Làm thế nào để tích trữ và bảo quản đồ ăn cho một tuần?

Không ít gia đình bận rộn thường đi chợ và mua đồ ăn cho cả tuần. Đồ ăn khi bạn mua về còn tươi ngon nhưng nếu bạn không biết cách bảo quản sẽ trở nên hư hỏng, giảm chất lượng và thậm chí là gây ngộc độc. Đọc ngay bài viết này để phân loại đồ ăn và cách tích trữ chúng trong nhà bạn nhé!

Đối với hoa quả

– Táo nên để trong ngăn mát tủ lạnh và không gói bọc. Bạn có thể giữ chúng tươi ngon trong 3 tuần.

Quả để nguyên trái, chưat cắt lát sẽ tích trữ được lâu hơn (Ảnh minh hoạ)

Quả để nguyên trái, chưat cắt lát sẽ tích trữ được lâu hơn (Ảnh minh hoạ)

– Quả bơ nên cất trong các giá đựng hoa quả và chỉ bỏ tủ lạnh khi chúng chín. Không gói bằng ni lông thì bạn sẽ để được khoảng 4 ngày. Đối với trái bơ đã bổ, hãy vắt 1 ít nước chanh lên mặt cắt rồi gói lại với màng bọc thực phẩm, bạn sẽ giữ được trong 1 ngày.

– Chuối chín khi cất tủ lạnh cũng không nên bọc lại và sẽ để được trong 3 ngày.

– Các loại cam, chanh, quất, bạn có thể tha hồ để vào kệ tủ lạnh trong 2 tuần. Riêng các quả đã cắt ra thì bạn cần bọc mặt cắt bằng màng bọc thực phẩm và chỉ để trong 2 -3 ngày.

Các loại cam chanh đã cắt đôi chỉ giữ được chất lượng trong 2 -3 ngày

Các loại cam chanh đã cắt đôi chỉ giữ được chất lượng trong 2 -3 ngày

– Các loại trái cây khác như đào, mận, lê, táo… bạn có thể cất giữ chúng tươi ngon trong vòng 4 – 5 ngày khi không bọc trong ni lông.

– Với các loại dưa, hãy bọc lại trước khi cất vào ngăn mát tủ lạnh và bạn sẽ giữ được chúng trong 7 – 10 ngày.

Đối với các loại rau

– Các loại rau như súp lơ xanh, súp lơ trắng cùng các loại củ quả như ớt chuông, cà rốt, dưa chuột, đậu xanh… bạn sẽ bảo quản được trong 5 – 7 ngày nếu bọc bằng màng nilon rồi bỏ tủ lạnh.

– Các loại củ làm gia vị như tỏi, hành, gừng.. và quả như bầu, bí ngô, bạn có thể để từ 1 – 2 tháng trong tủ lạnh mà không cần gói bọc. Riêng với các loại đã được cắt lấy một phần sử dụng thì bạn cần bọc lại bằng màng bảo vệ thực phẩm và tốt nhất chỉ để trong 1 tuần.

Tỏi, gừng, hành... nguyên củ bảo quản được rất lâu

Tỏi, gừng, hành… nguyên củ bảo quản được rất lâu

– Các loại rau nhiều lá thì nên được ngâm rễ trong nước và bọc nhẹ lại bằng túi nilon rồi để trên các giá đựng đồ bên ngoài. Bạn có thể tích trữ chúng trong 1 – 2 tuần.

Các loại thịt và trứng

– Trứng để trong lớp bìa các-tông có thể để được 2 tuần trong tủ lạnh

– Các loại thịt tươi sống thông thường chỉ cất giữ được trong 1 tháng ở ngăn đá hay 2 tuần ở ngăn mát (với điều kiện được cho vào túi hút chân không và không mở ra). Nếu đã mở cho không khí tiếp xúc thì bạn chỉ nên giữ trong 1 tuần.

Túi hút chân không giúp bảo quản và tích trữ đồ ăn được lâu hơn

Túi hút chân không giúp bảo quản và tích trữ đồ ăn được lâu hơn

– Các loại thịt khô, cá hun khói khi đóng gói có thể cất trữ trong 2-5 ngày ở ngăn mát. Hoặc 3 – 6 tháng nếu được cho vào túi hút chân không và để trong ngăn đông của tủ lạnh.

Các loại bánh và phô mai

– Đối với các loại bánh mì, bạn có thể cho vào túi hút chân không và bảo quản được trong 3 tháng. Hoặc nếu để ở ngoài giá đựng đồ trong túi hút chân không thì thời gian bảo quản là 3 ngày.

– Tuỳ vào loại phô mai mà thời gian cất trữ sẽ khác nhau. Phô mai tươi để ở ngăn mát và thay nước 2 ngày 1 lần sẽ bảo quản được trong 1 tuần, còn phô mai khô cứng để trong ngăn mát tủ lạnh và gói bằng giấy rồi bọc thêm một lớp nilon sẽ để được trong 1 tháng. Đối với các loại phô mai khô mềm thì thời gian bạn nên giữ chúng lại chỉ là 1 -2 tuần thôi nhé!

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?