Tips làm việc với những “thánh chê”

Một ngày nơi công sở, bên cạnh giải quyết hàng tá công việc, nơm nớp lo sợ deadline treo trên đầu, mối quan hệ với đồng nghiệp tiếp tục đóng vai trò một khối áp lực tâm lý cực lớn. Đã có ai luôn luôn soi mói bạn? Có người nào chỉ lợi dụng những sơ hở để chê bai bạn?

“Thánh chê” công sở, một cách khách quan, không công việc của bạn bị ảnh hưởng quá nhiều nhưng thực sự đưa tinh thần của bạn tới giới hạn.

Nghiêm cấm “bóp cổ” đồng nghiệp

Những lời chê bai thường gây nên căng thẳng (Ảnh minh hoạ)

Những lời chê bai thường gây nên căng thẳng (Ảnh minh hoạ)

Bạn phải mất cả vài ngày lên kế hoạch cho công việc, đổ biết bao công sức vào những dự án mới… Thực tế, bạn không nhận được bất cứ sự hợp tác nào từ đồng nghiệp. Ngược lại, họ luôn chê bai việc bạn làm cho dù bản thân họ cũng không làm được nhiều. Gặp phải những lời chê bôi và lải nhải như vậy hàng ngày chắc chắn khiến không ít người “phát điên”. Chắc hẳn trong đầu bạn luôn tưởng tượng cảnh mình muốn “cào cấu cắn xé” đối phương. Việc bạn luôn nghĩ như vậy chỉ khiến mình thêm ức chế và sẽ dẫn đến các cuộc tranh cãi không có hồi kết.

Hít thở sâu, cố gắng suy nghĩ theo hướng tích cực nhất là cách hữu hiệu để bạn vượt qua tình huống này. Trong trường hợp cần thiết, hãy coi những lời chê bai đó chỉ mang ý nghĩa góp vui cho chương trình của bạn.

Luôn ý thức được cảm xúc của mình

Luôn bình tĩnh kiểm soát bản thân (Ảnh minh hoạ)

Luôn bình tĩnh kiểm soát bản thân (Ảnh minh hoạ)

Chê bai có thể trở thành một hành động lặp đi lặp lại. Nguyên nhân của vấn đề này là thói quen tiếp cận vấn đề theo hướng tiêu cực. Từ phía người bị chê bai, bãy thử ngẫm xem, có phải họ chỉ chê bạn hoặc người khác 1 – 2 lần hay đó là thói quen thường xuyên. Họ luôn luôn chê bôi thì bạn cũng luôn luôn cần ý thức được rằng họ sẽ chê, tiếp tục chê và đừng tỏ ra bất ngờ hay quá ngạc nhiên.

Hãy luôn chuẩn bị tinh thần và đón nhận điều đó như một phần trong công việc. Bởi những người luôn chê bai không hẳn là những người thực sự nguy hiểm. Đôi khi, lời nói có cánh và khuôn mặt lúc nào cũng mỉm cười của ai đó mới phải khiến bạn lưu tâm.

Nhìn nhận ở khía cạnh khác

Bạn không thay đổi được những lời chê nhưng hoàn toàn có thể thay đổi được thái độ của bạn với hàng loạt lời chê như vậy. Bạn hãy để người đó mặc sức thể hiện “điểm mạnh” của họ để tất cả đồng nghiệp thấy và coi như đó là cơ hội bạn tìm ra yếu điểm của mình. Việc bạn tiếp thu ý kiến và hoàn thiện bản thân sẽ giúp bạn khẳng định được năng lực và thái độ của những đồng nghiệp khác. Nếu người chê bạn là sếp, bạn càng cần phải suy nghĩ tích cực, đừng cho rằng mình bị trù ẻo, bị đối xử bất công.

Những kẻ muốn “bới lông tìm vết” thực sự rất vất vả và có tính kiên trì, hãy để họ giúp bạn nhìn nhận được bản thân một cách khách quan.

Khéo léo ứng xử

Hãy chuẩn bị tinh thần cởi mở để “tiếp đón” những tiếng khen chê (Ảnh minh hoạ)

Hãy chuẩn bị tinh thần cởi mở để “tiếp đón” những tiếng khen chê (Ảnh minh hoạ)

Khi phải làm việc nhóm với “thánh chê”, hãy vạch ra ranh giới trong công việc, chia các đầu mục và phân rõ ràng cho từng người. Như vậy, họ phải dùng thời gian của mình để hoàn thành đầu việc được giao chứ không chỉ thể luôn luôn đi soi mói.

Nếu cách làm việc của bạn vẫn liên tục nhận được lời “góp ý không thiện chí”, hãy khéo léo hỏi ngược lại đối phương, khơi gợi để họ đưa ra những cách giải quyết khác tốt hơn bạn. Sẽ có hai trường hợp xảy ra: họ sẽ “cứng họng” vì không thể đưa ra phương án khác phù hợp hơn hoặc nếu họ có phương án khác, hãy khéo léo đẩy một phần công việc của bạn cho họ và nhận làm một phần công việc của họ. Hãy tán dương rằng ý tưởng của họ thật tuyệt vời và chắc chắn người đó sẽ làm tốt hơn bạn.

Phớt lờ hết mức có thể và coi như đó là sở thích cá nhân của họ

Lờ đi có lẽ là cách cuối cùng bạn nên làm với những “thánh chê”. Bạn càng bực mình với lời chê bai, “thánh chê” sẽ càng được đà lấn tới. Tốt nhất, bạn cần học cách tiết chế cảm xúc, coi lời nói của họ chỉ như gió thoảng nếu bạn đã hoàn thành tốt công việc của mình và chỉ là họ cố “bới lông tìm vết”.

Suy cho cùng, không ai có quyền ngăn cấm người khác chê bai và đưa ra ý kiến cá nhân. Với những người có tần suất chê liên tục, bạn nên thông cảm, coi đó là sở thích cá nhân mỗi người và tôn trọng. Bạn hãy cứ sống là mình cho đến khi việc bạn làm ảnh hưởng tiêu cực đến người khác nhé!

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?