Truyền hình vệ tinh bị ảnh hưởng bởi hiện tượng nhiễu mặt trời

Do ảnh hưởng của hiện tượng nhiễu mặt trời, hệ thống truyền hình vệ tinh (DTH) và một số kênh quốc tế trên hệ thống của Truyền hình MobiTV sẽ bị gián đoạn từ vài phút đến vài chục phút trong các ngày từ 20/9 đến 10/10/2016.

Hiện cả nước có 3 nhà cung cấp dịch vụ truyền hình vệ tinh nhưng chỉ duy nhất MobiTV đưa ra cảnh báo này

Hiện cả nước có 3 nhà cung cấp dịch vụ truyền hình vệ tinh nhưng chỉ duy nhất MobiTV đưa ra cảnh báo này

Nhiễu mặt trời là hiện tượng luồng tín hiệu truyền hình thu về từ vệ tinh bị ảnh hưởng nặng nề bởi mặt trời, dẫn đến hình ảnh bị giật vỡ và thậm chí gây mất hoàn toàn tín hiệu. Hiện tượng này thường xảy ra 2 lần trong năm vào tháng 3 và tháng 9 khi mặt trời đi qua mặt phẳng xích đạo của trái đất.

Do các vệ tinh sử dụng trong lĩnh vực truyền hình đều là các vệ tinh địa tĩnh, với vị trí nằm trên mặt phẳng xích đạo nên không thể tránh khỏi những thời điểm mà mặt trời đi vào hướng thu tín hiệu từ các vệ tinh này. Lúc này, cường độ bức xạ điện từ rất mạnh từ mặt trời sẽ lấn át hoàn toàn tín hiệu vệ tinh, dẫn đến gián đoạn dịch vụ.

Mô phỏng hiện tượng nhiễu mặt trời khi bức xạ, ảnh hưởng tới vệ tinh. Ảnh: theo MobiTV

Mô phỏng hiện tượng nhiễu mặt trời khi bức xạ, ảnh hưởng tới vệ tinh. Ảnh: theo MobiTV

Do đây là hiện tượng khách quan, không thể tránh khỏi của truyền hình vệ tinh nên vào thời điểm này, Truyền hình MobiTV đề nghị khách hàng không điều chỉnh đầu thu và hướng của chảo thu. Sau khi hiện tượng nhiễu mặt trời kết thúc, các kênh trên dịch vụ DTH sẽ trở lại bình thường.
Hiện cả nước có 3 nhà cung cấp dịch vụ truyền hình vệ tinh là VTC, K+ và MobiTV. Tuy nhiên, chỉ duy nhất MobiTV đưa ra cảnh báo này. Thực tế việc ảnh hưởng nhiễu do mặt trời cũng không nặng nề lắm tới khách hàng dùng truyền hình vệ tinh ở Việt Nam.

Theo: ictnews.vn

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?