Làm thế nào sống sót khi sếp hành xử như trẻ con

Giận dỗi vì những điều nhỏ nhặt, nổi cơn tam bành trước mặt nhiều người, làm ngược lại với điều đã nói, không thể kiểm soát khi mọi việc không theo đúng ý mình. Nếu bạn đã từng làm việc “dưới trướng” những vị sếp có biểu hiện như vậy, chắc hẳn bạn đã có cảm giác rằng mình như đang làm việc cùng một đứa trẻ. Kỹ năng “làm cha mẹ” dường như vô cùng hữu ích trong trường hợp này.

Đinh Hương, nhân viên văn phòng tại TP.HCM chia sẻ trải nghiệm làm việc với vị sếp siêu trẻ con: “Sếp mình nhiều khi làm cả team phát cáu, khi gặp sự cố tụi mình đứa nào cũng căng não ra giải quyết, sếp thì hết quay sang đứa này lại quay sang đứa khác hỏi tình hình, bắt giải thích tại sao sự cố lại xảy ra, tại sao thế này tại sao thế khác, rồi liên tục ngồi than vãn kêu ca. Có đợt đỉnh điểm sếp còn khóc mếu máo làm tụi mình rất khó xử. Đã bận rồi thì chớ, sếp còn làm mọi việc rối tinh cả lên

Bạn Phạm Việt Hùng nhân viên văn phòng tại TP.HCM cũng không khá khẩm hơn: “Sếp mình thì cách hành xử trẻ con có tiếng, chị ấy chẳng suy nghĩ gì tới người khác cả. Cái gì không vừa ý là làm mình làm mẩy, quát thao cho được thì thôi, nhiều lúc nhìn chị ấy cứ liên tưởng đến trẻ con ăn vạ ấy

Làm việc với vị sếp có tính cách trẻ con đôi khi khiến bạn rất khó xử và đau đầu (Ảnh minh họa)

Làm việc với vị sếp có tính cách trẻ con đôi khi khiến bạn rất khó xử và đau đầu (Ảnh minh họa)

Lynn Taylor tác giả cuốn sách “Tame your terrible office tyrants” (Tạm dịch: Chế ngự những bạo chúa văn phòng) thấu hiểu cảm giác khi làm việc với những người sếp như vậy, cô đưa ra một số lời khuyên hữu ích trong chính quyển sách của mình và thông qua các cuộc hội thảo. Dưới đây là một số gợi ý của cô:

1. Luôn trong trạng thái chuẩn bị, lường trước mọi tình huống

Hãy cảnh giác và chuẩn bị câu trả lời cho mọi vấn đề cấp bách, đừng bao giờ làm tăng thêm áp lực cho sếp. Sếp luôn muốn ủy quyền cho bạn càng nhiều càng tốt nếu bạn làm đúng và tốt quy trình, không để xảy ra vấn đề gì cần lo lắng. Hay chí ít luôn cho sếp biết được câu trả lời trong bất kì tình huống nào. Bạn sẽ trở thành nhân vật không thể thiếu và luôn được sếp tin tưởng.

2. Hãy sử dụng khiếu hài hước

Khiếu hài hước, thứ mà Taylor gọi là bộ khuyếch tán của sức ép, hãy sử dụng nó khi cảm thấy giao tiếp không thành công và sự kiên nhẫn trở nên cạn kiệt. Một câu đùa hoặc nhận xét vô tư có thể xóa tan đi những rào cản này. Nếu chủ động bạn sẽ thấy, sếp dù đang sôi sục đến mấy cũng sẽ “hạ nhiệt” dần.

Khiếu hài hước sẽ cứu cánh cho bạn trong những tình huống cam go (Ảnh minh họa)

Khiếu hài hước sẽ cứu cánh cho bạn trong những tình huống cam go (Ảnh minh họa)

3. Tinh thần quản lý luôn sẵn sàng

Để bản thân bạn tỏa sáng bằng cách chủ động cộng tác và giải quyết công việc. Những yếu tố này sẽ giúp bạn làm chủ sự nghiệp của mình. Một phần của việc kiểm soát công việc liên quan đến quản lý mối quan hệ tương tác giữa bạn và sếp, khéo léo vận dụng bạn có thể dễ dàng đạt được điều mà mình muốn.

4. Luôn biết bạn có bao nhiêu thời gian

Thời gian là tất cả đối với một đứa trẻ. Hãy tìm hiểu thời gian tốt nhất trong ngày để tiếp cận với vị sếp trẻ con của bạn, tìm hiểu về kiểu mẫu của sếp, sự thay đổi tâm trạng trong ngày, các điểm nóng không nên chạm tới để có thể lên kế hoạch tương tác phù hợp.

5. Đừng gây chiến với lửa

Khi sếp bạn đã nổi giận, phản chiếu hành vi trẻ con của họ là một vòng xoáy đi xuống. Hãy tránh sự cám dỗ giành chiến thắng trong một trận chiến nhỏ mà để thua cả cuộc chiến (và mất luôn công việc!). Một chiến lược khôn ngoan hơn đó là giữ bình tĩnh, nói với sếp rằng hành vi của họ gây ảnh hưởng tới bạn như thế nào. Hãy luôn giữ giọng bình thường và tập trung vào thực tế, tránh thái độ trách móc đối với sếp.

Khi sếp đã nổi giận thì đừng gây chiến với lửa (Ảnh minh họa)

Khi sếp đã nổi giận thì đừng gây chiến với lửa (Ảnh minh họa)

6. Tán dương những hành vi tốt

Khi vị sếp trẻ con của bạn gác được sang một bên những thái độ và hành vi không tốt, hãy thể hiện sự trân trọng và cho sếp biết điều đó tạo động lực cho bạn làm tốt công việc như thế nào. Theo thời gian, sếp của bạn sẽ kết nối những hành vi tốt với sự tăng năng suất làm việc, và bạn sẽ thấy sự thay đổi trong hành vi và thái độ của họ.

Theo: Nydailynews, Boston.com…

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?