7 chữ không trong thói quen ẩm thực thế giới

Nếu bạn muốn tới các quốc gia dưới đây và thưởng thức văn hoá ẩm thực một cách hoàn hảo thì đừng bỏ qua những nét văn hoá đặc trưng của họ nhé!

KHÔNG im lặng thưởng thức đồ ăn ngon hay ghép đũa thành hình chữ thập ở Nhật

Ở Nhật Bản, âm thanh sột soạt phát ra lúc thực khách húp những sợi mì ramen hay mì soba không những là thứ âm thanh rất vui tai, mà còn thể hiện cho người nấu hoặc chủ nhà rằng chúng ta đang thưởng thức món mì một cách ngon lành và cảm kích tấm lòng hiếu khách của họ dành cho chúng ta. m thanh càng to càng tốt!

Ở Nhật, khi ăn đồ ăn thấy ngon thì bạn không cần lặng lẽ lịch sự, hãy khen nhai húp sột soạt thật to

Ở Nhật, khi ăn đồ ăn thấy ngon thì bạn không cần lặng lẽ lịch sự, hãy khen nhai húp sột soạt thật to

Một điều cần lưu ý trong văn hóa ăn uống của người Nhật là tuyệt đối không được ghép đôi đũa lại thành hình chữ thập, liếm đũa, hay cắm đũa thẳng đứng trong bát cơm vì đó được xem là hành động bất lịch sự mang đến điềm gở.

KHÔNG cho thức ăn vào miệng bằng nĩa ở Thái Lan

Ở Thái Lan, trong những bữa cơm thì nĩa không phải là dụng cụ mà chúng ta dùng để ăn trực tiếp mà chỉ được dùng để giúp ta đẩy phần thức ăn vào thìa. Trường hợp đặc biệt là những bữa ăn không có cơm hay xôi mà chỉ có thức ăn mặn thì chúng ta vẫn có thể dùng nĩa. Ngoài ra, người Thái Lan cũng không hề dùng đũa trong bữa cơm như người Việt Nam.

Người Thái chỉ sử dụng nĩa để đẩy thức ăn vào thìa mà không dùng thức ăn trên nĩa

Người Thái chỉ sử dụng nĩa để đẩy thức ăn vào thìa mà không dùng thức ăn trên nĩa

Tuyệt đối KHÔNG ăn bằng tay trái ở các nước Trung Đông, Ấn Độ và một vài nước châu Phi

Có lẽ những người thuận tay trái sẽ phải cân nhắc khi đến những nước này vì người bản địa ở đây cho rằng tay trái không được sạch sẽ. Vì thế, tay trái tuyệt đối không được dùng để cầm nắm thức ăn, hay thậm chí là dụng cụ nhà bếp như đũa, đĩa thức ăn và lọ muối mà chỉ được dùng cho những “hành động khác liên quan đến cơ thể con người”.

Với người Trung Đông và Ấn Độ, chỉ tay phải mới được sử dụng để bốc đồ ăn

Với người Trung Đông và Ấn Độ, chỉ tay phải mới được sử dụng để bốc đồ ăn

Ngược lại, KHÔNG bao giờ dùng tay chạm vào thức ăn ở Chile và Brazil

Trong văn hóa ăn uống của người Chile, nếu bạn chạm tay vào thức ăn thì đó được xem là một hành động bất lịch sự. Ở Brazil cũng vậy, thậm chí cả pizza và burger cũng được ăn bởi dao và nĩa.

Ở Ý, KHÔNG nên gọi thêm phô mai parmesan nếu chưa được người khác mời

Cho thêm pizza rắc lên phần trên của pizza được xem là hành động “tội lỗi”. Và không phải tất cả các loại mì Ý đều dùng phô mai parmesan. Bạn sẽ nhận được những ánh nhìn khó hiểu từ người đầu bếp lẫn phục vụ khi đang thưởng thức món bucatini all’amatriciana cổ điển mà lại hỏi thêm parmesan, vì loại phô mai được dùng trong món này là pecorino. Quy tắc vàng: Người khác cho thì hãy nhận và đừng xin thêm.

Ở Ý, đừng hỏi thêm phô mai parmesan cho món pizza của mình nhé!

Ở Ý, đừng hỏi thêm phô mai parmesan cho món pizza của mình nhé!

Ở Nga, vodka KHÔNG được trộn với các loại đồ uống khác

Người Nga uống vodka nguyên chất từ chai rượu và thậm chí còn không cho đá vào. Họ cho rằng rượu Vodka nếu cho thêm bất cứ thứ gì vào sẽ làm hỏng đi sự tinh khiết của nó (bia là ngoại lệ duy nhất có thể mix với vodka).
Khi được một người Nga mời rượu vodka, đó là dấu hiểu của sự thân thiện và tin tưởng, nên nhận lời mời rượu của họ, đừng trộn với bất cứ thứ gì.

Cuối cùng, ở Bồ Đào Nha, KHÔNG hỏi phục vụ thêm gia vị như muối và tiêu

Ở Bồ Đào Nha, nếu muối và tiêu không có sẵn ở trên bàn, đừng hỏi phục vụ đem thêm gia vị đến vì đó được xem là một sự mỉa mai với tay nghề nấu nếm của người đầu bếp. Quy tắc trong bữa ăn ở Bồ Đào Nha là hãy hài lòng với những gì bạn đang có.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?