Chuyện tế nhị những tháng sếp… “đến ngày”

Dân công sở và chuyện văn phòng luôn không thiếu những chuyện tế nhị âm thầm diễn ra. Có một số quy tắc trở thành luật bất thành văn và tất cả mọi người đều phải ngầm hiểu, tự tìm cho mình phương án tối ưu.

Với những môi trường làm việc “âm thịnh dương suy” và đặc biệt có sếp nữ thì câu chuyện “ngày đèn đỏ” của sếp cũng trở thành vấn đề đáng lưu tâm. Và dưới đây là những điều khiến phận nhân viên không thể thoải mái chút nào.

Sáng nắng chiều mưa, giữa trưa có lốc xoáy

Trong những ngày đèn đỏ, dưới tác động của hoocmon thay đổi, tâm lý phụ nữ có xu hướng thất thường và rất dễ nổi cáu mà không hề có bất kỳ lý do nào. Khi chuyện này xảy ra ở một nhân viên bình thường, người đó có thể nổi nóng với tất cả mọi thứ xung quanh nhưng cũng chỉ là “chuyện thường ngày ở huyện”.

Tuy nhiên, với sếp, nỗi bực tức này sẽ thổi phồng lên và sẵn sàng “nổ” xuống đầu bất cứ nhân viên nào chẳng may chạm mặt sếp. Không cần sếp liếc nhìn thì toàn bộ ánh mắt mỗi người đều chỉ dám chăm chăm nhìn vào màn hình máy tính và chẳng dám ngẩng lên.

Vào những ngày tế nhị, sếp nữ có thể rất dễ nổi nóng (Ảnh minh hoạ)

Vào những ngày tế nhị, sếp nữ có thể rất dễ nổi nóng (Ảnh minh hoạ)

Tướng bà khó chiều

Bình thường, có thể sếp cũng rất năng động và nhanh nhẹn. Trong tình thế đặc biệt, việc “đến tháng” khiến phụ nữ thường ngại đi lại hoặc đứng lên ngồi xuống nhiều. Vì vậy, nhân viên cấp dưới sẽ trở thành chân sai vặt bất đắc dĩ, khi thì lấy cốc nước, khi lại trở thành chân chạy vặt.
Tất nhiên, đừng quên mỉm cười vui vẻ khi làm chân chạy vặt để “tướng bà” dịu lòng.

Công việc cũng chờ “đèn đỏ”

Trái ngược với tình huống trên, sếp đi làm thì nhân viên khổ nhưng sếp nghỉ vì “ngày đèn đỏ” thì khả năng công việc cũng không thể chạy được cho đến khi “đèn xanh” được bật. Trong trường hợp xấu nhất, sếp sẽ nghỉ làm 1 – 2 ngày. Sếp nghỉ. Deadline vẫn chạy dồn dập và luôn treo lơ lửng trên đầu mỗi người. Việc trao đổi qua điện thoại cũng trở nên vô cùng bất tiện, bản thân nhân viên cũng không dám hỏi quá nhiều. Những giấy tờ cần ký gấp đúng thời hạn cũng phải nằm chờ sếp.

Giải pháp cho chúng ta là…

Chuẩn bị sẵn cho câu trả lời cho bất kỳ tình huống nào xảy ra

Hãy chuẩn bị sẵn câu trả lời về tiến độ công việc, kết quả công việc hay thậm chí là … lý do tại sao chưa hoàn thành công việc thật chu đáo. Bạn nên nhớ rằng, việc chính để sếp “gõ đầu” bạn vẫn là nhiệm vụ mà sếp giao cho bạn. Vì thế, hãy “nhìn xa trông rộng” để thoát thân một cách khéo léo trong những ngày như thế này. Bên cạnh đó, bạn cũng sẵn sàng tinh thần nếu bị sếp la lối, càu nhàu và “bắt lỗi”.

Hãy luôn chuẩn bị trước mọi vấn đề có thể bị hỏi (Ảnh minh hoạ)

Hãy luôn chuẩn bị trước mọi vấn đề có thể bị hỏi (Ảnh minh hoạ)

Học cách né

Trừ khi phải giáp mặt trong văn phòng, nếu không có công việc quá quan trọng cần chữ ký hoặc phải hỏi ý kiến sếp, hãy hạn chế nếu có thể. Bạn rất có thể bị “sờ gáy” công việc cho dù chạm mặt sếp ở phòng vệ sinh, thang máy hay nhà để xe. Sếp hỏi, đơn giản vì sếp không bao giờ quên việc giao cho bạn đâu.

Hạn chế xin nghỉ ốm/nghỉ phép tới mức tối đa

Nếu bạn buộc phải nghỉ, hãy tìm lý do hết sức chính đáng và kèm theo lời lẽ thống thiết để thuyết phục sếp. Nếu việc của bạn không gấp, có thể xin nghỉ gần sát ngày, bạn nên đợi qua 1 – 2 đầu giông bão trong chu kỳ của sếp, chắc chắn thái độ của sếp khi ký đơn nghỉ phép cho bạn cũng sẽ khác.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?