Say lòng với ẩm thực của hòn đảo xinh đẹp Lý Sơn

Lý Sơn nổi tiếng với bãi biển trong xanh trải dài bất tận, với những khung cảnh tuyệt vời lúc hoàng hôn, bầu trời cao trong trên đỉnh núi Thới Lới. Vậy bạn có biết, Lý Sơn còn chính là thiên đường của ẩm thực.

Nộm rong biển – sự hoà quyện của hương vị biển

Được làm từ rong biển phơi khô, trộn với ớt, tiêu, rau diếp cá, chanh, đậu phộng và rau thơm, món ăn mang lại cho bạn một cảm giác thanh và lạ miệng. Sợi rong biển được phơi khô nhưng vẫn giữ nguyên được độ giòn vài dai. Các gia vị được nêm nếm một cách rất hài hoà tạo nên một hương vị tổng thể khó quên. Xuất hiện trong các bữa ăn như một món khai vị hoặc thay salad, nộm rong biển mang đến cho thực khách một trải nghiệm thú vị và đáng nhớ.

Nộm rong biển trứ danh của Lý Sơn

Nộm rong biển trứ danh của Lý Sơn

Bản “hoà ca” của hải sản tươi sạch

Sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu đi Lý Sơn mà bạn không ăn hải sản. Những món ăn thơm ngon, béo ngậy và giàu chất dinh dưỡng của miền biển được người dân nơi đây thêm vào những gia vị rất riêng biệt để tạo nên chất riêng trong từng sản phẩm.

Nhum biển nướng mỡ hành

Đây chính là một trong những đặc sản nổi bật của miền biển Lý Sơn. Nhum nướng mỡ hành béo ngậy được chế biến ngay trong vỏ sẽ làm thực khách quyến luyến không rời.

Nhum nướng mỡ hành

Nhum nướng mỡ hành

Bạch tuộc nướng muối ớt

Thực chất quá trình chế biến món ăn này chẳng hề khó khăn. Bạch tuộc sau khi làm sạch được ướp cùng với ớt xay nhuyễn, bột ngọt và tiêu cho thấm gia vị rồi mang đi nướng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt và dai của bạch tuộc, kèm với một chút cay cay tê tê đầu lưỡi của vị ớt xanh mang lại.

Bạch tuộc nướng muối ớt chỉ nhìn thôi đã thấy kích thích vị giác

Bạch tuộc nướng muối ớt chỉ nhìn thôi đã thấy kích thích vị giác

Ốc xà cừ (ốc mặt trăng)

4

Đây là một loại ốc nổi tiếng ở vùng biển Lý Sơn vì chúng khá dễ kiếm, lại có màu sắc sặc sỡ bắt mắt và thịt dày, giòn và ngon hơn ở các vùng biển khác. Muốn ăn hay chế biến ốc xà cừ, người ta cần dùng đá to hoặc búa đập vỏ ốc để lấy được phần thịt bên trong. Một số cách chế biến với món ốc này là ốc luộc chấm mắm gừng, ốc xà cừ nướng bơ, ốc xà cừ nướng xả ớt, ốc xà cừ xào me…

Bánh ít Lá gai Lý Sơn – món quà quê độc đáo

Bên cạnh các món ăn hải sản đặc trưng của miền biển, tại Lý Sơn chúng ta còn có thể được ăn một món bánh nhỏ xinh nhưng hương vị rất đặc biệt và khác lạ, chính là bánh ít lá gai. Bánh được làm từ bột gạo pha với lá gai được luộc chín, xay nhuyễn.

Muốn có bột bánh ngon thì người dân phải giã bằng tay liên tục. Nhân bánh được làm từ đậu xanh bóc vỏ hấp chín rồi tán nhuyễn với đường, thêm một chút đậu phộng, gừng và mật ong để làm dậy mùi thơm nhân bánh. Sau đó, hỗn hợp bột nếp được them nhân vào giữa, đặt trong lá chuối được cắt sẵn và cuộc lại, túm chặt hai đầu và mang đi hấp.

Bánh gai Lý Sơn là thức quà thường được mọi người mua về mỗi khi đến đây

Bánh gai Lý Sơn là thức quà thường được mọi người mua về mỗi khi đến đây

Mùi thơm nhẹ của lá gai, đậu xanh và lá chuối hoà quyện vào với nhau tạo nên hương vị thanh tao của bánh. Đây cũng là một lựa chọn hợp lý khi bạn mua về làm quà cho gia đình và người thân khi ghé qua đảo Lý Sơn.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2017 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?