Người dân xây điện thờ trái phép ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Một số người dân chở vật liệu xây dựng vào gò Kim Châu nằm giữa hồ Văn, thuộc khu di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội) để sửa chữa, xây dựng điện thờ trái phép.

UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết triệt để tình trạng xâm hại di tích, giải tỏa hoạt động xây dựng trái quy định tại khu vực di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Trong tháng 10, các đơn vị liên quan phải báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện.

Trước đó, ngày 13/9, một số người dân chở vật liệu xây dựng vào gò Kim Châu nằm giữa hồ Văn thuộc khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám để xây dựng, sửa chữa điện thờ trái phép.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là khu di tích quốc gia đặc biệt. Ảnh: Xuân Hoa

Văn Miếu – Quốc Tử Giám là khu di tích quốc gia đặc biệt. Ảnh: Xuân Hoa

Khi phát hiện vụ việc, Sở Văn hóa Hà Nội đã đề nghị UBND quận Đống Đa can thiệp. Sau đó, các lực lượng chức năng và công an địa phương kịp thời ngăn chặn và yêu cầu chấm dứt các hoạt động vi phạm. Trong đêm 13/9, một số người tiếp tục xây dựng điện thờ trái phép.

Trước tình hình trên, UBND quận Đống Đa đã giao UBND phường và Công an phường Quốc Tử Giám tổ chức kiểm tra hiện trường, phong tỏa khu vực, thu giữ phương tiện, vật dụng và chấm dứt các hành vi sai phạm trên.

Trao đổi với VnExpress, ông Trương Minh Tiến, Phó giám đốc Sở Văn hóa Hà Nội cho biết, trước nay, giữa hồ Văn có một đền thờ nhỏ, người đặt bát hương tại đây thi thoảng ra thắp hương vào ngày rằm, mùng 1. Sau khi bà cụ mất, con cháu cụ muốn tôn tạo, sửa chữa lại ngôi đền này.

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa, hành vi trên là xâm hại di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám và vi phạm Luật Di sản văn hóa. Nếu ngôi đền hư hỏng, xuống cấp thì cơ quan quản lý là Trung tâm Văn Miếu – Quốc Tử Giám sẽ có trách nhiệm tu bổ.

Quần thể di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám gồm các khu vực nội tự, vườn Giám và hồ Văn. Qua sự thay đổi của thời gian, diện tích hồ Văn còn khoảng 12.297m2, giữa hồ có gò Kim Châu. Đến nay, khu vực này đã được tôn tạo, bảo tồn và là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa nhân dịp lễ, Tết.

(Theo VnExpress)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?