Nhạc sĩ Nhật: ‘Vết mưa’ của Vũ Cát Tường giống sáng tác của tôi

Marika Takeuchi – tác giả “Rain in the Park” – đang làm việc với luật sư để tìm phương án xử lý phù hợp nếu phát hiện Vũ Cát Tường vi phạm bản quyền.

Trưa 15/8, trên trang cá nhân, Marika Takeuchi – nghệ sĩ Nhật Bản – chia sẻ cô được người hâm mộ thông báo về ca khúc Vết mưa của Vũ Cát Tường

nghe giống bản Rain in the Park của mình.
Trao đổi với VnExpress, Marika cho biết bản Rain in the Park được cô giới thiệu lần đầu vào ngày 26/6/2013 trên trang chia sẻ nhạc Soundcloud, trước khi ra mắt trong album nhạc không lời Rain Stories vào ngày 11/11/2014. Ca khúc Vết mưa của Vũ Cát Tường tung ra năm 2014. Sự giống nhau giữa hai bản nhạc cùng thời điểm ra mắt khiến nghệ sĩ Nhật thắc mắc liệu đây có phải sự trùng hợp ngẫu nhiên hay không.

“Tôi nghĩ Vết mưa là một bài hát hay, người thể hiện sở hữu chất giọng đẹp. Tuy vậy, bài hát này nghe giống hệt Rain in The Park, từ giai điệu, vòng hợp âm, đoạn mở đầu, nhịp phách”, Marika nói.

Nghệ sĩ Marika Takeuchi quan niệm âm nhạc có thể chữa lành bệnh và thay đổi cuộc sống của nhiều người. Ảnh: Marika-takeuchi.com

Nghệ sĩ Marika Takeuchi quan niệm âm nhạc có thể chữa lành bệnh và thay đổi cuộc sống của nhiều người. Ảnh: Marika-takeuchi.com

Marika Takeuchi khẳng định cô chưa nhận được bất cứ lời xin phép sử dụng bài hát nào từ Vũ Cát Tường. Marika nói: “Tôi có mọi giấy tờ pháp luật khẳng định quyền sở hữu trí tuệ của mình liên quan tới Rain in the Park. Tôi là người duy nhất nắm bản quyền đã đăng ký với cơ quan bảo vệ bản quyền của Mỹ. Về phần Vũ Cát Tường, tôi biết rất ít về cô ấy và hiện chưa thể khẳng định cô ấy có cố ý vi phạm bản quyền của tôi hay không. Tôi sẽ tìm hiểu và thảo luận kỹ hơn với luật sư”.

Nghệ sĩ Nhật chia sẻ cô thấy không thoải mái khi nghe hai ca khúc bởi “nghe hơi giống nhau thì không sao chứ giống hệt thì chẳng hay ho chút nào”.
“Tôi đã trút nhiều tình cảm và năng lượng vào mỗi sáng tác của mình. Chưa bao giờ tôi ở trong tình thế như vậy. Việc ăn cắp sáng tạo của người khác là không chấp nhận được và rất phiền nhiễu”, cô nói.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, Vũ Cát Tường khẳng định cô sáng tác nghiêm túc và sẵn sàng chịu trách nhiệm trước mọi khiếu nại về tác quyền liên quan đến ca khúc cô đứng tên sở hữu. Nữ ca sĩ cho biết bản piano của Marika Takeuchi tung ra ngày 26/6/2013 còn bản demo Vết mưa của cô được gửi cho nhạc sĩ phối khí Trọng Nguyên vào ngày 18/6/2013.

Trước ý kiến của tác giả Nhật, Vũ Cát Tường hứa hẹn đưa ra câu trả lời đầy đủ và rõ ràng nhất trong thời gian tới.

Ca sĩ Vũ Cát Tường.

Ca sĩ Vũ Cát Tường.

Vết mưa là một trong những bản hit được yêu thích của Vũ Cát Tường. Ca khúc đạt hơn 33 triệu lượt nghe trên một trang âm nhạc trực tuyến sau 2 năm.

Nghệ sĩ piano Nhật Bản Marika Takeuchi bắt đầu học nhạc từ khi lên ba tuổi. Ngoài piano, cô chơi violin và kèn trong nhiều năm. Marika Takeuchi bắt đầu học sáng tác năm 18 tuổi tại nhạc viện Shobi ở Tokyo. Cô từng viết nhạc cho Đài phát thanh Nhật Bản và hãng Universal Nhật Bản.

Năm 2009, Marika Takeuchi sang Mỹ học nâng cao. Cô tham gia sáng tác cho các bộ phim độc lập và phát hành album đầu tiên tên Night Dream năm 2011. Đĩa đơn The Arctic Light (2011) của Marika được phát trong quảng cáo truyền hình tại Australia, website của Bộ Du lịch Na Uy… Sau khi tốt nghiệp năm 2012, Marika Takeuchi tiếp tục viết nhạc, giảng dạy. Album Impressions (2013) của cô được đề cử ở Lễ trao giải ZMR. Album Rain Stories – phát hành năm 2014. Tháng 4 vừa qua, cô kết hợp cùng nhà sản xuất từng giành Grammy – Will Ackerman – cho ra mắt album mới mang tên Colors in the Diary.

Theo VnExpress

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?