Bí quyết cứu vớt các đồng nghiệp bị cho ra rìa

Không phải ai cũng là người hòa nhập với môi trường văn phòng. Có những đồng nghiệp luôn bị đẩy ra rìa trong mọi việc ở văn phòng, từ những cuộc vui đến công việc chung. Đó có thể là chuyện cá nhân nhưng bạn không nên coi đấy là chuyện riêng của họ. Giúp đỡ đồng nghiệp hòa nhập hơn cũng là tạo điều kiện tốt cho công việc của bạn.

Một số đồng nghiệp có thể do tính cách hoặc đã từng xảy ra sự cố trong văn phòng khiến họ trở thành nhân vật bị lãng quên trong mọi hoạt động chung. (Ảnh minh họa)

Một số đồng nghiệp có thể do tính cách hoặc đã từng xảy ra sự cố trong văn phòng khiến họ trở thành nhân vật bị lãng quên trong mọi hoạt động chung. (Ảnh minh họa)

Nhận dạng đồng nghiệp bị cho ra rìa

Một số người do bản thân tính cách của họ là khép kín hoặc sống quá nội tâm. Những đồng nghiệp kiểu này thường có xu hướng “việc mình mình làm”, họ ít tham gia hoặc nếu tham gia cũng ít khi nhiệt tình với các hoạt động chung của công ty. Chính vì thói ngại giao lưu với đồng nghiệp mà lâu dần họ bị đẩy ra rìa. Những người còn lại trong văn phòng có xu hướng nghĩ rằng đằng nào họ cũng không nhiệt tình, nếu có bỏ qua họ cũng là chuyện bình thường.

Cũng có những đồng nghiệp do xảy ra các tình huống xích mích trước đó và bị “ghi vào sổ đen” đối với những đồng nghiệp khác là thành phần nguy hiểm cần phải tránh xa. Chính vì vậy trong các cuộc vui, đồng nghiệp này thường bị gạt khỏi danh sách ngay lập tức. Ngoài ra, nếu đồng nghiệp dạng này có chủ trì một hoạt động chung của văn phòng thì cũng không ai hưởng ứng.

Đối với bản thân những đồng nghiệp này hẳn sẽ gặp phải tâm lý khó chịu. Bạn không nên coi đây là việc cá nhân của họ hoặc hùa vào với các đồng nghiệp khác xa lánh, tảy chay họ. Đúng là vấn đề này thuộc phần nhiều về cá tính cá nhân nhưng giúp đỡ họ thoát khỏi cảnh bị bỏ rơi cũng chính là cách thúc đẩy các mối quan hệ trong công việc của bạn tốt đẹp hơn. Thêm nữa, những kẻ bị bỏ lại có thể gây nguy hại cho những người khác trong nhóm một cách vô tình hoặc trả đũa cố ý. Vấn đề này sẽ là vấn đề chung cho bạn và nhóm đồng nghiệp của bạn. Tạo sự gắn kết trong công ty cũng là 1 phần trách nhiệm của bạn, hơn nữa đây cũng là cách ghi điểm với sếp của bạn.

Mách bạn cách thả phao cứu cánh đồng nghiệp bị cho ra rìa

Giúp đỡ đồng nghiệp hòa nhập lại vào cuộc vui tại văn phòng cũng là cách tạo môi trường làm việc tốt hơn cho chính bạn. (Ảnh minh họa)

Giúp đỡ đồng nghiệp hòa nhập lại vào cuộc vui tại văn phòng cũng là cách tạo môi trường làm việc tốt hơn cho chính bạn. (Ảnh minh họa)

Giải quyết vấn đề tận gốc: Giúp đỡ đồng nghiệp bị cho ra rìa nhìn nhận lại bản thân họ. Thẳng thắn nói chuyện và góp ý nhẹ nhàng về phần tính cách khiến họ đang bị những đồng nghiệp khác xa lánh. Nếu như họ là người hướng nội, giúp đỡ họ hòa đồng hơn và gợi ý cho họ cách bắt chuyện với đồng nghiệp khác. Nếu họ là người thực sự có vấn đề trong tính cách hoặc đã từng xảy ra sự cố với các đồng nghiệp khác. Hãy giúp họ nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, đứng ở vị trí một người ngoài bạn có thể đưa ra nhiều lời khuyên sáng suốt để họ điều chỉnh lại bản thân.

Lôi kéo họ vào hoạt động chung của nhóm đồng nghiệp: Khéo léo đề nghị hoặc nhắc đến đồng nghiệp vốn bị lãng quên khi có những dịp vui chung của văn phòng. Ví dụ khi mọi người thống nhất với nhau về một cuộc vui, bạn có thể hỏi to giữa cả nhóm “mình sẽ thông báo với anh/chị/bạn (nhân vật bị cho ra rìa) nhé”. Như vậy là một cách hỏi ý kiến mọi người để mở đường cho nạn nhân bị bỏ rơi hòa nhập, thường thì trong các tình huống hỏi công khai như vậy ở văn phòng sẽ không ai phản đối việc bạn rủ thêm đồng nghiệp khác.

Nói chuyện lại với những người khác, chia sẻ những mặt tốt mà bạn cảm nhận được từ đồng nghiệp bị bỏ rơi với mọi người. Một câu chuyện thật giữa bạn với đồng nghiệp kia, có thể thay đổi cách nhìn cho những người khác. Loại bỏ bức tường e ngại và giúp đồng nghiệp được nhìn nhận theo hướng tích cực là cách để mọi người dần chấp nhận sự có mặt của nhân vật vốn bị đẩy ra rìa.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?