Bí quyết tránh đụng độ với đồng nghiệp thích soi mói

Đồng nghiệp soi mói đôi khi chỉ xuất phát từ tính “bà tám” thích buôn chuyện linh tinh. Tuy nhiên cũng nhiều trường hợp, đồng nghiệp soi mói là để tìm cách nói xấu sau lưng bạn. Dù là vì lý do nào, bạn cũng cần chuẩn bị kỹ năng đối phó với những đồng nghiệp “thánh soi” nơi công sở để tránh những chuyện thị phi rắc rối cho bản thân.

Không nói quá nhiều về cá nhân

Đồng nghiệp soi mói sẽ rất thích những câu chuyện về đời sống riêng tư hoặc bí mật riêng của bạn. Đôi khi chỉ xuất phát từ việc bạn mặc gì, hay thích đi đâu. Nói quá nhiều về bản thân dễ khiến đồng nghiệp lợi dụng để khai thác thông tin từ mức độ câu chuyện vui đến những chuyện gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Tốt hơn hết, hãy luôn tự đặt ra giới hạn cho sự chia sẻ cá nhân. Bạn giữ thái độ cởi mở nhưng không nói quá nhiều về việc riêng của mình.

Đồng nghiệp thì thầm nhỏ to dễ khiến bạn cảm thấy đó là sự cởi mở đáng tin mà chia sẻ quá nhiều điều về bản thân. Đó là sự khởi đầu cho việc bị người khác soi mói. (Ảnh minh hoạ)

Đồng nghiệp thì thầm nhỏ to dễ khiến bạn cảm thấy đó là sự cởi mở đáng tin mà chia sẻ quá nhiều điều về bản thân. Đó là sự khởi đầu cho việc bị người khác soi mói. (Ảnh minh hoạ)

Đáp trả những câu hỏi soi mói bằng những câu hỏi ngược

Khi gặp phải tình huống đồng nghiệp cố tình đi sâu vào chi tiết về việc riêng của bạn. Cách tốt nhất để trả lời là thái độ bình tĩnh, một nụ cười nhẹ nhàng cùng với câu hỏi ngược lại “Anh/chị cần biết điều đó để làm gì?” hoặc “Nếu là anh/chị trong tình huống đó sẽ làm như thế nào?”. Truyền lại quả bóng cho đối phương, để họ tự trả lời và nhận biết dấu hiệu đã đến lúc cần rút lui trong chuyện hỏi han.

Bày tỏ dấu hiệu cảnh báo khi sự soi mói của đồng nghiệp làm ảnh hưởng đến bạn

Nếu gặp trường hợp cảm thấy đồng nghiệp đang soi mói thông tin từ bản thân, sau đó còn đem câu chuyện đi tạo tin đồn nhảm ở văn phòng. Bạn cần thẳng thắn và bình tĩnh nói chuyện với đồng nghiệp đó một cách riêng tư. Nên nói rõ quan điểm, thái độ và bày tỏ cảm xúc của bạn để họ biết rằng bạn có những quy tắc riêng và họ không nên làm ảnh hưởng đến nó. Trường hợp câu chuyện không gây ảnh hưởng quá lớn có thể nhẹ nhàng bỏ qua. Trong những trường hợp chuyện xảy ra gây hậu quả lớn hơn, ngoài việc nói chuyện thẳng thắn với đồng nghiệp có thể cần đến sự lên tiếng chính thức của bạn tại văn phòng với cấp quản lý hoặc các đồng nghiệp khác.

Bạn phải đối mặt với những rắc rối từ việc đồng nghiệp soi mói gây ra. Thẳng thắn và bình tĩnh đối thoại là cách tốt nhất để xử lý những thông tin “bà tám” từ đồng nghiệp soi mói. (Ảnh minh hoạ)

Bạn phải đối mặt với những rắc rối từ việc đồng nghiệp soi mói gây ra. Thẳng thắn và bình tĩnh đối thoại là cách tốt nhất để xử lý những thông tin “bà tám” từ đồng nghiệp soi mói. (Ảnh minh hoạ)

Chuyện gặp đồng nghiệp xấu tính hay thích buôn chuyện, soi mói đời tư của người khác không phải quá xa lạ. Nhiều người từng phải bỏ việc vì không chịu nổi đồng nghiệp. Chị Thanh (nhân viên văn phòng, Hà Nội) chia sẻ: “hồi mới đi làm cũng có lần mình phải bỏ việc vì không chịu nổi tính soi mói của một chị đồng nghiệp cùng phòng. Từ việc mình ăn gì, mặc nội y màu gì đến những chuyện hẹn hò riêng tư cũng bị chị ấy tìm cách soi rồi đem đi làm câu chuyện buôn bán với người khác. Nhiều lần khiến mình bực bội vô cùng. Nhưng sau này khi gặp đồng nghiệp như vậy, mình thấy cách hay nhất là những lần đầu khi câu chuyện chưa lớn nói thẳng với đồng nghiệp để họ biết mình không phải người dễ dàng đem ra cợt nhả”.

Khi bạn đã bày tỏ quan điểm và đặt ra những quy tắc ứng xử cho bản thân, đó cũng là cách để người khác không lấn át quá ranh giới của sự cởi mở. Tất nhiên, bạn càng thân thiện thì càng tốt hơn ở môi trường văn phòng. Tuy thế, tập trung vào công việc của bản thân và luôn nhớ rõ mức độ quan hệ của bạn với đồng nghiệp là một cách hay để giữ sự riêng tư tách khỏi chuyện thị phi văn phòng.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?