Muôn màu muôn vẻ tôn giáo chốn công sở

Sự đa dạng về tôn giáo, chủng tộc đồng nghĩa với đa dạng về quan điểm, góc nhìn, phong cách làm việc, điều có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Mặc dù vậy, dung hòa sự khác biệt tôn giáo tại nơi làm việc lại là thách thức không hề nhỏ cho người làm nhân sự, ban quản lý, và bản thân một nhân viên giữa tập thể.

Làm việc với đồng nghiệp khác tôn giáo thường dễ dẫn đến mâu thuẫn nếu bạn không am hiểu những luật lệ, quy tắc của tôn giáo đó. Có những hành động hoặc lời nói tưởng chừng như bình thường hóa ra lại khiến đối phương cảm thấy thiếu tôn trọng thậm chí là xúc phạm.

Sự đa dạng về tôn giáo mang lại nhiều góc nhìn mới mẻ cho doanh nghiệp (Ảnh minh họa)

Sự đa dạng về tôn giáo mang lại nhiều góc nhìn mới mẻ cho doanh nghiệp (Ảnh minh họa)

 

Chị Hoàng Như, làm việc tại TP.HCM cho biết: “Ngày trước mình không để ý tìm hiểu tôn giáo, vì mình nghĩ cũng để làm gì cả. Văn phòng có một chị đồng nghiệp theo đạo Thiên Chúa mà mình cũng không để ý. Các bạn nhân viên kinh doanh thường hay cúng ông địa để mong ký được nhiều hợp đồng, hôm thì trái cây, hôm thì vài hộp bánh. Sau mỗi lần “hạ thổ” mọi người lại tụ tập ăn uống thư giãn. Chị ấy đi họp nên mình nhanh nhảu để phần. Một lát chị họp xong thấy bánh để trên bàn có hỏi thì mình bảo “Mấy đứa mua đấy, chị ăn đi”. Lần đó chị ấy ăn. Về sau phát hiện ra đồ “cúng” thì chị rất khó chịu với mình. Hóa ra một số người theo đạo Thiên Chúa kiêng ăn đồ cúng. Mình quả là vô ý!”

Anh Xuân Vũ, nhân viên văn phòng tại TP.HCM lại có một kỷ niệm đáng nhớ khác với đồng nghiệp khi bản thân anh là người theo đạo Thiên Chúa Giáo: “Mình vốn theo Thiên Chúa, bên mình vào những ngày ăn chay thì không được phép ăn thịt, nhưng có thể ăn cá, trứng, hay các sản phẩm từ trứng nữa. Anh bạn chung team thì lại theo Phật Giáo, mình cứ nghĩ nếu ăn chay thì cũng giống mình. Hôm đó cả team ra ngoài ăn, biết anh bạn ăn chay nên mình tránh không gắp thịt, nhưng lại gắp cho anh ấy một miếng cá to. Anh giật nảy mình rồi to tiếng “Anh ăn chay mà!”. Mình thấy kỳ quá, định nói lại, may mà lúc đó ghìm được chứ không là cãi nhau to rồi. Tại mình và ảnh đều thuộc hàng nóng tính”.

Suýt chút nữa thì tôi và đồng nghiệp cãi nhau vì khác biệt tôn giáo (Ảnh minh họa)

Suýt chút nữa thì tôi và đồng nghiệp cãi nhau vì khác biệt tôn giáo (Ảnh minh họa)

Không chỉ dừng lại ở vấn đề ăn uống với đồng nghiệp, chị Lan Anh, làm việc tại Hà Nội lại gặp trở ngại ngay trong công việc: “Trong team của mình có một bạn theo Thiên Chúa Giáo, hôm đó bạn ấy xin nghỉ phép, dự án gặp sự cố mà liên hệ với bạn ấy đủ cách không được. Sáng hôm sau vừa lên tới công ty mình “sạc” ngay cho một trận. Lúc đó bạn ấy mới lí nhí: Ngày Sabat bên em không được đi làm chị ơi!

Làm thế nào để tránh các tình huống không đáng có khi khác biệt về tôn giáo?

Chị Lan Anh chia sẻ thêm, ngay sau “sự cố” vì không có được những hiểu biết căn bản về tôn giáo chị đã kiến nghị lên ban Giám Đốc đưa vào chương trình đào tạo hạng mục này. Không cần quá chuyên sâu, nhưng ít nhất tất cả nhân viên nên có được những kiến thức căn bản, những điều cần tránh khi giao tiếp hoặc ứng xử với những cá nhân từ các tôn giáo khác nhau. Đặc biệt lưu ý về phạm vi bàn luận về một đức tin bất kì tại nơi làm việc, tránh việc áp đặt hệ thống quan điểm, niềm tin của người này lên người khác. Thêm vào đó người làm nhân sự cũng như ban quản lý nên nắm được đặc tính của các tôn giáo, sắp xếp để người lao động được nghỉ vào những ngày lễ trọng đại của tôn giáo mà họ theo.

Tổ chức đào tạo và giáo dục cho nhân viên các kiến thức cơ bản về tôn giáo (Ảnh minh họa)

Tổ chức đào tạo và giáo dục cho nhân viên các kiến thức cơ bản về tôn giáo (Ảnh minh họa)

Bản thân mình với cương vị một quản lý, luôn khuyến khích nhân viên chấp nhận sự khác biệt và cố gắng tìm ra những điểm chung nhất giữa cả hai bên, luôn tranh luận trên cơ sở tôn trọng nhau”. Chị Lan Anh cho biết, “Các công ty cũng nên có những chính sách cứng rắn và không khoan nhượng trước những hành vi như xúc phạm đức tin của người khác. Nếu tất cả người lao động đều được đào tạo và giáo dục về các chính sách của công ty thì chắc chắn sẽ không có vấn đề tôn giáo nghiêm trọng nào xảy ra giữa các nhân viên cả

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?