8 tips phải nhớ để bảo toàn bí mật thông tin của bạn khi đi du lịch?

Rất nhiều thông tin cá nhân của bạn sẽ dễ dàng bị đánh cắp nếu không được bảo vệ đúng cách khi đi du lịch. Hãy tham khảo những hướng dẫn dưới đây để tăng cường bảo mật cho thông tin cá nhân và tận hưởng một chuyến đi an toàn và thư giãn nhé!

1. Sử dụng Wifi an toàn và “https” bất cứ khi nào có thể

Hãy sử dụng Wifi có khóa bảo mật để truy cập mạng khi đi du lịch. Ít nhất, các mật khẩu bảo vệ sẽ ngăn chặn những người không được phép truy cập vào đường truyền. Và nếu bạn muốn đăng nhập vào tài khoản trực tuyến hoặc nhập thông tin thẻ tín dụng qua Wifi, hãy đảm bảo các URL trang web bắt đầu bằng “https”, điều đó cho thấy dữ liệu của bạn được mã hóa trong quá trình truyền.

Các ứng dụng chống trộm rất cần thiết cho các thiết bị kỹ thuật số của bạn (Ảnh minh họa)

Các ứng dụng chống trộm rất cần thiết cho các thiết bị kỹ thuật số của bạn (Ảnh minh họa)

2. Theo dõi hoặc cài đặt các ứng dụng tìm kiếm cho thiết bị kỹ thuật số của bạn

Smartphone, laptop, máy tính bảng hay máy ảnh kĩ thuật số là mục tiêu trộm cắp phổ biến do giá trị bán lại cao. Vì thế, hãy trang bị cho các thiết bị của bạn những tính năng bảo vệ chống trộm cắp. Cài đặt các ứng dụng cho phép bạn theo dõi, có khả năng chụp ảnh nhận diện kẻ trộm hoặc phục hồi các thiết bị của bạn trong trường hợp bị mất cắp.

3. Hạn chế cập nhật địa điểm của bạn trên các mạng xã hội

Thông tin kế hoạch du lịch hay cập nhật địa điểm của mỗi chuyến đi trên các mạng xã hội có thể giúp bọn trộm tấn công căn nhà đang bỏ trống của bạn. Đừng quên kiểm tra Quyền riêng tư cho mỗi bài đăng để đảm bảo thông tin của bạn được bảo vệ.

Kiểm tra Quyền riêng tư để bảo vệ mỗi bài đăng của bạn trên mạng xã hội

Kiểm tra Quyền riêng tư để bảo vệ mỗi bài đăng của bạn trên mạng xã hội

4. Đăng xuất tài khoản của bạn

Nhớ đăng xuất các tài khoản trực tuyến của bạn sau khi sử dụng tại các máy tính công cộng như tiệm internet, cửa hàng điện thoại hay khách sạn. Chỉ đóng cửa sổ trình duyệt là không đủ. Hãy chắc chắn bạn loại bỏ chế độ tự động đăng nhập trước khi truy cập bất kì một tài khoản nào tại nơi công cộng. Viêc này ngăn chặn người dùng kế tiếp sẽ không thể đăng nhập vào email hoặc tài khoản mạng xã hội mà bạn bỏ quên.

5. Thiết lập mật khẩu bảo vệ cho các thiết bị của bạn

Hãy mã hóa các tập tin và ứng dụng nhạy cảm (hồ sơ y tế, tài khoản ngân hàng, email…) bằng mật khẩu hay các khóa ứng dụng. Trong trường hợp chẳng may bị đánh cắp, ít nhất bạn sẽ an tâm khi biết dữ liệu của bạn vẫn an toàn.

6. Khóa các thiết bị và giấy tờ quan trọng tại két an toàn ở khách sạn

Để những thiết bị, tài sản quý giá và giấy tờ quan trọng tại két an toàn trong khách sạn hay kí gửi chúng ở Quầy Lễ tân. Nếu không, hãy mang theo chúng bên người và đặt chúng ở nơi an toàn nhất có thể. Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị nhiều hơn 1 bản copy cho Passport, CMND hay Visa (nhất là các dạng visa rời). Trong trường hợp hợp bản chính bị mất, các bản copy sẽ giúp ích phần nào cho bạn trong việc khai báo cho các cơ quan công an, cơ quan xuất nhập cảnh, đại sứ quán.

Sử dụng két an toàn tại khách sạn để cất giữ tài sản quan trọng (Ảnh minh họa)

Sử dụng két an toàn tại khách sạn để cất giữ tài sản quan trọng (Ảnh minh họa)

7. Thận trọng khi rút tiền tại các ATM

Bạn cần đảm bảo trụ ATM bạn rút tiền là an toàn, không có các con chip ăn cắp thông tin. Và hãy quan sát cẩn thận, đảm bảo rằng không ai theo dõi khi bạn đang rút tiền nếu bạn không muốn trở thành mục tiêu của kẻ cướp hay những tên móc túi. Một kinh nghiệm quan trọng khác là: hãy luôn lấy biên lai giao dịch và giữ chúng cẩn thận. Trong trường hợp gặp sự cố như tài khoản bị trừ tiền nhưng ATM không “nhả” tiền cho bạn, thông tin trên biên lai giao dịch sẽ giúp ích khi khiếu nại với ngân hàng.

8. Thiết lập lại tất cả các thông tin quan trọng khi bạn trở về nhà

Đừng ngần ngại thiết lập lại các thông tin ngân hàng, mạng xã hội, email, mật khẩu, thiết bị… có tên người dùng hoặc password tương tự nhau khi bạn trở về sau các chuyến đi.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?