5 kiểu đồng nghiệp có thể kéo lùi sự nghiệp của bạn

Đối với môi trường công sở, đồng nghiệp đôi khi lại chính là vật cản lớn nhất trong sự nghiệp của bạn. Có những kiểu đồng nghiệp kéo lùi sự nghiệp của bạn dù họ vô tình hay hữu ý. Bạn đã nhận ra và tìm cách giải quyết vấn đề với những dạng đồng nghiệp này chưa?

Đồng nghiệp khó chịu có thể gây hại cho công việc của bạn, đôi khi bạn mắc kẹt vào những tình huống oái oăm nếu không nhận dạng và đề phòng xử lý những đồng nghiệp này. (Ảnh minh họa)

Đồng nghiệp khó chịu có thể gây hại cho công việc của bạn, đôi khi bạn mắc kẹt vào những tình huống oái oăm nếu không nhận dạng và đề phòng xử lý những đồng nghiệp này. (Ảnh minh họa)

1. Đồng nghiệp lười biếng

Với bản tính lười, họ là những kẻ trốn việc và đùn đẩy trách nhiệm. Bạn mất rất nhiều thời gian để thúc giục họ hoàn thành trách nhiệm, đôi khi vì quá mệt mỏi với việc thúc giục người khác mà bạn còn phải “ôm” luôn phần việc của họ. Đồng nghiệp lười cũng khiến chất lượng công việc chung bị sa sút, do họ thường chỉ làm việc một cách đối phó cho xong.

Mách bạn cách đối phó: Đối với đồng nghiệp dạng này, cách tốt nhất là khi có công việc chung với họ bạn cần có cuộc họp có mặt của sếp về việc phân chia công việc cũng như thời hạn deadline rõ ràng. Bạn hãy luôn tập trung vào việc của mình, đừng ôm đồm phần việc của họ. Yêu cầu họ có báo cáo và chịu trách nhiệm cụ thể với phần việc của họ trong các cuộc họp nhóm.

2. Đồng nghiệp đố kị:

Không phải ai cũng vui vẻ chứng kiến thành công của người khác. Đồng nghiệp đố kị là loại đồng nghiệp sẵn sàng “chơi xấu” và cản trở công việc của bạn một cách có chủ đích. Khi bạn thành công hơn họ hoặc được sự ghi nhận từ phía cấp trên, họ sẽ tìm cách phá hoại công việc của bạn bằng nhiều hình thức khác nhau. Họ là những người có tính toán và không từ thủ đoạn đối với việc phá hoại người khác.

Nhiều đồng nghiệp sẽ chẳng vui vẻ gì khi bạn thăng tiến hoặc thành công. Đồng nghiệp đố kị không chỉ có sự ghen ghét trong lòng mà họ sẵn sàng chơi xấu để hạ bệ bạn. (Ảnh minh họa)

Nhiều đồng nghiệp sẽ chẳng vui vẻ gì khi bạn thăng tiến hoặc thành công. Đồng nghiệp đố kị không chỉ có sự ghen ghét trong lòng mà họ sẵn sàng chơi xấu để hạ bệ bạn. (Ảnh minh họa)

Mách bạn cách đối phó: Bạn cần thật đề phòng đồng nghiệp hay đố kị. Tuy nhiên, cách phòng thủ hay nhất chính là duy trì phong độ làm việc một cách chuyên nghiệp và nỗ lực. Cách làm việc chuyên nghiệp sẽ luôn cung cấp cho bạn đầy đủ bằng chứng để chống lại những cái bẫy do đồng nghiệp đố kị tạo ra. Khi nhận thấy sự việc rơi vào tình trạng nghiêm trọng, có thể bạn cần tranh thủ sự ủng hộ từ phía sếp của mình bằng cách nói chuyện thẳng thắn với nhà quản lý.

3. Đồng nghiệp hay dựng chuyện

Việc buôn chuyện ở văn phòng không còn xa lạ gì. Mặc dù tác hại của việc “bà tám” quá mức cũng không lạ nhưng nhiều người vẫn mắc vào cái bẫy từ những lời đàm tiếu. Những đồng nghiệp thường xuyên nói xấu sau lưng và dựng chuyện luôn thèm khát các thông tin cá nhân của bạn.

Mách bạn cách đối phó: Đừng chia sẻ quá nhiều chuyện riêng tư với đồng nghiệp. Hãy luôn nhớ mối quan hệ của bạn với họ là quan hệ làm việc chung chứ không phải mối thâm tình. Khi gặp phải thái độ soi mói đời tư bạn cần cảnh báo họ ngay. Ngoài ra nếu vướng phải chuyện thị phi văn phòng thì bạn cũng cần nói chuyện trực tiếp với họ để họ dừng lại. Thái độ đàng hoàng và một lời giải thích rõ ràng sẽ là vũ khí cho bạn.

4. Đồng nghiệp “biết tuốt”

Đồng nghiệp tỏ ra quá nhiệt tình giúp đỡ bạn, thường xuyên chia sẻ những thông tin được cho là tối mật. Với điệu bộ nhiệt tình, sự cam đoan chắc chắn về thông tin. Nếu bạn quá tin tưởng vào họ thì có thể bạn đang tự rơi vào một cái hố to hủy hoại con đường thăng tiến của mình. Lý do rất đơn giản, họ không thể là người biết tuốt, sự nhiệt tình giúp đỡ của họ đôi khi còn cung cấp cho bạn những dữ liệu sai để xử lý công việc.

Mách bạn đối phó: Luôn luôn kiểm chứng thông tin và cần có nguồn tin xác tín trước khi sử dụng thông tin đó phục vụ công việc của mình. Đừng quá vội vàng làm theo hướng dẫn hay kinh nghiệm của người khác mà cần có kế hoạch làm việc bài bản của riêng mình.

5. Đồng nghiệp cơ hội:

Họ có thể tỏ ra khá khôn ngoan trong nhiều việc. Đồng nghiệp lợi dụng là những kẻ tận dụng mọi cơ hội để thu lợi ích về mình. Họ sẵn sàng tranh công của bạn ngay khi bạn lộ ra sơ hở. Thậm chí, ngay cả ý tưởng cho công việc của bạn cũng sẽ chớp mắt biến thành ý tưởng của họ được báo cáo với sếp từ lúc nào không hay.

Mách bạn đối phó: Hãy bảo vệ công việc của mình bằng cách đừng tiết lộ quá nhiều thông tin cho người khác khi chưa hoàn thành. Nếu buộc phải làm việc nhóm với đồng nghiệp kiểu này, mọi việc cần được thảo luận trước cả nhóm một cách minh bạch và rõ ràng. Khi bị tranh công gây ảnh hưởng nặng nề thì cần có cuộc nói chuyện với nhà quản lý, hãy nhớ chuẩn bị đầy đủ bằng chứng cho lời nói của bạn.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?