Cách đối mặt với việc đối xử phân biệt giới tính tại nơi làm việc

Đối xử phân biệt giới tính vẫn âm thầm diễn ra tại công sở, xét về mặt công việc hay đứng dưới góc độ cảm xúc cá nhân.

Việc phân biệt giới tính chủ yếu diễn ra ở những trường hợp sau: không được đảm nhận công việc đó vì bạn là nam/nữ hoặc là người thuộc thế giới thứ ba; không được công nhận những nỗ lực chỉ vì giới tính; bị kỳ thị, soi mói chính giới tính của mình. Dưới đây là những cách bạn nên cân nhắc khi gặp phải một trong các trường hợp trên.

Hiểu rõ bản chất vấn đề

Con người bị tác động bởi ngoại cảnh rất lớn. Vì lẽ đó, những suy nghĩ tiêu cực sẽ thường xuất hiện ngay khi vướng vào việc mà mình không mong muốn. Việc đầu tiên bạn cần bình tĩnh suy nghĩ và cân nhắc xem mình có thực sự bị phân biệt giới tính hay suy nghĩ đó chỉ bộc phát nhất thời và mang tính cá nhân.

Hãy lục lại toàn bộ quá trình, kể từ thời điểm bạn cảm nhận được mình bị phân biệt đối xử chỉ vì giới tính. Công việc/vị trí đó đã thực sự phù hợp với năng lực của bạn hay chưa? Kết quả mà bạn đạt được có thực sự xứng đáng được công nhận. Việc nhìn lại cả chặng đường và định nghĩa về việc mình có thực sự bị phân biệt đối xử là chìa khóa để bạn giải quyết thắc mắc của mình.

Hãy bình tĩnh nhìn lại bản chất vấn đề, bạn càng mất bình tĩnh bao nhiêu sẽ

Hãy bình tĩnh nhìn lại bản chất vấn đề, bạn càng mất bình tĩnh bao nhiêu sẽ

Phản công ngay lập tức là phương án không hiệu quả

Việc tỏ thái độ ngay tức thì khi bạn nhận ra mình bị đối xử khác thường không khiến cảm xúc của bạn dịu đi tức thời, hơn thế nữa, hầu như không hề có bất kỳ sự tác động nào tới người khác. Đồng nghiệp xung quanh rất có thể sẽ dành cho bạn cái nhìn ái ngại và đáng thương. Hơn nữa, tỏ thái độ quá đà và không kiểm soát được cơn giận sẽ mang lại cho bạn hậu quả lâu dài trong công việc và càng ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý của bạn về sau.

Kiềm chế cảm xúc và đề cao tự trọng

Những lúc bạn cảm nhận được rõ ràng rằng mình đang bị phân biệt đối xử giới tính, cố gắng bình tĩnh, mỉm cười và đôi khi “bơ” coi như bạn không quá để tâm. Hãy tìm mọi cách khiến bản thân lạc quan nhất một cách có thể. Với đồng nghiệp, bạn nên đối xử với họ thật thoải mái, vui vẻ, thực hiện những điều tích cực.

Khi việc phân biệt giới tính ảnh hưởng trực tiếp tới công việc của bạn, bạn cần càng tập trung vào việc mà bạn đang đảm nhận, lập kế hoạch để có hiệu quả thật tốt và khẳng định năng lực cũng như vị trí của bạn. Hãy cho mọi người thấy dù bạn có mang giới tính gì đi nữa, điều đó cũng không ngăn bạn được làm công việc với đúng vị trí mong muốn.

Chia sẻ rõ ràng, chân thành

Khi cảm thấy mình không thể im lặng được nữa, hãy lên tiếng. Bạn có thể bày tỏ, chia sẻ điều mình đang nghĩ với người/nhóm người đang phân biệt đối xử với bạn một cách rõ ràng, dứt khoát. Cố gắng làm chủ cuộc trò chuyện nhưng cũng hãy lắng nghe những quan điểm, ý kiến mà đối phương đáp trả lại bạn. Trong trường hợp xấu nhất, nếu như họ phân biệt đối xử chỉ vì “thích thế”, thì hãy coi như việc bạn nói ra như vậy cũng khiến mình nhẹ lòng và đơn giản, để họ biết rằng bạn có phản ứng đúng mực

Bạn đi làm và cống hiến cho công ty như bao đồng nghiệp nam, bởi vậy bạn có quyền chia sẻ rõ ràng, chân thành và cởi mở

Bạn đi làm và cống hiến cho công ty như bao đồng nghiệp nam, bởi vậy bạn có quyền chia sẻ rõ ràng, chân thành và cởi mở

Rời bỏ công ty

Việc nộp đơn xin thôi việc không hẳn là phương án tốt nhất nhưng cũng là một sự lựa chọn hợp lý nếu bạn áp dụng tất cả những cách trên mà không hề có hiệu quả. Cho dù công ty bạn đang làm có một chế độ ưu đãi tốt, mức lương giúp bạn có một cuộc sống vật chất thoải mái nhưng nếu liên tục gặp phải tình trạng ức chế về mặt tinh thần, thì hiệu quả công việc của bạn rất có thể sẽ bị đi xuống. Nếu một người nào đó đóng cánh cửa trước mặt bạn thì hãy bơ đi cánh cửa đó và tự mở ra một cánh cửa khác. Thay đổi môi trường làm việc thực sự không phải là cách tồi.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?