Làm thế nào khi bạn bị nghi ngờ đang cô lập đồng nghiệp?

Trong môi trường công sở, đặc biệt với những đơn vị với số lượng nhân viên lớn, tình trạng chia bè kết phái, cô lập đồng nghiệp là việc rất dễ xảy ra. Đặc biệt đây cũng là môi trường và các tin đồn dễ lan truyền và biến tướng.

Khi nghe phong thanh về một lời cáo buộc hoặc nghi ngờ sai sự thật về mình, có thể bạn sẽ băn khoăn không biết xử lý thông tin này thế nào. Nó có thể được lặp đi lặp lại với bạn từ một người nào khác, từ một nhóm đồng nghiệp ăn trưa cùng nhau hoặc thậm chí là buộc tội trực tiếp.

Nhi Trần, nhân viên thiết kế tại Hồ Chí Minh bộc bạch: “Mình thuộc tuýp người hướng nội, không giao lưu nhiều và cũng không chủ động làm quen với ai bao giờ. Mảng thiết kế hiện tại mình là người nắm chính, gần đây có tuyển thêm nhân sự và mình sẽ là người hướng dẫn, bàn giao một số công việc. Vốn không giỏi và cũng rất ngại quan tâm người khác nên cứ giao xong việc là mình không nói chuyện hỏi han gì, đi ăn thì cũng chỉ đi với lũ bạn thân trong công ty. Mọi người thấy bạn ấy cứ lủi thủi đi ăn một mình, thấy mình nói chuyện công việc kiểu rất xa cách và nghiêm trọng. Thế là mình bị nghi ngờ loạn cả lên, nào là không giúp đỡ người mới, sợ mất chức, nào là vì ngứa mắt nên cô lập đồng nghiệp. Nghe xong mình chỉ mệt thêm và cũng chẳng buồn giải thích gì

Cô lập đồng nghiệp là tình trạng dễ thấy trong môi trường công sở (Ảnh minh họa)

Cô lập đồng nghiệp là tình trạng dễ thấy trong môi trường công sở (Ảnh minh họa)

Khác với Nhi Trần, bạn Thắng – nhân viên Marketing tại TP.HCM lại có cách xử lý tình huống rất vui vẻ: “Cô bạn cạ cứng của mình tại công ty cũng đã từng bị nghi ngờ là cô lập đồng nghiệp, khi nghe được tin phong phanh mình đã biết ngay là cô bạn mình lại dính “phốt” thôi, bạn ấy khá là tốt tính nhưng thái độ thì hơi dè dặt và khó chịu đối với những ai không thân. Vậy nên trong công ty cũng ít người có cảm tình với bạn ấy, thành ra chỉ mới nghe thông tin, chưa kịp xác thực đã tin sái cổ rồi. Đợt đấy luôn tiện công ty tổ chức teambuilding, vì là người tổ chức nên mình sắp xếp cho hai bạn vào cùng một team. Những trò chơi mình chọn mang tính phối hợp cao và gây nhiều tiếng cười. Kết quả là mọi nghi ngờ vỡ tan sau khi mọi người chứng kiến hai bạn ấy phối hợp nhịp nhàng vui vẻ

Làm thế nào để phá vỡ nghi ngờ đang cô lập đồng nghiệp?

Tùy mức độ mà sự nghi ngờ có thể dẫn đến một cáo buộc, gây ảnh hưởng đến uy tín và sự nghiệp của bạn. Dưới đây là gợi ý giải quyết vấn đề theo Nirmala Menon, chuyên viên tư vấn của Interweave Consulting.

1. Giữ bình tĩnh

Menon cho biết “Khi nghe tới những lời cáo buộc sai sự thật bạn sẽ khó chịu, nhưng hãy giữ một cái đầu lạnh, tránh phản ứng nóng vội và thái quá sẽ khiến tình hình tồi tệ hơn”

Bạn sẽ cảm thấy khó chịu vì những tin đồn sai sự thật (Ảnh minh họa)

Bạn sẽ cảm thấy khó chịu vì những tin đồn sai sự thật (Ảnh minh họa)

2. Xem xét tình hình

Hãy cố gắng nhớ lại những việc đã xảy ra, điều gì đã dẫn tới những nghi ngờ rằng bạn cô lập đồng nghiệp? Menon cho biết “Hãy thử hiểu quan điểm của người khác, thông thường nên trò chuyện trực tiếp với họ”. Nếu sự việc với mức độ nghiêm trọng cao, hãy đi cùng một người từ bộ phận nhân sự.

3. Có phải là lỗi của bạn hay không?

Khách quan nhìn nhận vấn đề, có thể bạn đã có những hành động không thích hợp? Chủ động xin lỗi nếu những hành động hoặc lời nói của bạn khiến người khác lâm vào tình trạng bị cô lập.

4. Bạn nên tâm sự và tham khảo từ ai?

Bạn nên liên hệ với bộ phận nhân sự để thảo luận phương án tốt nhất cho tình trạng của bạn nếu sự việc có mức độ nghiêm trọng cao, khiến bạn mất uy tín. Ngoài ra bạn cũng sẽ cần sự ủng hộ và lắng nghe từ gia đình và bạn bè thân thiết.

5. Phá vỡ nghi ngờ bằng hành động thiết thực

Sau khi thảo thuận và nhìn nhận vấn đề khách quan, hãy chủ động quan tâm và giúp đỡ đồng nghiệp. Minh chứng thiết thực nhất cho việc bạn nghi ngờ oan là sự xác thực của chính người trong cuộc.

Theo: Economictimes

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?