Bí quyết chụp ảnh chuẩn không cần chỉnh cho người thích đi du lịch

Bạn thích chụp lại những khoảnh khắc ở bất cứ nơi đâu bạn đến, nhưng lại không hài lòng với những bức ảnh đã chụp? Tất nhiên, có một máy ảnh chuyên nghiệp sẽ giúp hình ảnh của bạn rõ nét và lung linh hơn. Nhưng nếu bạn chỉ đi du lịch với một chiếc smartphone, đừng ngần ngại đưa máy lên và chụp, vì bạn đã biết được những bí quyết sau!

#1. Tìm vị trí để lấy được góc rộng nhất

Nếu muốn lấy được toàn cảnh, bạn có thể sử dụng chế độ paranoma. Tuy nhiên, sau khi chụp xong, ảnh paranoma sẽ chỉ bao quát được độ rộng của không gian, làm mất tính cân đối giữa chiều cao và chiều rộng của ảnh. Vì thế, để có một khung ảnh vuông vức bình thường, bạn cần phải chọn một vị trí xa đối tượng chụp nhưng không quá xa để đối tượng không bị nhạt nhoà trong toàn bố cục. Cách chụp này thường áp dụng trong những bức ảnh chụp phong cảnh. Đứng từ xa, hoặc từ một ví trí trên cao sẽ giúp bạn dễ dạng thu gọn không gian hơn.

Đứng từ xa, hoặc từ một ví trí trên cao sẽ giúp bạn có một tấm ảnh đẹp. (Ảnh minh hoạ)

Đứng từ xa, hoặc từ một ví trí trên cao sẽ giúp bạn có một tấm ảnh đẹp. (Ảnh minh hoạ)

#2. Chọn ánh sáng

Để đánh giá chất lượng của một bức ảnh, ánh sáng là một trong những yếu tố được xem xét đầu tiên. Ảnh đẹp khi ánh sáng đẹp. Ngoài tô điểm thêm cho cái hồn, cái đẹp của ảnh, ánh sáng tự nhiên có thể góp phần giúp cho đối tượng nhìn tươi tắn, rạng rỡ hơn.

Ánh sáng là điều các nhiếp ảnh ra đặt lên hàng đầu khi chụp một bức ảnh. (Ảnh minh hoạ)

Ánh sáng là điều các nhiếp ảnh ra đặt lên hàng đầu khi chụp một bức ảnh. (Ảnh minh hoạ)

Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý, ánh sáng thiên nhiên được chia thành nhiều thời điểm. Tuỳ vào ý tưởng mà bạn cần cân nhắc thời gian chụp ảnh sao cho đẹp nhất.

Buổi sáng: nắng ban ngày vào thời điểm 8-9 giờ sang là đẹp nhất. Ánh sáng dìu dịu, không gay gắt, đủ để chiếu sáng chủ thể mà cũng giúp cho màu sắc của toàn cảnh hài hoà cân đối. Ánh sáng lan càng đều, ảnh sẽ trông tự nhiên và chân thật hơn vì bạn sẽ không cần dùng phần mềm để chỉnh sáng lại.

Buổi trưa: buổi trưa là thời điểm nắng chói chang nhất. Có rất ít những tấm ảnh đẹp được chụp vào buổi trưa, vì ánh sáng quá gắt dễ làm “cháy” bức ảnh, màu sắc sẽ bị xạm đi. Vì thế, nếu như không phải “bất đắc dĩ”, hãy đợi qua giờ trưa rồi chụp nhé.

Buổi chiều: khoảng 3h-4h chiều, ánh sáng cũng đủ đẹp, cân đối. Bạn có thể “lợi dụng” ánh sáng tốt vào thời điểm này để hình chụp đẹp hơn.

#3. Quy tắc 1:3

Chụp ảnh theo quy tắc 1:3 sẽ giúp ảnh bạn có bố cục tốt hơn. (Ảnh minh hoạ)

Chụp ảnh theo quy tắc 1:3 sẽ giúp ảnh bạn có bố cục tốt hơn. (Ảnh minh hoạ)

Một sai lầm phổ biến của dân chụp hình nghiệp dư là đặt chủ thể ở trung tâm của khung hình. Hãy thử đặt nó theo quy tắc 1/3 để tạo bố cục mới lạ hơn. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp quy tắc 1/3 với khung hình để giúp ảnh chụp thú vị hơn, chú ý tới các “khung” tự nhiên, các đường thẳng,… để tạo điểm nhấn thu hút mắt nhìn cho chủ đề của bạn.

#4. Tập kiên nhẫn khi chụp ảnh

Bạn cần sự kiên nhẫn để bắt được khoảnh khắc đẹp nhất của đối tượng muốn chụp. (Ảnh minh hoạ)

Bạn cần sự kiên nhẫn để bắt được khoảnh khắc đẹp nhất của đối tượng muốn chụp. (Ảnh minh hoạ)

Trước khi chụp một tấm ảnh bạn nên tập ngắm bối cảnh và luyện cho con mắt có một góc nhìn đẹp. Nếu bạn muốn chụp tấm hình một chú cò đang sải cánh, trước tiên bạn cần chọn góc lấy được không gian đẹp nhất, chia bố cục ảnh. Cuối cùng là chờ lúc chú cò bắt đầu sải cánh rồi chụp. Để “bắt” được những khoảnh khắc này, bạn cần chỉnh chế độ chụp nhiều tấm, hoặc bấm nhiều tấm liên tục để không bỏ lỡ “nhất cử nhất động” của đối tượng.

#5. Lưu giữ cảm xúc

Ảnh chỉ đẹp khi chính bạn cảm thấy có cảm xúc với bức ảnh đó. (Ảnh minh hoạ)

Ảnh chỉ đẹp khi chính bạn cảm thấy có cảm xúc với bức ảnh đó. (Ảnh minh hoạ)

Việc chụp ảnh có thể đòi hỏi nhiều về thiết bị và kỹ thuật, nhưng cảm xúc vẫn là điểm quan trọng nhất để thu hút người xem. Một cánh hoa rơi, một tia mặt trời xuyên qua tán cây, một chiếc bóng đổ trên tường, dù là một hình ảnh đơn giản nhưng chỉ cần nó có ý nghĩa hoặc tạo cho bạn cảm xúc đặc biệt, bức ảnh đó vẫn được xem là thành công. Nói cho cùng, việc chụp ảnh cũng nhằm lưu lại cảm xúc của chúng ta trước một điều gì đó. Đừng chú ý quá nhiều vào cảnh mà người khác muốn xem, hãy quan tâm đến điều mà bạn muốn truyền tải, vì nếu chính người chụp còn không cảm nhận được thì làm sao người xem có thể cảm được chứ.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?