Làm việc chung với bạn thân coi chừng mất bạn, mất việc

Có được một người bạn thân để cùng sát cánh bên nhau, chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống ắt hẳn là một sự may mắn. Vậy nhưng làm việc trong cùng một văn phòng với người bạn thân chưa chắc đã là một ý kiến hay. Bạn có đồng ý với quan điểm này?

Hãy thử tưởng tượng bạn giữ chức trưởng phòng trong công ty nào đó và quyết định mời người bạn lâu năm của mình về làm cùng. Nhưng rồi bạn nhanh chóng nhận ra đây là sai lầm khủng khiếp khi người bạn đó bắt đầu làm quen với các đồng nghiệp khác bằng cách khoe khoang các thành tích từ hồi đại học và tự cho mình quyền ưu tiên trong công việc mà không bị ai nhắc nhở vì mọi người không mặt “vuốt mặt chẳng nể mũi” với bạn. Đến lúc ấy bạn mới thấm thía kinh nghiệm xương máu: “Hãy chọn những người lạ. Họ sẽ dễ quản lý và cũng dễ sa thải”. Vậy bạn cần làm gì trong tình cảnh này?

Làm việc với bạn thân không phải là cơ hội “cả làng đều vui” như bạn tưởng (Ảnh minh hoạ)

Làm việc với bạn thân không phải là cơ hội “cả làng đều vui” như bạn tưởng (Ảnh minh hoạ)

Tuyệt đối không đem thân tình vào công việc

Một cách để giúp đỡ một người bạn có được một công việc mà không làm ảnh hưởng đến tình bạn của hai người, là chiều theo ý kiến của phòng nhân sự. Không có gì lạ khi các công ty và các nhà tuyển dụng lại yêu cầu thông tin về người tham khảo ở các ứng viên.

Nếu đó là một tổ chức lớn hay một công ty săn đầu người, thì bạn của bạn sẽ phải trải qua sự xem xét và đánh giá kỹ lưỡng như các ứng viên khác. Nếu họ không thể vượt qua quá trình phỏng vấn, họ sẽ không nhận được việc. Đó không phải lỗi của bạn. Bạn đã làm một điều tốt cho người bạn đó là cho họ cơ hội và sự cạnh tranh công bằng với chính năng lực của họ và với những ứng viên khác. Tuy nhiên, bạn không phải là người quyết định và thành công phụ thuộc vào khả năng của người bạn đó.

Bạn có thể tạo cơ hội làm việc cho bạn thân nhưng hãy để người đó ý thức được rằng khả năng làm việc của họ mới là yếu tố quyết định (Ảnh minh hoạ)

Bạn có thể tạo cơ hội làm việc cho bạn thân nhưng hãy để người đó ý thức được rằng khả năng làm việc của họ mới là yếu tố quyết định (Ảnh minh hoạ)

Đừng ngại tính toán “được” và “mất

Hãy thử tưởng tượng nếu bạn là người được thuê bởi một người bạn, bạn cần kiểm tra mọi cơ hội khách quan có thể. Bạn sẽ đánh giá liệu rằng nó tốt cho bạn, các yếu tố như lương, phương tiện đi lại, sự thăng tiến như thế nào liệu rằng vị trí đó có đem lại nhiều thử thách cho bạn hay không…. chứ không phải vì bạn của bạn làm ở đó. Hãy thẳng thắn trò chuyện với người bạn thân của mình về điều này và yêu cầu họ tự đánh giá và đưa ra quyết định cho việc làm cùng bạn.

Cho dù là một ông chủ hay là một người dưới quyền, sự lẫn lộn giữa tình bạn và công việc cũng tiềm ẩn nhiều cạm bẫy. Trước khi quyết định thuê một người bạn và quan trọng hơn là trước khi quyết định làm việc cho một người bạn, hãy luôn nhớ phải cân nhắc kỹ giữa cái được và cái mất.

Đừng ngại trong việc ghi chép lại chi tiết, tỉ mỉ những vấn đề liên quan đến công việc

Việc ghi chép rõ ràng, cụ thể sẽ giúp bạn xoá bỏ những lo ngại tâm lý không đáng có khi làm việc với bạn thân (Ảnh minh hoạ)

Việc ghi chép rõ ràng, cụ thể sẽ giúp bạn xoá bỏ những lo ngại tâm lý không đáng có khi làm việc với bạn thân (Ảnh minh hoạ)

Bạn hiểu người bạn của mình ở mức như thế nào? Bạn có tin họ trong kinh doanh? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu người bạn của bạn không như bạn nghĩ? Bạn có thoải mái khi có một mối quan hệ “cấp trên – cấp dưới” trong văn phòng và một mối quan hệ ngang hàng khi ở ngoài công ty? Bạn đã sẵn sàng phản kháng với sếp của mình khi bạn không hài lòng? Bạn có thực sự hiểu rõ mục tiêu và mong đợi của mình trong thời gian tới?

Tất cả những câu hỏi này bạn nên tự hỏi mình trước khi cam kết làm việc cho một người bạn? Bất kể bạn quen biết họ lâu như thế nào, bạn cũng cần phải ghi chép mọi thứ liên quan đến công việc trước khi bắt đầu. Bạn có thể là một người bạn tốt ngay lúc này nhưng nếu như mọi chuyện không như ý muốn, bạn sẽ cần đến những bằng chứng này để đối chiếu.

Chắc chắn là mâu thuẫn sẽ xảy ra, và cho dù tình bạn có thân thiết đến mức nào, thì cũng sẽ có những điều không hay xuất hiện. Do vậy, giữa hai người cần có những giải pháp cho những tình huống xấu nhất.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?