Xử trí khi đồng nghiệp có những thói quen hắt hơi xì mũi quá vô duyên

“Mình thực sự thấy bực mình khi đồng nghiệp bên cạnh liên tục ho và có thói quen hắt xì hơi liên tục mà không che chắn gì cả”, Mai – nhân viên văn phòng, Hà Nội – cho biết. Câu chuyện này hẳn không của riêng ai nhưng chắc chắn ai cũng nên có cho mình một vài mẹo để “cứu vớt” bản thân khỏi những tình huống “giời ơi đất hỡi” như vậy.

Tế nhị bày tỏ thái độ

Chắc chắn không ai trong chúng ta đáp trả ngay khi mà đồng nghiệp vừa “choáng váng” bởi cơn hắt xì. Cũng không một ai muốn mất lòng đồng nghiệp, thậm chí vướng mắc trong công việc vì những lý do tưởng chừng như vụn vặt mà lại vô cùng “nghiêm trọng”. Vì thế, đừng vội lên tiếng và hãy ý nhị bày tỏ thái độ như giả vờ quay sang bên khác, lấy tay che miệng, che mũi khi đồng nghiệp hắt hơi xì mũi. Hãy thể hiện thái độ một cách chừng mực để họ thấy ngại vì hành động bất lịch sự vừa gây ra với người xung quanh.

Hãy bày tỏ quan điểm một cách tế nhị chứ đừng chỉ nói xấu sau lưng hay hét vào mặt đồng nghiệp (Ảnh minh hoạ)

Hãy bày tỏ quan điểm một cách tế nhị chứ đừng chỉ nói xấu sau lưng hay hét vào mặt đồng nghiệp (Ảnh minh hoạ)

Đánh tiếng, nhắc nhở

Khi thái độ nhẹ nhàng của bạn dường như không mấy khả quan, bạn có thể đánh tiếng để người kia nhận thức được hành động của họ. Ví dụ như: “Thời tiết này mà hắt xì hơi dễ lây bệnh lắm” hoặc “Phiền anh/chị quay sang bên kia được không ạ, nhà em có con nhỏ.”… Nếu bạn và đồng nghiệp có mỗi quan hệ thân thiết hơn, đừng ngại góp ý trực tiếp và thẳng thắn. Đó là cách nhanh nhất để bạn có thể thoái khỏi “nỗi khổ tâm” của mình.

Bên cạnh đó, hãy thể hiện thái độ để tất cả mọi người xung quanh đều thấy việc tế nhị này. Rất có thể “đồng minh” trong phòng sẽ giúp bạn “thoát khổ”.

Ngọc Hòa – nhân viên văn phòng chia sẻ – “Phòng mình có một anh chàng rất vô duyên, liên tục hắt xì hơi và ho mà không hề lấy tay che. Nhân tiện trong phòng có một em đang có bầu, mình liên vin cớ đó để nhắc nhở. Cách đó cũng rất hiệu quả.” Vì vậy, bạn đừng quên tìm kiếm “đồng minh” để có thể giải quyết vấn đề.

Đồng nghiệp với thói quen mất vệ sinh như vậy có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của chính bạn (Ảnh minh hoạ)

Đồng nghiệp với thói quen mất vệ sinh như vậy có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của chính bạn (Ảnh minh hoạ)

Hành động thực tế

Trong trường hợp nhiều biện pháp không ăn thua, bạn nên có những hành động cụ thể để đồng nghiệp biết được việc họ làm ảnh hưởng tới những người khác. Với những người thường xuyên có thói quen hắt hơi xì mũi vô tư, bạn hãy chuẩn bị sẵn khăn giấy, để dùng cho họ và che cho cả bạn nữa. Bạn có thể để ngay trên bàn làm việc để tiện tay với một cách nhanh nhất khi đồng nghiệp có dấu hiệu “hắt xì”. Việc bạn chuẩn bị “chu đáo” như vậy có khả năng khiến đồng nghiệp “ái ngại” và biết ý hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên tự động kê dịch ghế ngồi ra xa họ một chút nếu như người đó liên tục có thói quen không kiểm soát được như vậy. Hành động cụ thể của bạn chắc chắn sẽ làm người đó nhận ra.

“Sống chung với lũ” chừng nào có thể và tự bảo vệ bản thân

Với những tình huống không đừng được và cảm thấy rất khó thay đổi thói quen của đồng nghiệp, bạn cần có tinh thần “sống chung với lũ”, sau đó tìm cách bảo vệ bản thân. Đừng để sự bực dọc quá mức ảnh hưởng đến tinh thần cũng như công việc của bạn. Bạn có thể chủ động đeo khẩu trang hoặc thậm chí “né nhanh” khi thấy dấu hiệu.

Đừng vì ngại ngừng mà chịu đựng những hành động “thừa vô duyên” của đồng nghiệp (Ảnh minh hoạ)

Đừng vì ngại ngừng mà chịu đựng những hành động “thừa vô duyên” của đồng nghiệp (Ảnh minh hoạ)

Đề nghị đổi chỗ ngồi

Nếu có thể, hãy tìm một lý do thích đáng để đổi sang một chỗ ngồi khác. Với những văn phòng không quá chật chội, bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình một chỗ ngồi khác với muôn vàn lý do như: thuận tiện cho công việc, tìm “phong thủy tốt” để làm việc hiệu quả, chỗ cũ của bạn quá chói mắt, lóa màn hình hoặc quá tối, không đủ ánh sáng… Không thiếu lý do để bạn có thể tìm một không gian làm việc thoải mái hơn mà không cần bận tâm đến chuyện đồng nghiệp liên tục có thói quen vô ý.

Tuy nhiên, với những trường hợp bất khả kháng, có lẽ bạn phải “sống chung với lũ” hoặc thẳng thắn nói chuyện với đồng nghiệp để họ hiểu ra vấn đề.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?