Tiết chế tính hiếu thắng – bí quyết để bạn không phát điên nơi công sở

Hiếu thắng là khía cạnh tâm lý mà đôi khi bản thân bạn có thể tự ý thức nhưng lại chẳng thể tiết chế. Và cũng không thiếu những người phủ nhận tính hiếu thắng của bản thân và bao biện rằng đó là cá tính mạnh. Và rất nhiều khi, tính hiếu thắng phá huỷ mối quan hệ thân tình nơi công sở của bạn.

Hiếu thắng không phải lúc nào cũng xuất phát từ sự tự tin

Trong môi trường công sở, chẳng thiếu những đồng nghiệp hiếu thắng, sẵn sàng cho mình là “cái rốn” của vũ trụ. Họ có thể vì đã có vị trí, địa vị cao và quyền lực nào đó trong công ty mà luôn cho mình là đúng và không chịu chấp nhận kém cạnh ai, dù ở bất kì khía cạnh nào.

Đôi khi, sự hiếu thắng lại như một căn bệnh lây lan từ môi trường xung quanh. Nhiều cá nhân không giàu có hay thành công nhưng họ thích giao lưu với những cộng đồng giàu có và thành công. Nếu không may cộng đồng có lại có nhiều cá nhân mang tính hiếu thắng nên bản thân họ cũng bị ảnh hưởng bởi tâm lý hay hành vi luôn có hiệu ứng lan truyền.

Nhiều người tính hiếu thắng sinh ra từ chính thành công hay điều kiện vật chất mà họ đạt được, khiến họ luôn tự coi mình là “cái rốn” của vũ trụ (Ảnh minh hoạ)

Nhiều người tính hiếu thắng sinh ra từ chính thành công hay điều kiện vật chất mà họ đạt được, khiến họ luôn tự coi mình là “cái rốn” của vũ trụ (Ảnh minh hoạ)

Cũng không thể không kể đến các hành vi hiếu thắng là do định kiến khắc nghiệt. Trong một cơ quan đầy cạnh tranh, áp lực, một xã hội đầy mâu thuẫn, tranh giành. Thì kết quả là mọi người không nhận thức hết hay không công nhận tài năng hay đóng góp của một số cá nhân. Họ hay bị chỉ trích, xa lánh, hay thậm chí là bắt nạt, hạ thấp, khiến giảm lòng tin vào giá trị của bản thân nên họ tỏ ra gân guốc trong lời nói, hành động. Đây chính là một trong những điều kiện thuận lợi cho tính hiếu thắng trong họ được dịp phát triển.

Cách khắc phục tính hiếu thắng theo tâm lý học

Nếu bạn ý thức được sự hiếu thắng của bản thân đem đến bất lợi như thế nào trong môi trường công sở và thật sự muốn tiết chế nó thì hãy kiên nhẫn với mọi người và với chính mình.

Trước hết, hãy giao tiếp tích cực:

Để tránh bị tâm lý hiếu thắng đẩy chúng ta vào những hành xử tiêu cực, bạn nên giao tiếp tích cực hơn với mọi xung quanh, bắt đầu từ việc giảm tốc độ nói và kiểm soát âm lượng nói của chính mình. Hãy đề nghị mọi người xung quanh kiềm chế, nhắc nhở khi bạn đang nói quá nhanh hay quá gay gắt. Điều này lâu dần sẽ giúp bạn chia sẻ thông tin cảm xúc hợp tình hợp lý, tránh kiểu chỉ trích thái quá, đưa ra thông tin mập mờ, tránh khoe khoang khoác lác hay chỉ trích dè bỉu, bắt nạt người khác….

Hạ thấp tông giọng và giảm tốc độ nói cũng là biện pháp hiệu quả giúp bạn từng bước kiềm chế tính hiếu thắng (Ảnh minh hoạ)

Hạ thấp tông giọng và giảm tốc độ nói cũng là biện pháp hiệu quả giúp bạn từng bước kiềm chế tính hiếu thắng (Ảnh minh hoạ)

Hiểu đúng về ý nghĩa của chiến thắng:

“Thắng không kiêu, bại không nản” là điều bạn có thể tự nhắc nhở mình trong vô thức bằng một hình ảnh hay tờ note nào đó trong thực tế. Một câu nói có vẻ lý thuyết nhưng khi bạn chủ động nhắc nhở chính mình sẽ đem đến tác động tích cực. Không có gì sai khi bạn mong đợi chiến thắng và làm hết khả năng để cải thiện thành tích. Nhưng chiến thắng đó phải xuất phát từ mục đích tốt là đem lại niềm vui cho khán giả và những người tham gia. Chiến thắng mà xuất phát từ gian lận hay gây thương tích về thể chất hoặc tâm lý tiêu cực cho xúc cảm tới những người liên quan hay cho chính bản thân mình thì không được gọi là chiến thắng mà từ đúng của nó phải là: “gian lận” hay “sai lầm”.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?