Dạo Sài Gòn ăn những món “chất” Sài Gòn trứ danh

Nếu để hỏi Sài Gòn có những điểm đặc trưng gì thì hiếm ai có thể trả lời được cụ thể, chỉ biết rằng ở Sài Gòn có một cái “chất” gì đó rất Sài Gòn. Cái chất ấy được truyền đi theo con người, theo lối sống, và tất nhiên là hương vị ẩm thực của nơi đây. Vậy với những người Sài Gòn, những món ăn nào “đậm chất Sài Gòn” nhất?

1. Cơm tấm

Cơm tấm “sà bì chưởng” nổi tiếng Sài Gòn

Cơm tấm “sà bì chưởng” nổi tiếng Sài Gòn

Khó có thể nhắc đến Sài Gòn mà không kể đến món cơm tấm đặc trưng nức tiếng gần xa. Cơm tấm Sài Gòn cũng như phở Hà Nội vậy. Nổi tiếng nhất có lẽ là món cơm tấm sườn – bì – chả hay còn được gọi lái lại là “sà bì chưởng”. Cơm được nấu bằng loại gạo tấm, là một loại gạo hạt bể, hơi khô (cơm tấm mà nấu bằng gạo thơm, gạo dẻo thì không còn là cơm tấm nữa). Sườn phải là loại được nướng trên bếp than mới đúng điệu, do mùi than hòa nhẹ trong vị sườn tạo nên một mùi hương rất đặc trưng. Tiếp theo là bì và chả trứng hấp. Cơm tấm phải ăn kèm với mỡ hành, tóp mỡ và một chén nước mắm pha ngọt ngọt. Cơm tấm là một món ăn quen thuộc đến nỗi người dân Sài Gòn có thể ăn món này vào bất cứ buổi nào trong ngày: sáng, trưa, tối, ngay cả khuya cũng có những xe bán cơm tấm đêm.

2. Các món ăn vặt, ăn chơi

1109_Amthuc_Dao Sai Gon an nhung mon dam chat Sai Gon 2

1109_Amthuc_Dao Sai Gon an nhung mon dam chat Sai Gon 3

Sài Gòn có một danh sách những món ăn vặt dài bất tận

Sau khi làm việc được khoảng 4-5 tiếng sau bữa trưa, đa số mọi người sẽ đói và tìm kiếm một món gì đó nhẹ nhẹ để lót dạ. “Nhẹ nhẹ” là bởi không cần ăn no, vì còn một bữa tối đang chờ. Lúc này thì những món đồ ăn vặt, thức ăn chơi được lên ngôi.

Từ khoảng tầm 3 giờ chiều, các khu bán đồ ăn vặt của Sài Gòn bắt đầu dọn hàng và trở nên đông đúc vào khoảng sau 4 giờ. Đây là giấc học sinh tan học, nhân viên công sở tan việc sớm hoặc gọi đồ ăn vào văn phòng. Xét về các món ăn vặt của Sài Gòn cũng rất đa dạng: nào là bột chiên, phá lấu, đủ loại món từ bánh tráng, hoặc một tô mì gõ, hủ tiếu gõ, há cảo hấp, súp cua… Đây có thể được gọi là những món “ăn xế” truyền thống của Sài Gòn.

Ngoài ra, ngày càng có nhiều món mới nổi lên và được đông đảo cư dân Sài Gòn, nhất là các bạn trẻ hưởng ứng như bánh trứng cút, hồ lô nướng…

3. Các món ốc

1109_Amthuc_Dao Sai Gon an nhung mon dam chat Sai Gon 4

Những hàng ốc tuy nhỏ luôn có sức hút khó cưỡng trong lòng Sài Gòn

Những hàng ốc tuy nhỏ luôn có sức hút khó cưỡng trong lòng Sài Gòn

Sài Gòn ắt hẳn phải có một nền văn hóa riêng dành cho các món ốc. Ốc Sài Gòn có mặt ở khắp nơi, từ những quán lớn nổi tiếng đến những cửa hàng nhỏ nhỏ bên đường hoặc đặc biệt nhất là những xe ốc nằm sâu trong những con hẻm nhưng vẫn luôn tấp nập người ăn.

Cách chế biến ốc ở Sài Gòn cũng sẽ khiến bạn chẳng bao giờ ngán được: hấp gừng, hấp xả, luộc, xào tỏi, xào me, nướng than, đút lò… đủ cả. Chỉ cần bạn gọi loại ốc mình muốn là chủ hàng sẽ hướng dẫn và gợi ý cho bạn tận tình làm món nào là ngon nhất.

Ngoài những món trên, Sài Gòn vẫn du nhập các món ăn từ những vùng miền khác nhưng lại nêm nếm theo cách của người Sài Gòn. Bởi thế, nếu bạn ăn phở hay bún bò huế thì đó cũng là vị phở Sài Gòn, vị bún bò Sài Gòn mất rồi!

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?