Các công ty hàng đầu thế giới lên dây cót tinh thần cho nhân viên bằng kỳ nghỉ như thế nào

Để săn lùng và giữ chân nhân tài, các công ty lớn hàng đầu thế giới đã và đang đưa ra hàng loạt chế độ đãi ngộ hấp dẫn, trong đó có những lời đề nghị vô cùng “hào phóng” về thời gian nghỉ ngơi, các kỳ nghỉ dài hơi thậm chí không giới hạn.

Thử tưởng tượng bạn có thể nghỉ phép bao lâu tùy thích, chỉ cần bạn hoàn thành xong công việc của mình. Tuyệt vời hơn, thử tưởng tượng nhà tuyển dụng đề nghị một khoản phụ cấp lên tới 7,500 đô chỉ để bạn đi nghỉ mà không phải làm bất cứ việc gì. Nghe có vẻ không thật? Trên thực tế, đối với một số lao động của các công ty lớn, đây là điều hoàn toàn bình thường.

Rất nhiều công ty trẻ như Evernote, Netflix, Zynga và FullContact đều có cái nhìn mới mẻ về chính sách kỳ nghỉ cho nhân viên thay vì các chính sách truyền thống. Một số cho phép nhân viên toàn quyền quyết định thời gian nghỉ, một số khác vì sợ nhân viên kiệt sức đã đề nghị cung cấp một khoản chi tiêu cho các kỳ nghỉ để khuyến khích nhân viên thực sự nghỉ ngơi.

Chính sách kỳ nghỉ của các công ty trẻ nhằm mục đích giúp nhân viên “toàn tâm toàn ý” nghỉ ngơi (Ảnh minh họa)

Chính sách kỳ nghỉ của các công ty trẻ nhằm mục đích giúp nhân viên “toàn tâm toàn ý” nghỉ ngơi (Ảnh minh họa)

1. Evernote, Zynga, Linkedin và chính sách kỳ nghỉ không giới hạn

Theo thống kê của WorldatWork, có 1% doanh nghiệp cung cấp kỳ nghỉ không giới hạn cho nhân viên

Kỳ nghỉ không giới hạn nghe có vẻ rất tuyệt vời trên giấy tờ, và nó thực sự tuyệt vời nếu được thực hiện đúng. Theo Pat Wadors, chuyên viên tuyển dụng của LinkedIn, việc để cho nhân viên hoàn toàn chủ động thời gian nghỉ là một phần của sự vận động phát triển, tập trung hơn vào kết quả và việc chuyển giao quyền, không phải vào giờ làm. Nó thực sự quan trọng trong việc nạp năng lượng cũng như giữ cho nhân viên tương tác tốt hơn với doanh nghiệp. Theo Huffington Post, LinkedIn hiện tại có tới 6,000 nhân viên.

Phil Libin, CEO của công ty startup về công nghệ Evernote bắt đầu áp dụng chính sách kỳ nghỉ vô thời hạn từ năm 2011. Nhân viên của Evernote được nghỉ phép bao lâu tùy thích, họ không bị theo dõi bởi quản lý và chỉ chịu trách nhiệm về mức độ hoàn thành công việc. “Chúng tôi không trả lương theo giờ” Libin nói, “Chúng tôi trả cho trí óc của bạn. Điều khiến bạn làm việc hiệu quả hơn chính là điều mà bạn nên làm”

Phil Libin, CEO của Evernote áp dụng chính sách nghỉ không giới hạn cho nhân viên của mình

Phil Libin, CEO của Evernote áp dụng chính sách nghỉ không giới hạn cho nhân viên của mình

Ngoài các công ty trên còn có Zynga, Chegg, Gilt Groupe, Social Strata, Xobni…. Đều đã giới thiệu chính sách nghỉ không giới hạn.

2. Evernote, FullContact với chính sách tài trợ chi phí cho kỳ nghỉ của nhân viên

Evernote dường như rất “chịu chơi” khi áp dụng cả hai hình thức, vừa cho phép nhân viên nghỉ không giới hạn vừa tài trợ chi phí cho kỳ nghỉ của nhân viên. Mỗi năm Evernote lại tài trợ 1,000 đô để người lao động có thể đi nghỉ ít nhất trong vòng một tuần.

Tương tự như với Evernote, mỗi năm một lần người lao động của FullContact sẽ nhận được 7,500 đô la, khoản tiền mà một gia đình 4 người có thể có một chuyến du lịch nghỉ dưỡng thoải mái. Điều kiện đặt ra là nhân viên phải thật sự tham gia kỳ nghỉ và tuyệt đối ngắt kết nối với công việc.

Nhân viên của FullContact nhận được 1,700 đô la cho việc đưa gia đình đi nghỉ dưỡng hằng năm

Nhân viên của FullContact nhận được 1,700 đô la cho việc đưa gia đình đi nghỉ dưỡng hằng năm

3. Bill and Melinda Gates Foundation, Netflix với chính sách nghỉ thai sản 1 năm cho bố mẹ

Trường đây, chính sách thai sản của Bill and Melinda Gates Foundation là 3 tháng, giờ đây là 1 năm và được áp dụng chính thức cho hơn 1300 nhân viên. Melinda Gates cho rằng: Khi đầu tư vào phụ nữ và trẻ em, bạn đầu tư vào một tương lai khỏe mạnh và thịnh vượng hơn cho tất cả mọi người.

Tương tự Netflix cũng tạo điều kiện tối đa cho các ông bố, bà mẹ có nhiều thời gian nhất để chăm lo gia đình mình.

(Theo Bussiness Insider, Forbes…)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?