốt đẹp trước mặt bạn. Cách tốt nhất là giữ thái độ chuyên nghiệp, không chia sẻ quá nhiều điều riêng tư nếu mối quan hệ giữa bạn với đồng nghiệp không thực sự thân tình. Ngay khi “định vị” được kẻ hai mặt thì bạn cần tránh xa họ ngay lập tức. Kẻ hai mặt sẽ lộ diện khi xảy ra những việc đàm tiếu không hay trong công ty, thái độ hai mặt của họ có thể không chỉ diễn ra với mình bạn. Nếu một đồng nghiệp ngọt nhạt với đồng nghiệp khác nhưng ngay lập tức lại nói xấu người đó với bạn, thì đó chính xác là kẻ hai mặt không đáng tin mà bạn cần đề phòng.

Đồng nghiệp soi mói

Mách lẻo có lẽ là sở trường duy nhất mà họ có để ghi điểm với nhà quản lý. Thường xuyên tìm kiếm những lỗi sai của người khác trở thành mục đích của họ trong văn phòng. (Ảnh minh họa)

Mách lẻo có lẽ là sở trường duy nhất mà họ có để ghi điểm với nhà quản lý. Thường xuyên tìm kiếm những lỗi sai của người khác trở thành mục đích của họ trong văn phòng. (Ảnh minh họa)

Có những đồng nghiệp luôn luôn tìm kiếm sơ hở của người khác để báo cáo với cấp trên. Dường như đối với họ đây là cách hay nhất mà họ có thể thực hiện “ghi điểm” trong mắt nhà quản lý. Những nhân vật “súp pờ soi” có thể biến chuyện bé xé ra to, gây ra nhiều rắc rối cho bạn. Thậm chí bạn có thể bị khiển trách vì những lỗi không đáng có. Đồng nghiệp soi mói còn tự cho mình quyền phàn nàn, chỉ đạo người khác. Họ tự coi mình như cái máy giám sát mẫn cán trong văn phòng. Mất thời gian gần gũi với họ chỉ khiến bạn gặp nhiều rắc rối, thêm nữa họ thường không quan tâm đến các lý do. Việc tìm ra lỗi lầm của người khác khiến họ vui mừng hơn là có ý định giúp đỡ.

Đồng nghiệp cơ hội

Đồng nghiệp cơ hội được nhận dạng là những người thường khá có năng lực và sự cầu tiến ở họ thường rất cao. Thực ra đồng nghiệp cơ hội là những kẻ khôn ngoan đáng nể. Nhưng mặt đáng sợ ở họ là không từ thủ đoạn nào để tận dụng những thời cơ có lợi nhất cho bản thân. Khi họ giúp đỡ bạn trong một dự án, rất có thể họ đã đánh cắp ý tưởng của bạn. Bạn chỉ nhận ra điều đó khi bản báo cáo trước nhà quản lý ý tưởng của bạn đã mang tên họ. Đồng nghiệp cơ hội cũng sẵn sàng dựng chuyện, sử dụng thủ đoạn chơi xấu sau lưng bạn nếu như họ nhận thấy bạn chính là đối thủ đe dọa vị trí tiềm năng của họ.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?