Mách chị em bảng nguyên liệu thay thế cực hữu ích khi làm bánh

Đôi khi vào một ngày bạn có hứng muốn làm vài chiếc bánh thơm ngon mang đến công ty cho mọi người hay để làm bữa sáng cho chồng con nhưng lại thiếu một vài nguyên liệu mà không kịp tìm thấy chỗ bán. Phải làm sao đây?

Rất nhiều người đã vì thế mà từ bỏ ý định làm bánh vừa nhen nhóm của mình. Bảng các nguyên liệu thay thế dưới đây sẽ mách ngay cho bạn cách chữa cháy trong các tình huống đó để duy trì cảm hứng làm bánh nhé!

Không phải lúc nào chị em cũng có hứng làm bánh và khi hứng lên, cũng không dễ dàng gì có ngay các nguyên liệu cần thiết (Ảnh minh hoạ)

Không phải lúc nào chị em cũng có hứng làm bánh và khi hứng lên, cũng không dễ dàng gì có ngay các nguyên liệu cần thiết (Ảnh minh hoạ)

Công thức thay thế các loại bột làm bánh

Nguyên liệu Số lượng Công thức thay thế Ghi chú
Bơ mặn 1/2 cup (120 ml) (113 grams) 1/2 cup (113 grams) (120 ml) bơ nhạt +1/4 teaspoon muối tinh
1/2 cup (113 grams) (120 ml) margarine
Bơ nhạt 1/2 cup (120 ml) (113 grams) 1/2 cup (113 grams) (120 ml) bơ mặn và giảm lượng muối trong công thức đi 1/4 teaspoon
1/2 cup (113 grams) (120 ml) margarine
Tip là luôn mua bơ nhạt trong mọi trường hợp, vì việc bớt muối trong công thức thường không dễ khi mà rất nhiều công thức không dùng đến 1/4 teaspoon muối.
Bột bánh bông lan (cake flour) 1 cup (240 ml) (120 grams) 3/4 cup (100 grams) (180 ml) bột mỳ đa dụng + 2 tablespoons (20 grams) bột ngô
Bột bánh mỳ (bread flour) 1 cup (240 ml) (160 grams) 1 cup (130 grams) (240 ml) bột mỳ đa dụng có thể làm thay đổi kết cấu bánh, đặc biệt với những loại yêu cầu cao về độ dai của bột
Bột cacao (loại đã sơ chế Dutch-Processed) 3 tablespoons (20 grams) 3 tablespoons (20 grams) bột cacao tự nhiên không ngọt + 1/8 teaspoon muối nở baking soda
30 grams chocolate không ngọt + 1/8 teaspoon muối nở baking soda (giảm lượng chất béo từ bơ/dầu ăn,… trong công thức đi 1 tablespoon)
Ở những nơi mình mua nguyên liệu làm bánh, thường không ghi rõ là bột cacao đã sơ chế Dutch-processed hay bột cacao tự nhiên, mình nghĩ sự khác nhau chắc cũng không quá nhiều nên các bạn không cần quá quan tâm đến việc thay thế 2 loại này.
Bột cacao tự nhiên không ngọt 3 tablespoons (20 grams) 3 tablespoons (20 grams) bột cao cao loại đã sơ chế Dutch-processed + 1/8 teaspoon chất phụ gia cream of tartar/ nước cốt chanh/ giấm gạo
30 grams chocolate không ngọt (giảm lượng chất béo từ bơ/dầu ăn,… trong công thức đi 1 tablespoon)
Bột gelatin 8 grams 4 lá gelatin (2grams/lá)
2 teaspoons bột thạch agar
Bột ngô (để làm đặc hỗn hợp) 1 tablespoon (15 grams) 2 tablespoons (25 grams) bột mỳ đa dụng
1 tablespoon (15 grams) bột gạo
Chỉ thay thế được khi dùng làm đặc hỗn hợp ví dụ làm cho súp sánh lại hoặc làm nước sốt đặc hơn, không thay thế khi làm bánh
Bột nở (baking powder) 1 teaspoon 1/4 teaspoon muối nở (baking soda) + 1/2 teaspoon cream of tartar + 1/4 teaspoon tinh bột ngô (cornstarch) Bột nở được chia thành 2 loại tạm dịch là tác động đơn (single-acting) và tác động kép (double-acting). Tuy nhiên mình thấy không nhiều công thức bắt buộc dùng 1 loại nào trong 2 loại này, và ở Việt Nam mình thấy các hàng nguyên liệu chỉ bán 1 loại bột nở mà không ghi rõ là đơn hay kép nên tạm thời mình sẽ coi như chỉ có 1 loại
Bột pastry 2 cups (480 ml) (270 grams) 1 1/3 cup (175 grams) (320 ml) bột mỳ đa dụng + 2/3 cup (80 grams) (160 ml) bột bánh bông lan
Bột trộn sẵn (Self-Rising flour) 1 cup (240 ml) (130 grams) 1 cup (130 grams) (240 ml) bột mỳ đa dụng + 1 1/2 teaspoons bột nở baking powder + 1/4 teaspoon muối Sự thay thế này chỉ là tương đối vì mỗi hãng bột trộn sẵn lại có thể có công thức trộn khác nhau
Hàng loạt loại bột làm bánh cầu kì có thể được thay thế bằng nguyên liệu dễ kiếm hơn với chị em

Hàng loạt loại bột làm bánh cầu kì có thể được thay thế bằng nguyên liệu dễ kiếm hơn với chị em

Công thức thay thế các loại bơ, sữa và kem

Nguyên liệu Số lượng Công thức thay thế Ghi chú
Bơ mặn 1/2 cup (120 ml) (113 grams) 1/2 cup (113 grams) (120 ml) bơ
nhạt +1/4 teaspoon muối tinh
1/2 cup (113 grams) (120 ml)
margarine
Bơ nhạt 1/2 cup (120 ml) (113 grams) 1/2 cup (113 grams) (120 ml) bơ mặn và giảm lượng muối trong công thức đi 1/4 teaspoon
1/2 cup (113 grams) (120 ml) margarine
Tip là luôn mua bơ nhạt trong mọi trường hợp, vì việc bớt muối trong công thức thường không dễ khi mà rất nhiều công thức không dùng đến 1/4 teaspoon muối.
Buttermilk 1 cup (240 ml) 1 cup (240 ml) sữa tươi không đường + 1 tablespoon nước cốt chanh hoặc dấm gạo, để yên cho kết tủa trong 5-10 phút
1 cup (240 ml) sữa chua không đường
1 cup (240 ml) sữa tương không đường + 1 1/2 teaspoon phụ gia cream of tartar
Kem chua (sour cream) 1 cup (225 grams) (240 ml) 1 cup (240 ml) (225 grams) sữa chua không đường
Kem tươi đặc (heavy cream với tỷ lệ chất béo trên 35%)
1 cup (240 ml)
2/3 cup (160 ml) sữa tươi không đường + 1/3 cup (75 grams) bơ nhạt nấu chảy
Chỉ thay thế được khi không dùng để đánh bông
Kem tươi loãng (light cream với tỷ lệ chất béo khoảng 30%) 1 cup (240 ml) 3/4 cup (180 ml) sữa tươi không đường + 1/4 cup (57 grams) bơ nhạt nấu chảy Chỉ thay thế được khi không dùng để đánh bông

Chúc các bạn làm được món bánh yêu thích vào bất cứ lúc nào mà không phải lo ngại không tìm được nguyên liệu.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?