Bật mí 7 tips đàm phán lương theo lời khuyên của nhân viên FBI

Đàm phán lương bổng thường được coi là rủi ro vói các ứng viên đi phỏng vấn và không ít người còn cảm thấy khá đáng sợ khi thảo luận về vấn đề này. Tuy nhiên, với 7 tips sau đây từ chuyên gia tâm lý học, đàm phán giải cứu con tin của FBI – Mark Goulston, vấn đề này dường như không phức tạp đến thế!

Goulston hiện đang là một nhà cố vấn kinh doanh rất thành công với những kiến thức ông có được từ công việc trước đây tại FBI. Ông đã từng huấn luyện rất nhiều vị lãnh đạo và nhân viên của những tập đoàn lớn như GE, IBM và Goldman Sachs. Một trong những sở trường của Goulston: đàm phán lương.

“Mọi người thường lo sợ rằng mình sẽ bị coi như một kẻ tham lam, đòi hỏi và mánh khoé khi yêu cầu mức lương cao. Điều họ sợ hãi không phải câu trả lời “không”, mà là phản ứng của mình khi phải nghe câu trả lời ấy”, Mark Goulston cho biết.

Không ít ứng viên e dè và lo sợ mình đưa ra yêu cầu lương quá cao (Ảnh minh hoạ)

Không ít ứng viên e dè và lo sợ mình đưa ra yêu cầu lương quá cao (Ảnh minh hoạ)

Khi được hỏi về lời khuyên của ông dành cho những ai đang sắp bước vào “cuộc chiến” đám phán lương, Goulston trả lời: “Hãy dẹp bỏ mọi nỗi sợ hãi như đã kể trên, hoặc nỗi sợ bị từ chối, và tập trung nghĩ về lý do vì sao bạn nghĩ mình xứng đáng được có một mức lương cao, bạn cảm thấy bạn xứng đáng đến mức độ nào, và tại sao bạn lại thấy bạn xứng đáng với điều đó. Và luôn nhớ vạch ra một kế hoạch rõ ràng, càng chi tiết và cụ thể càng tốt”.

Sau đây là 7 bí quyết đàm phán lương mà Goulston đã đúc kết dựa trên kinh nghiệm của mình:

1. Luôn có phương án thay thế

Bạn luôn cần phải có một phương án thay thế dự phòng. Nếu bạn yêu cầu mức lương 10,000$ và sếp của bạn nói không – hãy đưa ra phương án khác với mức tăng lương 6,000$, cộng thêm 1 tuần nghỉ phép.

2. Hy vọng điều tốt nhất, chuẩn bị cho điều tệ nhất

“Hãy dự tính tất cả các câu trả lời mà sếp có thể đưa ra cho yêu cầu của bạn, và hãy chuẩn bị câu trả lời cho từng tình huống”, Goulston chia sẻ. Điều này yêu cầu bạn phải nghiên cứu kĩ lưỡng.

3. Cân nhắc thời điểm

Hãy nghĩ đến những thời điểm mà sếp của bạn nói có hoặc không cho một điều gì đó và hình dung ra những yếu tố ảnh hưởng tới quyết định của họ. Đó có phải là do cách bạn hỏi? Lúc ấy là vào thời điểm nào trong ngày? Có phải là sau khi bạn đã mang lại được một hợp đồng lớn cho công ty?

Cân nhắc những điều trên và sử dụng thông tin đó để xác định thời gian và địa điểm phù hợp để thoả thuận về lương bổng của bạn.

4. Hãy cho rằng bạn đang thoả thuận với một người “nhận” chứ không phải một người “cho”

Phần lớn mọi người đều “nhận” một cách thụ động chứ không tự nguyện “cho” – trừ khi có ai đó hỏi xin hoặc yêu cầu họ. “Tuy nhiên, có quá nhiều người gặp vấn đề với việc yêu cầu những gì họ xứng đáng được hưởng. Kết quả là phần lớn trong số họ cảm thấy thất vọng về mức lương hiện tại của mình”, Goulston cho biết. Đừng bao giờ cho rằng sếp của bạn sẽ tự nguyện tăng lương – mà bạn phải chủ động yêu cầu những gì mình muốn.

5. Hãy thẳng thắn

Dù sếp bạn trả lời như thế nào, hãy giữ bình tĩnh, nhìn thẳng vào mắt họ và nói: “Anh/ chị cũng biết rõ rằng cuộc đối thoại này cũng là một buổi thương lượng. Vậy hãy để tôi nói rõ tại sao tôi lại xứng đáng nhiều hơn với những gì đang có”.

Đàm phán lương là đàm phán quyền lợi của bạn, hãy tự tin thảo luận như khi trao đổi về các kĩ năng làm việc của bạn (Ảnh minh hoạ)

Đàm phán lương là đàm phán quyền lợi của bạn, hãy tự tin thảo luận như khi trao đổi về các kĩ năng làm việc của bạn (Ảnh minh hoạ)

6. Hãy hỏi “Tại sao”

Nếu sếp bạn đưa ra một con số trước, hãy hỏi một cách lịch sự tại sao và bằng cách nào họ lại quyết định mức lương như vậy. Hãy cố gắng thực hiện hành động này một cách tế nhị. Yêu cầu lý do sẽ khiến sếp của bạn suy nghĩ một cách nghiêm túc xem liệu đề nghị của họ đã thực sự hợp lý chưa. Điều đó cũng giúp cuộc đàm phán được diễn ra suôn sẻ hơn.

7. Chạm đến mốc “Không”!

Bạn có thể sẽ không cảm thấy thoải mái với điều này, nhưng cho đến khi mà bạn chưa nhận được câu trả lời “không” từ sếp của mình, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang yêu cầu quá ít, Goulston giải thích. Vì vậy, hãy nâng dần yêu cầu cho đến khi sếp của bạn từ chối. Sau đó hãy dừng lại và hỏi một cách bình tĩnh: “Tôi chưa hoàn thành/đạt được điều gì để câu trả lời có thể là ‘có’?”

Có thể là công ty có chính sách rất nghiêm ngặt về lương bổng và lương chỉ có thể được tăng lên theo một tỷ lệ nhất định mà bạn, đôi khi hơi khó thay đổi. Khi ấy, yêu cầu tăng lương của bạn có thể sẽ không được đáp ứng. Tuy nhiên, đàm phán lương vẫn là một việc đáng để bạn thử, hãy mạnh dạn lên nhé!

Theo: Business Insider

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?