Công nghệ thực tế ảo mang đến trải nghiệm du lịch mới lạ như thế nào?

Trải nghiệm du lịch thực tế ảo mới lạ như trên hứa hẹn sẽ làm thay đổi ngành dịch vụ du lịch và cả trải nghiệm du lịch của tất cả chúng ta.

Thử tưởng tượng bạn đang ngồi trong phòng khách nhà mình và đeo chiếc kính thực tế ảo. Ngay lập tức, bốn bức tường xung quanh bạn biến mất và mở ra khung cảnh ngập sắc hoa anh đào cùng tòa lâu đài Tsugaru cổ kính ở Công viên Hirosaki (Aomori, Nhật Bản). Không khí cũng ngập tràn hương hoa anh đào thơm mát. Bạn có muốn đi du lịch tại chỗ như vậy?

Thực tế ảo (Virtual Reality) là một hệ thống mô phỏng trong đó đồ họa máy tính được sử dụng để tạo ra một thế giới như thật. Người dùng nhìn thấy sự vật thay đổi trên màn hình ngay theo ý muốn của họ và bị thu hút bởi sự mô phỏng này. Đồng thời, thực tế ảo tác động lên các kênh cảm giác của con người (nghe, ngửi, sờ, nếm…) do đó làm gia tăng tính chân thật của trải nghiệm.

1. Tiết kiệm chi phí:

Công viên Hirosaki, Aomori, Nhật Bản mùa hoa anh đào nở rộ (Ảnh minh họa)

Công viên Hirosaki, Aomori, Nhật Bản mùa hoa anh đào nở rộ (Ảnh minh họa)

Chi phí mà chúng ta phải chi cho các chuyến đi chính là khác biệt to lớn giữa du lịch thật và du lịch thực tế ảo. Ví dụ như chuyến du lịch ngắm hoa anh đào nơi xứ sở mặt trời mọc, căn cứ theo tiêu chuẩn chi tiêu thông thường của nhiều người thì nó sẽ là chuyện vượt ngoài khả năng. Nhưng nếu đặt toàn bộ chuyến du lịch đó vào ứng dụng thực tế ảo, người dùng sẽ chỉ phải tiêu tốn số tiền tương đương hoặc ít hơn với 10% mức giá tour thông thường. Đó sẽ là điều thuận lợi với những người đam mê xê dịch nhưng có hầu bao mỏng.

2. Tiết kiệm thời gian:

Hãy quên những chuyến bay bị hoãn hàng tiếng đồng hồ, những chuyến xe dằn xóc cả ngày trên đường quốc lộ. Với du lịch thực tế ảo, bạn chỉ cần vài phút ít ỏi để trải nghiệm cảm giác lái trực thăng và ngắm nhìn đảo Manhattan (New York) từ trên cao, khám phá Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc) hay thưởng thức cocktail và ngắm nhìn các cô nàng quyến rũ bên bờ biển Hawaii. Nghỉ việc để dành thời gian đi du lịch cũng không còn cần thiết.

Đi khắp thế gian với du lịch thực tế ảo (Ảnh minh họa)

Đi khắp thế gian với du lịch thực tế ảo (Ảnh minh họa)

3. Hạn chế các rủi ro khi đi du lịch:

Thất lạc hành lý, mất cắp, lạc đường, nguy cơ bị quấy rối tình dục, thời tiết cực đoan, sức khỏe suy kiệt, bị “chặt chém” khi đi du lịch… sẽ không còn là nỗi lo. Du lịch thực tế ảo giúp bạn trải nghiệm du lịch với độ an toàn cao nhất.

4. Chủ động hơn lựa chọn điểm đến:

Ngày nay, rất nhiều khách sạn, nhà hàng, thắng cảnh trên thế giới cung cấp cho khách hàng những chuyến tham quan thử nghiệm. Bạn có thể kiểm tra trước nơi mình sẽ dừng chân, nghỉ dưỡng bằng công nghệ thực tế ảo. Điều này làm tăng tính thích nghi và độ an toàn cho chuyến du lịch thật của bạn.

5. Đi khắp thế gian với du lịch thực tế ảo:

Du lịch không chỉ đơn thuần là xách balô lên và đi. Về nghĩa đen, không phải chúng ta có thể đặt chân đến mọi nơi chúng ta muốn vì luôn có những giới hạn cho khả năng chịu đựng của cơ thể con người. Khám phá vực biển sâu 11km Mariana, tham quan lòng các núi lửa hay du lịch không gian, bay giữa các vì sao thật dễ dàng vì du lịch thực tế ảo sẽ xóa nhòa những giới hạn đó.

Khám phá Hiroshima, Nhật Bản với Google Street View (Ảnh minh họa)

Khám phá Hiroshima, Nhật Bản với Google Street View (Ảnh minh họa)

Theo dự đoán của ngân hàng đầu tư Digi-Capital, trong thời gian tới, người dùng chỉ cần chi trung bình 200 – 250 USD cho một bộ thiết bị thực tế ảo. Một mức giá hoàn toàn nằm trong tầm tay đa số người Việt Nam chúng ta. Bên cạnh đó, các ứng dụng trải nghiệm du lịch thực tế ảo như Google Street View hay Ascape sẽ biến chiếc smartphone của bạn thành chiếc vé du lịch tới mọi nơi trên thế giới.

Với những trải nghiệm tốt đẹp mang lại cho người dùng, những nhà phát triển du lịch thực tế ảo không có tham vọng thay thế du lịch thật. Thay vào đó, họ mong muốn người dùng trải nghiệm những chuyến đi hấp dẫn với du lịch ảo sẽ bị thuyết phục và tham gia vào những chuyến du lịch thật sự.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?