Sống thẳng thắn mà vẫn khéo nơi công sở – nhiệm vụ bất khả thi?

Để “sự thẳng thắn” không biến thành “sự vô duyên”, chúng ta phải biết lắng nghe và đâu đó học cách ứng xử trong cuộc sống từ những người “thảo mai”. Bởi lẽ, chẳng thể phủ nhận thế mạnh của người thảo mai là quá khéo ăn, khéo nói.

“Thẳng thắn” không có nghĩa là “vô duyên”

Không ai thích những cô nàng “thảo mai” nếu họ biết cô ấy “thảo mai”. Tuy nhiên, những cô nàng “thảo mai” có khá nhiều người yêu mến. Cái sự thẳng thắn của bạn nhiều khi khiến nhiều người ghen ghét, thậm chí bạn có thể bị ghét ra mặt. Tất nhiên, chúng ta cần “thẳng thắn” đúng nơi, đúng lúc để không trở nên vô duyên và bị ganh ghét.

Bạn có thể trở thành mục tiêu công kích nơi công sở khi thẳng thắn mà thiếu đi sự khéo léo (Ảnh minh hoạ)

Bạn có thể trở thành mục tiêu công kích nơi công sở khi thẳng thắn mà thiếu đi sự khéo léo (Ảnh minh hoạ)

Bạn thẳng thắn để làm gì? Bạn có thể nói rằng tôi chỉ cần thân với những người hiểu tôi, chấp nhận con người tôi thôi đủ rồi. Tôi không biết thảo mai, không biết lấy lòng ai và tôi không cần phải biến bản thân thành một con người khác để có thêm một vài đứa bạn. Bạn có thể khăng khăng nói rằng tính bạn là như vậy, ông trời cho bạn tính cách ấy, không thể thay đổi. Họ không ưa mình ư? Mặc kệ họ. Đúng là mặc kệ họ và họ cũng mặc kệ bạn! Vậy bạn làm việc được với ai?

Nếu bạn thử nghĩ thoáng hơn một chút, khéo léo không phải là “giả tạo”. Khéo léo không biến bạn trở thành một người tồi đi. Việc biết lấy lòng một ai đó trong một hoàn cảnh hoặc một thời điểm nào đó không khiến bạn trở thành kẻ “giả dối”. Bạn đừng quên thẳng thắn thường không có nghĩa là họ phải có bổn phận nói hết mọi thứ. Nói một phần và giấu đi một phần là nghệ thuật. Đôi khi sự hé mở một vài thông tin sẽ có hiệu quả trăm lần khi nói ra tất tần tật với mục đích nhẹ lòng!

Thuốc đắng chưa chắc dã tật, sự thật không nhất thiết phải mất lòng

Mấu chốt chính là ở 2 chữ: chân thành. Người thẳng thắn mà khéo léo biết nói những điều cần phải nói tại những thời điểm thích hợp, tùy đối tượng người nghe. Nếu người nghe là người cũng thẳng thắn và khéo léo, nói một hiểu mười, chắc bạn sẽ không cần phải nói hoặc diễn đạt quá nhiều đến lần thứ hai hoặc thứ ba. Bởi lẽ bản thân những người “thẳng” nhưng “khéo” – họ đã được tôi luyện trong rất nhiều tình huống tâm lý phức tạp, cũng như trải nghiệm nhiều khía cạnh của cuộc sống khác nhau (không xét đến yếu tố tuổi tác). Họ hẳn đã từng có kinh nghiệm ở vị trí là người tiếp nhận thông tin, và khi họ trở thành người truyền tải thông tin, họ sẽ hiểu người nghe cần gì và có những phản ứng như thế nào.

Hãy cân nhắc về khả năng và suy nghĩ của đối tượng mà bạn muốn thẳng thắn trao đổi (Ảnh minh hoạ)

Hãy cân nhắc về khả năng và suy nghĩ của đối tượng mà bạn muốn thẳng thắn trao đổi (Ảnh minh hoạ)

Cần phải nói ngay và luôn, không phải những bạn lớn tuổi luôn có nhiều trải nghiệm và sự khéo léo hơn những bạn ít tuổi hơn. Vì thế trong công việc, chúng ta hoàn toàn công bằng không dựa trên yếu tố tuổi tác. Ai có khả năng và tố chất hơn người đó sẽ thành công hơn về mặt địa vị và thu nhập.

Một tập thể khi làm việc chung sẽ có rất nhiều cá tính khác nhau va chạm. Nếu tập thể ấy có nhiều cá tính mạnh, người lãnh đạo phải biết mềm dẻo đúng lúc, đồng nghiệp nói chuyện với nhau cũng phải biết nương. Việc thẳng thắn trong công việc là cần thiết vì nó giúp công việc được giao rõ ràng và minh bạch. Còn sự khéo léo thể hiện khả năng của người lãnh đạo hoặc đồng nghiệp khi biết cá ch khai thác tối đa năng lực của một cá nhân.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?