Mẹo xử lý những cơn nôn nao say tàu xe khi đi du lịch

Say xe là một trong những trở ngại “đáng ghét” nhất khiến bạn lo lắng mỗi lần đi du lịch bằng các phương tiện như xe ô tô, máy bay, tàu. Cho dù điểm tới cực kỳ hấp dẫn và lý thú, bạn vẫn không cách nào loại bỏ được nỗi ám ảnh này.

Theo tạp chí How Stuff Works, một số nhà khoa học tin rằng say xe liên quan đến di truyền, họ không chắn chắn được tại sao một số người bị say xe còn số khác thì không. Trong thế chiến thứ II, thậm chí số phi công phải bỏ đào tạo chỉ vì say tàu xe. Ngày nay, những phi hành gia của NASA cũng đang phải đấu tranh để chống lại tình trạng này khi di chuyển trong không gian.

Thông thường, mắt, tai, da và các cơ bắp sẽ gửi thông tin đến não, cho phép não xác định vị trí của bạn trong không gian và theo dõi hướng di chuyển của bạn. Say tàu xe được cho là xảy ra khi hệ thống cân bằng này bị tràn ngập bởi các thông tin mẫu thuẫn gửi từ mắt và tai. Dưới đây là một số gợi ý mà tạp chí How Stuff Works đưa ra nhằm tránh say tàu xe, có thể sẽ hữu ích với bạn trong lần du lịch sắp tới:

1. Chọn chỗ ngồi lý tưởng: Nơi êm ái nhất trên xe

Một vị trí ngồi êm ái sẽ giúp bạn giảm được tình trạng nôn nao say tàu xe (Ảnh minh họa)

Một vị trí ngồi êm ái sẽ giúp bạn giảm được tình trạng nôn nao say tàu xe (Ảnh minh họa)

Ngồi ở vị trí ít xóc nảy, lắc lư sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng say xe. Đối với ô tô, bạn nên chọn vị trí trên cùng. Đối với máy bay là vị trí gần cánh. Và đối với thuyền, vị trí lý tưởng nhất là trong cabin ở trung tâm thuyền.

2. Luôn hướng mắt về phía trước

Ngồi hướng về phía trước theo sự di chuyển của phương tiện, những vận động của cơ thể bạn sẽ khớp với những gì bạn nhìn thấy.

3. Hạn chế tối đa việc cử động đầu

Những vận động đột ngột đối với đầu của bạn có thể làm cho tình trạng say xe trầm trọng thêm.

4. Hãy cố thức đến khi nào có thể

Khi những cơn chóng mặt buồn nôn ập tới, bạn chỉ muốn nằm xuống và nghỉ ngơi. Lúc này hãy cố thức và ngồi càng nhiều càng tốt để đôi mắt có thể xác nhận những cảm giác về sự chuyển động của cơ thể.

5. Nhìn vào một vật xác định ở khoảng cách xa nhất có thể

Không phải để mơ mộng, việc tập trung vào một vật ổn định từ vị trí ngồi của bạn một lần nữa sẽ cho phép đôi mắt xác nhận những vận động của cơ thể. Bạn có thể nhìn vào một cái cây, ngôi nhà hoặc bất cứ vật thể xác định nào ở một khoảng cách xa. Nếu không có, hãy nhìn ra chân trời (nơi tiếp giáp giữa bầu trời và mặt đất hoặc mặt nước). Lưu ý chỉ nhìn những vật ở khoảng cách xa, không nhìn những cột mốc lộ giới, hoặc cột điện, những thứ liên tục lướt qua mắt bạn một cách nhanh chóng.

6. Không đọc sách báo khi đang di chuyển

Đặc biệt khi di chuyển bằng xe hơi, việc đôi mắt luôn cố định trên những trang sách trong khi cơ thể đang cảm nhận được sự chuyển động, một lần nữa sẽ thiết lập những mâu thuẫn về cảm giác, nguyên nhân chính gây say xe.

Đọc sách báo khi đang di chuyển có thể khiến tình trạng say xe của bạn trầm trọng hơn (Ảnh minh họa)

Đọc sách báo khi đang di chuyển có thể khiến tình trạng say xe của bạn trầm trọng hơn (Ảnh minh họa)

7. Chỉ ăn một chút hoặc thậm chí không ăn gì cả

Đôi khi việc ăn giúp ích, đôi khi không. Hãy thử xem bạn hợp với hình thức nào bằng cách ăn một vài mẩu bánh mì nướng trước khi đi. Nếu điều này làm bạn cảm thấy khó chịu thì lần sau không cần ăn, giữ cho bụng trống rỗng và nhẹ nhàng. Nếu việc ăn khiến bạn thoải mái hơn, bạn vẫn nên lưu ý tránh các thức ăn nặng và có mùi. Thức ăn nhiều gia vị, dầu mỡ hay các mùi mạnh khác có thể kích hoạt tình trạng say xe của bạn.

8. Nói không với các loại thức uống có cồn

Trước và trong chuyến đi, luôn tuyệt đối nói không với rượu bia và các thức uống có cồn khác. Bạn sẽ không muốn sự kết hợp giữa say xe và say bia rượu đâu.

9. Luôn giữ bình tĩnh và thư giãn trong mọi tình huống

Đôi khi chỉ nghĩ về việc bị bệnh cũng có thể gây bệnh cho bạn. Việc tương tự có thể xảy ra với những người lo lắng về sự kiện sắp tới như đi máy bay, ngồi thuyền. Hãy cố gắng thư giãn, hít thở sâu và tự nói với bản thân rằng bạn sẽ ổn thôi.

10. Tránh những người đang bị say xe

Nghe có vẻ nhẫn tâm, nhưng nếu ngồi gần những người say xe bạn có thể dễ dàng bị ảnh hưởng từ họ. Những âm thanh phát ra khi ói mửa rất có thể sẽ khiến bạn bắt đầu theo.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?