6 món bún vỉa hè dân công sở nào cũng mê tít

Dân công sở không chỉ thích đi ăn hàng mà còn rất thích ăn vỉa hè nữa. Cứ hỏi bất cứ công sở nào mà xem, họ sẽ kể vanh vách cho bạn những hàng quán vỉa hè, ngõ ngách rành mạch không kém gì một dân sành ăn thứ thiệt. Thế mới nói làm công sỏ không sợ không biết ăn gì, chỉ sợ không đủ tiền đi ăn hết cả thế giới thôi! Hôm nay hãy cùng Zone8 tìm hiểu 6 món bún khiến mọi dân công sở đều “phải lòng” nhé!

Bún riêu

Là món dân dã và đặc sản nhất của mọi người khi nói đến Hà Nội. Ở Hà Nội có bao nhiêu hàng bún riêu là bấy nhiêu cách chế biến khách nhau, từ nước dùng đến nguyên liệu cũng không nơi nào giống. Có nơi để nguyên công thức nguyên thủy, chỉ có bún, đậu và riêu. Có nơi thêm nào thịt bò, giò, ốc, tôm… để khách thỏa cơn “thèm đạm”. Nhưng dù có cải biên thế nào, vị thanh của nước dùng, vị ngọt của riêu cua vẫn là thứ lưu lại trong trí nhớ thực khách nhiều nhất khi nhắc đến bún riêu. Tại Hà Nội, bún riêu Nguyễn Siêu, Quang Trung, Hồng Phúc… đã quá quen thuộc với mỗi người. Từ sáng đến chiều muộn, các vỉa hè tập nập khách lại qua, người bán tay thoăn thoắt chan nước dùng, miệng vẫn không ngừng đon đả gọi mời khách tạo nên một văn hóa ẩm thực vỉa hè độc đáo của riêng Hà Nội.

foody-bun-rieu-bat-dan-523-635876983388877686

Chỉ với nguyên liệu dân dã, bún riêu đã tạo nên một nét độc đáo cho ẩm thực Hà Nội.

Bún đậu mắm tôm

Dường như ở Hà Nội, các món bún luôn nằm trong top những món vỉa hè đáng thử nhất và phong phú nhất. Vì có hàng chục hàng trăm loại bún khác nhau để thực khách ăn mãi vẫn chưa hết. Nhắc đến bún đậu mắm tôm, con ngõ nhỏ ở phố Hàng Khay đã quá quen thuộc với các tín đố. Một suất bún 35k đầy đặn với bún, đậu, lòng nướng, thịt luộc và nem. Khách hàng ăn xong còn được chủ quán tặng kèm chiếc kẹo cao su để thơm miệng. Ngoài ra, xung quanh khu vực phố cố cũng có những quán bún đậu lâu đời khác như ngõ Phất Lộc, ngõ Gạch hay xa hơn là bún đậu Cây Bàng khu vực Đại La, giá dao động từ 30k trở lên cho một phần ăn đầy đủ.

Cận cảnh một mẹt bún đậu đầy đủ, ngon mắt tại ngõ Hàng Khay.

Cận cảnh một mẹt bún đậu đầy đủ, ngon mắt tại ngõ Hàng Khay.

Bún chả

Bún chả ngon nhất là khi miếng chả được kẹp trong que tre, nướng trên bếp than hoa cháy xém cạnh. Ở Hà Nội hiện tại chỉ còn một vài hàng giữ được cách làm truyền thống này như bún chả ngõ chợ Đồng Xuân hay quán bún chả lâu năm nhất Hà Nội trên đường Nguyễn Du. Ngoài ra, các hàng bún chả ở Hàng Khoai hay Hàng Than dủ không đặc sắc nhưng lại ghi điểm bởi sự đầy đặn, thâm niên lâu năm nên vẫn thu hút lượng lớn thực khách chen chúc nhau trên vỉa hè mỗi buổi trưa. Với bún chả, bạn có thể ăn kèm nem cua bể, chả lá lốt. Một số quán còn làm cả nem rau ít thịt đỡ khách hàng không bị ngấy.

Hàng bún chả que tre lâu đời nhất Hà Nội ở ngã tư Nguyễn Du giao với Bà Triệu nườm nượp khách buổi trưa dẫu hai mẹ con chủ quán luôn “khó tính” vào giờ cao điểm.

Hàng bún chả que tre lâu đời nhất Hà Nội ở ngã tư Nguyễn Du giao với Bà Triệu nườm nượp khách buổi trưa dẫu hai mẹ con chủ quán luôn “khó tính” vào giờ cao điểm.

Bún bò Huế

Không phải là món đặc trưng miền Bắc nhưng bún bò Huế cũng được kha khá dân tình mến mộ nhiều năm gần đây, nhờ nước dùng thanh lạ và nguyên liệu ăn kèm khác lạ. Với thịt chân giò, một vài miếng tiết, thịt viên, thịt bò là ta đã có một tô bún bò Huề chuẩn điệu, ăn kèm giá sống tươi. Chỉ với 30 – 40k, thực khách đã có ngay một tô bún bò đầy đặn, ngọt thanh. Địa chỉ nổi tiếng nhất là quán bún bò Huế O Xuân ở Quang Trung hay dãy bún bò Huế ở đầu đường Láng luôn tập nập khách ra vào mỗi giờ cao điểm.

Một tô bún bò đầy đặn như thế này chỉ có giá trên 30k, quá rẻ cho một bữa trưa văn phòng chất lượng.

Một tô bún bò đầy đặn như thế này chỉ có giá trên 30k, quá rẻ cho một bữa trưa văn phòng chất lượng.

Bún thang

Món bún thang gần như là món thể hiện được sự tinh tế và thanh tao nhất của ẩm thực Hà Nội. Với gần 20 nguyên liệu được chế biến kì công, ngay cả cách thưởng thức bún thang đúng điệu thôi cũng đã tạo nên nét độc đáo cho ẩm thực Hà thành vốn kĩ tính, cầu toàn. Ở Hà Nội, bún thang Cầu Gỗ, Hàng Hòm, Hàng Trống… là những địa điểm không thể bỏ qua nếu bạn muốn thưởng thức thứ quà công phu này của người Tràng An.

Món bún thang cầu kì với gần 20 nguyên liệu và không phải nơi đâu cũng có thể chế biến chuẩn vị nên các quán bún thang ở Hà Nội cũng ít hơn so với các món bún khác.

Món bún thang cầu kì với gần 20 nguyên liệu và không phải nơi đâu cũng có thể chế biến chuẩn vị nên các quán bún thang ở Hà Nội cũng ít hơn so với các món bún khác.

Bún ốc

Bún ốc lại là một nét tinh hoa cầu kì khác của người Hà Nội. Nguyên liệu chính làm nên món ăn này là bún rối, ốc nhồi, hoặc ốc bươu và nước dùng. Gia vị có cà chua, hành hoa, rau thơm và đặc biệt không thể thiếu giấm bỗng để tạo vị chua.

Với người sành ăn, nếu muốn ăn bún ốc cổ truyền, nhất định phải đến hàng cô Thêm trên phố Hàng Chai cho dù biết là đến đây sẽ phải loay hoay tìm chỗ để xếp xe, tự lựa chỗ mà ngồi và đợi khá lâu để đến lượt ăn bún. Quán chỉ bán độc một món là bún ốc nóng với thành phần gồm bún trắng, ốc to hoặc ốc nhỏ, hành, rau rồi được chan đều thứ nước dùng dậy mùi ốc, chua thanh dịu dàng điểm thêm một vài miếng cà chua. Tuy nhiên hàng bún này chỉ bán sáng, 6 – 8 giờ. Dân công sở thèm ăn bún ốc bữa trưa có thể đến bún ốc bà Lương Khương Thượng, bún ốc cổ Đội Cấn, bún ốc sườn Hai Bà Trưng hay bún ốc Hòe Nhai để thưởng thức thứ tinh hoa ẩm thực này.

Bát bún ốc đậm màu đỏ tươi của cà chua chính là hình ảnh quen thuộc, đặc trưng của bún ốc Hà Nội.

Bát bún ốc đậm màu đỏ tươi của cà chua chính là hình ảnh quen thuộc, đặc trưng của bún ốc Hà Nội.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?