Các món ăn ý nghĩa đến từ xứ sở kim chi

Hàn Quốc nói riêng và các nước Á Đông nói chung là nơi có một nền văn hóa đa dạng đi kèm với nền ẩm thực độc đáo, mang đậm bản sắc riêng. Có những món ăn có hẳn một câu chuyện văn hóa và truyền thống lịch sử đi kèm. Hãy cùng điểm qua những món ăn như thế tại xứ sở kim chi này.

Tteokguk (Súp bánh gạo)

Tteokguk cho ngày mừng năm mới.

Tteokguk cho ngày mừng năm mới.

Đây là món ăn quan trọng nhất của người dân Hàn Quốc trong dịp đầu năm mới. Người Hàn tin rằng bạn sẽ không thể bước qua một tuổi mới nếu không có một bát tteokguk (dân Hàn sẽ tự tính thêm cho mình một tuổi khi bước sang năm mới). Tteokguk vào ngày đầu năm sẽ giúp bạn sống thọ và có được sức khỏe tốt. Bánh gạo trong tteokguk không phải là loại được xắt khúc như trong món tteokbokki (bánh gạo cay) mà là những lát mỏng, thường được nấu với nước dùng gà và dùng với thịt.

Samgyetang (Gà hầm sâm)

Samgyetang được dùng vào 3 ngày nóng nhất trong năm với ý nghĩa gia tăng sức chịu đựng của cơ thể.

Samgyetang được dùng vào 3 ngày nóng nhất trong năm với ý nghĩa gia tăng sức chịu đựng của cơ thể.

Bên cạnh những món ăn đơn giản quen thuộc hằng ngày thì món samgyetang của Hàn cũng rất nổi tiếng trong thế giới ẩm thực. Một món samgyetang điển hình thường có gà nguyên con dạng nhỏ, được nhồi với gạo, tỏi, hành, táo tàu và nhân sâm và hầm nhừ lên, đôi khi còn dùng kèm với mì.

Samgyetang là một món ăn nóng và thường được người Hàn ăn vào 3 ngày nóng nhất trong năm (được gọi chung là Sambok). Người Hàn có một câu nói nổi tiếng là phải lấy cái nóng để trị cái nóng. Ăn samgyetang vào ngày nóng được cho là sẽ tốt cho sức khỏe bởi món ăn này sẽ giúp toát mồ hôi, giúp điều hòa thân nhiệt và tăng sức chịu đựng của cơ thể.

Guksu (Mì)

Guksu với sợi mì dài được tượng trưng cho sự lâu dài và trường thọ.

Guksu với sợi mì dài được tượng trưng cho sự lâu dài và trường thọ.

Ẩm thực Hàn Quốc có rất nhiều loại mì (guksu –국수) khác nhau được làm từ nhiều loại tinh bột như bột gạo, bột khoai tây, bột mì, bột kiều mạch… Văn hóa Hàn tin rằng sợi mì dài tượng trưng cho sự dài lâu và trường thọ nên đây là món ăn thường được dùng vào dịp sinh nhật của người Hàn. Tương tự như vậy, mì còn được dùng trong các bữa tiệc quan trọng cũng như đám cưới, để cầu chúc cho một cuộc hôn nhân lâu dài, bền chặt. Trong những ngày này, món mì thường được sử dụng nhiều nhất là janchi guksu (mì được làm từ bột kiều mạch và có nguyên liệu chính là gà và trứng), trong đó chứ janchi có nghĩa là bữa tiệc.

Patjuk (Cháo đậu đỏ)

Màu đỏ của patjuk có thể xua đuổi quỷ dữ.

Màu đỏ của patjuk có thể xua đuổi quỷ dữ.

Patjuk thường được người Hàn ăn vào ngày đông chí, được xem là có ban ngày ngắn nhất và đêm dài nhất trong năm. Patjuk thường được nấu từ đậu đỏ, chung với những viên gạo nếp nhỏ có hình dáng tương tự như những quả trứng nhỏ, tượng trưng cho một khởi đầu mới và sự sinh sôi, hưng thịnh. Patjuk thường sệt và có vị ngọt.

Trong văn hóa truyền thống xưa, patjuk được tin rằng có thể xua đuổi tà ma và quỷ dữ với màu đỏ tượng trưng cho một năng lượng tích cực và có thể đẩy lùi mọi điều xấu. Trước khi dùng patjuk, người Hàn thường đặt một bát patjuk ở vài vị trí trong nhà như cửa chính, bếp, nhà kho, trong sân… với tác dụng xua đuổi quỷ dữ.

Vì được ăn vào ngày đông chí (sau ngày này, ban ngày sẽ dần dài ra và ban đêm sẽ dần ngắn lại) nên người Hàn sẽ xem đây là một dấu hiệu của năm mới và sẽ ăn mừng. Các gia đình chúc nhau một năm mới thành công, hạnh phúc và bình an bằng món patjuk này.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?