Bí quyết cần thuộc trước khi đưa ra một quyết định rủi ro trong công việc

“Rủi ro” là từ mọi người đều muốn tránh. Bởi khi nhắc đến rủi ro là nhắc đến khả năng mất mát, khả năng thua thiệt và tác động tiêu cực. Nhưng sự thật chứng minh, nếu bạn không chấp nhận rủi ro thì bạn không thể tiến xa, đặc biệt là trong công việc.

13

Trước tiên chúng ta cần biết tại sao cần những quyết định rủi ro trong công việc?

Cũng giống như những bài học trong cuộc sống, “thuốc đắng – dã tật”, khi một quyết định có rủi ro, cũng có nghĩa là nó sẽ mang đến những thành quả bất ngờ. Hay giống như khi bạn quyết định đầu tư kinh doanh. Nếu chứng ta đầu tư vào sản phẩm hoàn toàn mới, điều đó cũng có nghĩa là ta cần chấp nhận cả hai trường hợp: một là sẽ rất thành công khi sản phẩm được đón nhận, và bạn trở thành người hùng trong lĩnh vực. Hai là sản phẩm không được đón nhận, bạn thất bại. Nhưng chắc chắn rằng khi đó bạn đã có một bài học lớn trong kinh doanh.

Nói tóm lại, rủi ro như một chất kích thích, giúp chúng ta học cách dự đoán, thúc đẩy bản thân phải quyết đoán và rèn luyện bản thân chấp nhận những khó khăn thách thức.

Vậy đâu là chìa khóa để giúp đối mặt với các quyết định rủi ro trong công việc? Hãy nắm chắc 4 bài học sau:

Thứ nhất, hãy thiết lập một ma trận quay quanh quyết định rủi ro đó. Ma trận này bao gồm các yếu tố sau: quyết định rủi ro bạn sắp đưa ra thuộc dạng nào: Bạn sẽ chấp nhận hoặc từ chối một lời đề nghị? Bạn sẽ chọn người nào đó để đồng hành? Hay là bạn sẽ làm hay không làm việc này để cải thiện chất lượng?

Từ những dạng như vậy, ta sẽ xét tiếp các yếu tố xoay quanh quyết định đó. Giai đoạn tiếp theo là bạn cần phải xác định tất cả những người, những yếu tố sẽ tác động đến quyết định của bạn. Sau khi tập hợp đầy đủ thông tin từ các nguồn đó, về cơ bản là bạn đã có một bức tranh toàn cảnh về quyết định của mình.

14

Thứ hai, dự đoán chi tiết các rủi ro có thể xảy ra.

Nhiều người có thể thường lơ đãng trong việc xác định này. Bởi vì, khi dự đoán các rủi ro có thể xảy ra, không chỉ đơn thuần ở bước bạn liệt kê chúng mà đi kèm với đó là việc đánh giá mức độ của rủi ro. Bên cạnh đó, các rủi ro có thể có ảnh hưởng sâu sa đến các đối tượng, vấn đề khác, hoặc các rủi ro có thể có mối liên kết với nhau. Điều này có thể cộng hưởng, tạo ra những tác động tiêu cực to lớn hơn.

Ví dụ, khi bạn là một người nhân sự và bạn cần quyết định cho một nhân viên nghỉ việc. Rủi ro xảy ra với bạn trong quyết định đó là gì? Bạn sẽ lỡ mất đi một nhân tài trong công ty nếu bạn chưa có một đánh giá đúng đắn? Bạn sẽ khiến cho phòng, ban đó thiếu nhân sự? Liệu kế hoạch và chỉ tiêu hoạt động của họ có thể bị ảnh hưởng? Rồi liệu một nhân viên khác trong phòng đó có phải gánh việc của người đã nghỉ, dẫn đến áp lực lớn? Hay quay lại với người bị buộc thôi việc, liệu điều đó có ảnh hưởng sâu sắc đến gia đình họ? Liệu có vì thế mà họ gây ảnh hưởng xấu đến danh tiếng của công ty bạn? Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần liệt kê hết các rủi ro và đi kèm với đó là việc đánh giá mức độ nghiêm trọng của mỗi rủi ro như vậy.

Điều thứ ba, hãy nghĩ các cách để bạn có thể kiểm soát rủi ro hay tuyệt vời hơn là giải quyết các tác động của những rủi ro đó.

Đương nhiên, hoàn hảo nhất là khi bạn có cách chữa cháy cho mọi hậu quả xấu mà quyết định của bạn có thể tạo ra. Khi ấy quyết định của bạn sẽ chẳng còn có gì là rủi ro nữa. Thông thường, chúng ta chỉ cố gắng để có thể kiểm soát được rủi ro. Có nghĩa là bạn có thể nắm trong tay mức độ tác động của rủi ro, từ đó tự tìm hướng đi mới hoặc nhờ ai đó giúp đỡ bạn. Như vậy chính là bước phòng bệnh hơn chữa bệnh. Đến khi phải chữa rồi thì cũng là chữa lợn què thành lợn lành chứ không phải là ngược lại.

Cuối cùng, chính là việc hãy tham khảo lời khuyên của mọi người xung quanh.

Người ngoài cuộc luôn sáng suốt hơn những người trong cuộc. Sự thật là như vậy. Đôi khi ở bên trong những trường hợp cần đưa ra quyết định, bạn quá luẩn quẩn với những viễn cảnh tiêu cực và bạn không thể đủ sáng suốt để cân đo đong đếm mọi thứ. Khi đó, ý kiến của một người đồng nghiệp bên cạnh chắc chắn sẽ hữu ích với bạn. Những người xung quanh ta sẽ mang đến cho ta những cách tiếp cận vấn đề rất khác nhau. Đôi khi cách tiếp cận ấy còn giúp bạn nhìn rủi ro dưới một góc nhìn khác, và nó thậm chí không còn là rủi ro nữa. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng, chúng ta chỉ coi đó là ý kiến tham khảo, vì cơ bản, quyết định là của chính bạn và bạn cần có trách nhiệm với quyết định của mình.

15

Người ta thường ví quyết định rủi ro như một liều thuốc kích thích. Và khi dùng quá liều, chắc chắn sẽ gây ra tác hại khôn lương. Tuy nhiên, nếu không có chúng thì ta khó lòng mà tiến xa được. Đó là điều không thể tránh khỏi trong hành trình sự nghiệp của mỗi người. Vậy nên, bạn luôn cần tỉnh táo và khôn ngoan để có thể làm chủ mọi quyết định của mình.
Theo: Oshatrain.com, Bustle.com

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?