Hàn Quốc – xứ sở không chỉ có kim chi ngon trứ danh

Chúng ta thường gọi Hàn Quốc là xứ sở kim chi do đây là một món ăn đặt trưng của đất nước này. Tuy nhiên, ẩm thực Hàn Quốc không chỉ có kim chi mà còn rất nhiều điều hay mà nhiều người chưa biết.

Cũng như nhiều đất nước khác, ẩm thực Hàn Quốc chịu nhiều ảnh hưởng từ sự phức tạp của môi trường tự nhiên, lịch sử và các xu hướng văn hóa luôn luôn thay đổi. Khá tương đồng với ẩm thực Việt Nam, các bữa ăn của người Hàn Quốc thường dựa trên những nguyên liệu chính là gạo, rau và thịt. Cùng xem bên cạnh kim chi thì đâu là điều hình thành nên văn hóa ẩm thực của đất nước Hàn Quốc ngày hôm nay.

1. Ngũ cốc

1

Cơm ngũ cốc Hàn Quốc được nấu từ nhiều loại đậu

Cơm ngũ cốc Hàn Quốc được nấu từ nhiều loại đậu

Nếu Việt Nam dùng cơm gạo trắng (đôi khi là gạo lức) là phần chính trong bữa ăn hằng hàng thì nguồn tinh bột chính của Hàn Quốc có phần đa dạng hơn. Người Hàn thường dùng ngũ cốc thay cho gạo trắng bởi khi vừa mới du nhập vào Hàn, giá của gạo trắng khá đắt và thường chỉ dành cho những tầng lớp có tiền. Các loại ngũ cốc như các loại đậu, lúa mạch, hạt kê, kiều mạch được dùng như một sự thay thế cho cơm trắng. Sau này, khi gạo trắng phổ biến thì đã đóng vai trò như nguồn tinh bột chính như món cơm từ nhiều loại ngũ cốc vẫn thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Hàn.

2. Các loại cây họ đậu

Canh tương đậu doenjang jigae

Canh tương đậu doenjang jigae

Mì đậu nành kongguksu

Mì đậu nành kongguksu

Cây họ đậu là một trong những loại cây trồng phổ biến tại Hàn từ thời kỳ xa xưa. Đậu nành được dùng để làm những món ăn quen thuộc như đậu phụ, được dùng như một món ăn kèm và thậm chí là làm sữa đậu nành dùng trong một món mì tên là Kongguksu. Đậu nành đóng vai trò không hề nhỏ trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc khi là nguyên liệu chính để làm những món tương truyền thống như tương đậu nành (doenjang, cheonggukjang), một loại nước tương tên ganjang và cả tương ớt đặc trưng của Hàn gochujang.

Ngoài ra còn có đậu xanh, cũng xuất hiện rất nhiều trong các bữa ăn hàng ngày như món ăn kèm từ giá đậu xanh, cháo đậu xanh nokdujuk, món ăn vặt quen thuộc pancake đậu xanh bindaetteok và bột đậu xanh được dùng để làm rất nhiều loại mì đa dạng trong văn hóa ẩm thực Hàn.

3. Thịt bò Hàn Quốc nổi tiếng thế giới, thịt gà cũng chẳng kém cạnh

Thịt bò Hàn Quốc Hanwoo

Thịt bò Hàn Quốc Hanwoo

Thịt bò là loại thịt đắt đỏ nhất tại Hàn. Thịt bò Hàn Quốc hay còn gọi là Hanwoo nổi tiếng thế giới với chất lượng hảo hạng và đây cũng chính là một điều tự hào của người Hàn. Hanwoo là một loại bò bản địa, thịt bò Hanwoo thường đắt gấp 3 lần thịt bò nhập khẩu từ Mỹ và từ Úc nhưng dù thế vẫn rất được người dân nước này ưa chuộng.

Thịt gà rất được người dân Hàn Quốc ưa thích

Thịt gà rất được người dân Hàn Quốc ưa thích

Thịt gà: Gà là một món ăn không thể không nhắc đến ở Hàn Quốc. Có một truyền thuyết kể rằng khi Kim Alji – người sáng lập dòng họ kim triều đại Gyeongju – đã được sinh ra dưới sự báo hiệu là tiếng khóc của một con gà trắng. Dù đây chỉ là một truyền thuyết nhưng cũng diễn tả được phần nào tầm yêu thích của người Hàn dành cho thịt gà.

Người Hàn sử dụng tất cả các phần của con gà vào nhiều món ăn khác nhau bao gồm cả mề, gan và chân. Các quán ăn từ gà ở Hàn mọc lên như nấm và xuất hiện ở khắp mọi nơi nhưng quen thuộc nhất vẫn là những cửa hàng gà chiên, những quán samgyetang (một món hầm từ gà nhồi nhân sâm và các nguyên liệu bổ dưỡng) và chắc chắn là không thể thiếu những quán chân gà cay nhâm nhi với soju luôn đông đúc khách vào những ngày trời lạnh.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?