Khám phá 3 ngôi làng cổ gần Hà Nội thích hợp đi chơi cuối tuần

Các ngôi làng cổ luôn đem lại cảm giác bình yên, đưa bạn trở về tuổi thơ với cây đa, giếng nước, sân đình. Thay vì nghỉ dưỡng tại những khu resort đắt đỏ hay các trung tâm mua sắm đông đúc, chúng ta hãy tận hưởng những ngày cuối tuần đúng nghĩa tại những ngôi làng cổ này nhé!

1. Làng Thổ Hà- Bắc Giang

Cách Hà Nội khoảng 50km về phía bắc, Thổ Hà là một làng gốm trù phú ven sông Cầu, thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Thổ Hà xưa kia là làng gốm nổi tiếng đất Kinh Bắc. Do vậy, những ngôi nhà hiện giờ vẫn còn được chắp vá từ những mảnh gốm xưa.

Chuyến đò cập bến sông quê (Ảnh: internet)

Chuyến đò cập bến sông quê (Ảnh: internet)

Ngôi làng nổi tiếng với nghề làm bánh đa truyền thống có từ lâu đời. Trên khắp con ngõ nhỏ của làng Thổ Hà bạn đều có thể bắt gặp những dàn phơi bánh đa.

Chờ bánh đa khô (Ảnh: Facebook Nguyễn Dương)

Chờ bánh đa khô (Ảnh: Facebook Nguyễn Dương)

Bánh đa được phơi trên mái ngói cổ (Ảnh: internet)

Bánh đa được phơi trên mái ngói cổ (Ảnh: internet)

Không chỉ nổi tiếng với nghề gốm, nghề làm bánh đa có từ lâu đời, làng Thổ Hà còn được biết đến với quần thể kiến trúc cổ thuần Việt mang đậm dấu ấn của cư dân Đồng bằng Bắc bộ. Nét cổ kính của Thổ Hà thể hiện từ chiếc cổng làng rêu phong trầm mặc, đến ngôi đình, mái chùa hàng trăm năm và những nếp nhà cổ nhỏ xinh.

Cổng làng Thổ Hà uy nghi, cổ kính (Ảnh: Facebook Kiên Đoàn)

Cổng làng Thổ Hà uy nghi, cổ kính (Ảnh: Facebook Kiên Đoàn)

Ngôi đền lưu giữ nét truyền thống của Làng (Ảnh: Facebook Kiên Đoàn)

Ngôi đền lưu giữ nét truyền thống của Làng (Ảnh: Facebook Kiên Đoàn)

2. Làng cổ Đường Lâm- Sơn Tây

Làng Cổ Đường Lâm (Sơn Tây) là ngôi làng cổ kính với nhiều mái nhà ngói đỏ xưa cũ đã hơn 300 năm tuổi. Ngày nay, làng Đường Lâm vẫn giữ được hầu hết các đặc trưng cơ bản của một ngôi làng người Việt với cổng làng, cây đa, giếng nước, sân đình, chùa, miếu, điếm canh, ruộng nước, gò đồi. Hệ thống đường sá của Đường Lâm cũng vô cùng đặc biệt với kết cấu hình xương cá.

Chiều buông trên cổng làng (Ảnh: internet)

Chiều buông trên cổng làng (Ảnh: internet)

Đến Đường Lâm, bạn như lạc vào thế kỉ trước với nét cổ kính hiện lên từ cổng vào đến những bức tường cổ, lối đi lát gạch nghiêng. Khung cảnh bình yên này chắc chắn giúp bạn xua tan đi những mệt mỏi nơi phố thị tấp nập, xô bồ.

Góc nhỏ quanh làng (Ảnh: internet)

Góc nhỏ quanh làng (Ảnh: internet)

(Ảnh: internet)

(Ảnh: internet)

Đến đây bạn nên đi thăm quan đình Mông Phụ, 3 hay 4 ngôi nhà cổ, nhà thờ thiên chúa trong làng, đền thờ Giang Văn Minh, chùa Mía. Bạn có thể ăn trưa tại một số nhà hàng phía Cổng Làng, hoặc hay hơn cả là đặt ăn cơm của nhà dân trong làng.

3. Làng Nôm, Hưng Yên

Cách Hà Nội chừng 30km, làng Nôm thuộc huyện Văn Lâm, Hưng Yên – một làng cổ đang được nhiều người yêu thích nét đẹp cổ xưa. Hai bên đường là những cánh đồng lúa xanh bát ngát yên bình. Làng Nôm, ngôi làng đã 200 tuổi cách mang dáng điệu uy nghi, dáng điệu hoài cổ đặc trưng của miền Bắc.

Cổng làng Nôm với dáng vẻ cổ kính (Ảnh: internet)

Cổng làng Nôm với dáng vẻ cổ kính (Ảnh: internet)

Bao bọc quanh làng Nôm vẫn còn nguyên những rặng tre xanh kĩu kịt gió đưa. Những con đường gạch đỏ son và bờ rào duối hiếm hoi còn lại xen lẫn với dãy bờ tường xây dẫn vào các ngõ ngách của làng.

Đối diện với cổng làng, bên kia hồ là một quần thể kiến trúc đẹp gồm đình làng, giếng cổ và cây đa cổ thụ.

(Ảnh: internet)

(Ảnh: internet)

1109 anh10

Cây cầu gồm chín nhịp, mặt cầu được ghép bằng những phiến đá xanh. Hai bên thành cầu có các mỏm đá nhô ra được chạm trổ hoa văn rất tinh xảo và cầu kỳ, trông như những cái đầu rồng của những thuyền rồng mà vua chúa ngày xưa hay dùng để đi du ngoạn.

Tháp đặt trống chùa (Ảnh: internet)

Tháp đặt trống chùa (Ảnh: internet)

Làng Nôm hiện giờ vẫn chưa phát triển về thương mại du lịch nên khi đến đây, bạn sẽ được tận hưởng không khí an yên của một làng quê thanh bình. Nơi đây cũng là một điểm đến lý tưởng cho các nhiếp ảnh gia và kiến trúc sư.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?