Tips chống “tính ì” phát sinh trong ngày nghỉ

Khi một ngày nghỉ, nếu đơn thuần là ngày bạn để bản thân nằm dài trên giường và ngủ bù cho quãng thời gian đã qua thì tính ì sẽ lên rất cao. Hãy sử dụng nó để cải thiện triển vọng nghề nghiệp của bạn. Bạn nên xem xét ngày nghỉ như là một sự đầu tư cho “sự thành công trong tương lai của bản thân.”

Suy nghĩ về cơ hội nghề nghiệp sắp tới và những thách thức có thể xảy ra

Đừng để ngày nghỉ trôi qua một cách vô ích. Hãy dành quãng thời gian đó để suy nghĩ thực tế về hướng và cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Bạn nên tự đặt cho mình những câu hỏi như: Sắp tới có dự án mới nào bạn có thể tham gia? Có khóa đào tạo nào giúp bạn nâng cao kỹ năng, kiến thức chuyên môn? Hoặc liệu có đợt sa thải hoặc kỷ luật nào sắp tới? Việc đánh giá cơ hội và các mối đe dọa trong tương lai sẽ giúp bạn trong việc đề ra một kế hoạch cho sự nghiệp.

Có thêm cái nhìn sâu sắc về lĩnh vực hoặc nghề nghiệp của bạn

Một nhân viên thông minh sẽ thường dự đoán sự phát triển trong lĩnh vực của họ. Họ tìm hiểu về các xu hướng mới nhất, những thay đổi trong công nghệ, quy định mới … Đó là những thông tin giúp luôn đi trước những người khác một bước.

Tại sao không tận dụng ngày nghỉ của bạn cho các hoạt động cộng đồng nhẹ nhàng, một workshop liên quan đến nghề nghiệp của bạn để mở rộng kết nối hay tham khảo qua một vài buổi talkshow về một đề tài hoàn toàn mới lạ?

Xây dựng mạng lưới quan hệ

Andrew Carnegie – ông vua ngành sắt thép của Mỹ từng nói “Tri thức của các chuyên gia chỉ chiếm 15% trong thành công của họ, 85% còn lại phụ thuộc vào các mối quan hệ xã hội”. Tất cả những mối quan hệ đều cần có thời gian nuôi dưỡng mà bạn cần đóng vai trò chủ động nuôi dưỡng mối quan hệ đó. Vậy còn chờ gì mà bạn không tận dụng thời gian rảnh để xây dựng mạng lưới quan hệ cho riêng mình. Hãy lên lịch hẹn cà phê hoặc ăn trưa với đồng nghiệp, khách hàng hoặc những người có thể giúp bạn thăng tiến. Hãy tự tạo cơ hội cho chính mình, sự chủ động này sẽ giúp bạn thành công.

Cập nhật sơ yếu lý lịch và thành tích của bạn

Bạn đang tìm kiếm một sự thay đổi nghề nghiệp? Bạn sẽ cần phải cập nhật hồ sơ của mình, nhất là khi các thông tin đã trở nên cũ kĩ, lạc hậu. Chỉ cần tốt chút ít thời gian là bạn có thể bổ sung các thành tựu gần đây và điều chỉnh ngày tháng/danh hiệu. Cố gắng kết nối những thành tích đó thành một chuỗi theo thứ tự thời gian, chú ý liên hệ với vị trí công việc bạn đang có ý định thay đổi. Ngoài ra, việc thêm vào các ví dụ về những thành tích đó như giấy khen của công ty, lời khen ngợi của khách hàng sẽ tạo sự tin cậy cho nhà tuyển dụng.

Thử thách mình với một cuốn sách mới

Ông chủ mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg đã lập ra trang “A Year of Books” (Năm của sách) nhằm kêu gọi mọi người hãy đọc sách thay vì dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội. Qua đó kêu gọi mỗi người, một tuần nên đọc một cuốn sách sẽ học hỏi thêm những kiến thức về những đức tin, nền văn hóa và công nghệ. Vậy thì tại sao bạn không nên giảm bớt thời gian ngồi dính chặt lấy chiếc điện thoại, vuốt lên vuốt xuống và hi vọng có gì hấp dẫn trên newsfeed bằng một cuốn sách nhỉ?

Có một câu nói: “Nếu muốn biết 1 người là ai thì nên nhìn vào bạn của người đó hay nếu muốn biết một người là ai, thì nhìn vào những cuốn sách người đó đọc”. Hãy tìm hiểu những cuốn sách liên quan đến nghề nghiệp, định hướng thành công hoặc những thể loại khiến bạn phát triển hơn.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?