Con đường lương bổng của dân công sở theo từng mốc tuổi

Theo phân tích từ PayScale.com, thu nhập của phụ nữ đạt đỉnh ở tuổi 39, trung bình vào khoảng 60.000 USD. Sau đó, có thể sẽ có những biến động về lương, nhưng ít khi cao hơn tỷ lệ lạm phát.

Những sự thật phũ phàng về mức tăng của lương

Sẽ không là quá tệ nếu không xem xét cơ sở dữ liệu tương tự của nam giới, tiền lương của đàn ông tiếp tục tăng lên cho đến năm 48 tuổi, và mức đỉnh trung bình là 95.000 USD.

“Bất kể giới tính của bạn là gì, thu nhập của bạn cũng sẽ không đi lên theo đường thẳng và trong một quỹ đạo không ngừng phát triển”, Lauren Lyons Cole, một nhà lập kế hoạch tài chính ở New York kết luận.

Bất kể giới tính của bạn là gì, thu nhập của bạn cũng sẽ không thể đi theo một quỹ đạo không ngừng phát triển (Ảnh minh hoạ)

Bất kể giới tính của bạn là gì, thu nhập của bạn cũng sẽ không thể đi theo một quỹ đạo không ngừng phát triển (Ảnh minh hoạ)

Ở độ tuổi 20, bạn mới ra trường, tất cả mọi thứ đều màu hồng – bạn có thể đang bay nhảy, thử sức, leo lên các nấc thang danh vọng trong công ty với niềm hứng thú tột độ, tiền lương của bạn sẽ ngày càng tốt lên. Theo nghiên cứu của PayScale, cả nam và nữ nhân viên đều tăng lương thêm 60% vào năm 30 tuổi.

Tuy nhiên sau đó, tốc độ tăng sẽ chậm lại đối với phụ nữ. Ở tuổi 39, thu nhập của đa số phụ nữ sẽ tăng ít hơn 20% so với tuổi 30 của cô ấy. Còn sau đó? Sự lão hóa ập đến. Chắc chắn rồi, bạn sẽ chỉ nhận thấy chi phí sinh hoạt tăng lên, chứ không phải lương bổng nữa.

Bức tranh có vẻ nhiều màu hồng hơn đối với nam giới, với mức tăng lương mạnh mẽ và liên tục sau tuổi 30. Trong nghiên cứu này, ở tuổi 48, thu nhập của số đông nam giới đã tăng 45% so với tuổi 30 của họ. Kết quả này không quá tệ, nhưng còn rất lâu bạn mới nghỉ hưu kể từ thời điểm đạt đỉnh đó.

Giữa nam và nữ, tốc độ tăng lương trong sự nghiệp rất khác nhau (Ảnh minh hoạ)

Giữa nam và nữ, tốc độ tăng lương trong sự nghiệp rất khác nhau (Ảnh minh hoạ)

Tất nhiên, tất cả phụ thuộc vào lựa chọn nghề nghiệp của mỗi người. Ví như nghề dược sĩ, thường sẽ kiếm được rất nhiều tiền ngay sau khi ra trường, nhưng khả năng tăng lương sau đó gần như là con số 0. Nghề luật sư lại khác, thu nhập đỉnh cao của họ thường đạt được vào độ tuổi ngoài 50.

“Bất cứ công việc nào mà bạn nhận được nhờ những gì được đào tạo ở trường và ngay những năm đầu tiên của sự nghiệp thì đều không giúp bạn tăng lương những năm về sau”, Katie Bardaro, trưởng ban kinh tế ở PayScale nhận xét.

Tuy nhiên không nhất thiết bạn chờ để đạt đỉnh ở tuổi 39 hay 48. Sau đây là một số chiến lược thành công về lương mà bạn có thể áp dụng:

  • Xem xét ngành nghề của mình thật cẩn thận

Theo kết quả phân tích của PayScale: “Nam giới có xu hướng tìm đến những ngành kỹ thuật, khoa học máy tính, đảm trách vai trò quản lý và lãnh đạo nhiều hơn phụ nữ và các công việc đó cho thấy xu hướng tăng lương tương đối nhất quán qua nhiều năm”.

  • Tiết kiệm như điên

“Với rất nhiều người, tuổi đôi mươi đồng nghĩa với tiêu xài thỏa thích”, Stephany Kirkpatrick, Giám đốc kế hoạch tài chính của LearnVest Planning Services nhận xét. Ở thời điểm này, mục tiêu quan trọng nên đặt ra là chuẩn bị đầy đủ cho kế hoạch nghỉ hưu của cấp trên để nhận nhiệm vụ công ty bất cứ lúc nào. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn 3-6 tháng sinh hoạt phí để dành cho những trường hợp khẩn cấp và bất ngờ.

Kể cả khi bạn mới ngoài 20 và chưa có nhiều trách nghiệm về kinh tế với gia đình, đừng cho mình cơ hội tiêu tiền thả phanh khi nhận lương (Ảnh minh hoạ)

Kể cả khi bạn mới ngoài 20 và chưa có nhiều trách nghiệm về kinh tế với gia đình, đừng cho mình cơ hội tiêu tiền thả phanh khi nhận lương (Ảnh minh hoạ)

  • Xem xét các cơ hội

Đừng ngồi yên tại một công ty trong 5 năm trời mà không ngó ngàng gì đến thế giới ngoài kia. “Không phải bởi vì bạn quá yêu công việc hiện tại, mà là bạn nên ra ngoài đi phỏng vấn”, Caprino nói. “Bạn nên tham gia phỏng vấn khoảng 2 hay 3 lần một năm”. Điều đó đảm bảo 2 việc. Thứ nhất, bạn luôn nhận thức được giá trị của mình trên thị trường. Thứ hai, nó mở ra cơ hội nghề nghiệp tốt hơn – có thể đi kèm với vị trí cao hơn và mức lương hấp dẫn hơn.

  • Giữ bình tĩnh trong các kế hoạch chi tiêu

Bạn có thể đang kiếm tiền với cấp số nhân so với 10 năm về trước, nhưng điều đó có nghĩa là bạn nên tiết kiệm nhiều hơn cho thời kỳ nghỉ hưu của mình, chứ không phải là chiều chuộng bản thân với tất cả những món đồ xa xỉ. Nếu có thể, hãy sử dụng những năm tuổi 30 của mình để tiết kiệm ít nhất 15% thu nhập của bạn cho kỳ nghỉ hưu.

  • Ưu tiên cho kế hoạch hưu trí

“Mọi người không thực tế. Họ không hiểu rằng họ sẽ không thể đóng học phí cho con nếu kỳ nghỉ hưu của họ chưa được định hướng thực sự đúng đắn. Bạn nên tiết kiệm ít nhất 15% thu nhập của mình cho thời nghỉ hưu và nhiều hơn nữa nếu có thể”, bà Lyons Cole nói.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?