Đấu tranh cho quyền lợi của bản thân từ bản hợp đồng lao động – điều không ít nhân viên công sở bỏ quên

Thị trường việc làm hiện nay khá đa dạng và phong phú, cơ hội tìm việc của các bạn ngày càng rộng mở, đặc biệt trong thời đại hội nhập. Tuy nhiên, bài toán tìm việc luôn khiến ta phải đau đầu, bởi tìm được một công việc yêu thích, một công ty phù hợp với mức lương đúng yêu cầu không hề đơn giản. Vì thế đến khi tìm được việc rồi, ta thường lơ là mà bỏ qua một trong những khâu vô cùng quan trọng đó chính là đàm phán và kí kết Hợp đồng lao động (HĐLĐ).

Hợp đồng lao động chính là chiếc phao để bạn có thể tự bảo vệ chính bản thân mình (Ảnh minh hoạ)

Hợp đồng lao động chính là chiếc phao để bạn có thể tự bảo vệ chính bản thân mình (Ảnh minh hoạ)

Luật pháp quy định, hợp đồng lao động (HĐLĐ) là văn bản pháp luật giữa người sử dụng lao động (công ty, doanh nghiệp) và người lao động (chính là bạn). Hợp đồng lao động có giá trị trước pháp lý, là căn cứ để giải quyết các khiếu nại và thắc mắc trong quá trình trao đổi giữa hai bên. Chính vì vậy, hợp đồng lao động chính là chiếc phao để bạn có thể tự bảo vệ chính bản thân mình. Hãy nhớ những điểm sau để bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân bạn:

Thứ nhất, hợp đồng lao động cần nêu đầy đủ địa điểm, thời gian làm việc và chức danh của bạn. Nhiều khi, các nhà tuyển dụng sẽ chỉ ghi chung chung là “sẽ bố trí theo nhu cầu công việc”. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ rất có thể phải đối diện với việc nay đây, mai đó và rất bấp bênh. Hay như thời gian làm việc, bạn cần biết rõ một ngày mình làm việc bao nhiêu tiếng, một tuần tổng cộng bao nhiêu giờ. Từ đó, bạn sẽ xác định đâu là thời gian làm việc chính thức, đâu là thời gian làm việc ngoài giờ. Và đương nhiên, nếu làm việc ngoài giờ chính sách sẽ khác.

Thứ hai, hợp đồng lao động cần nêu rõ việc đóng bảo hiểm và mức đóng bảo hiểm. Pháp luật Nhà nước có quy định, nếu công ty, doanh nghiệp không đóng bảo hiểm cho người lao động thì đơn vị đó đã vi phạm pháp luật. Nhưng nếu trong HĐLĐ không nêu rõ mức đóng bảo hiểm thì các doanh nghiệp sẽ có thể lợi dụng vào đó để đưa ra những mức đóng thấp, gây bất lợi cho bạn.

Thứ ba, hợp đồng lao động cần nêu rõ quyền lợi và chế độ. Cụ thể là mức lương, quyền lợi khi tham gia công đoàn, số ngày được nghỉ trong năm, làm việc trong môi trường độc hại, chế độ nghỉ khi bị bệnh… là những điều kiện bạn phải xem xét kỹ xem có đúng với luật đã quy định hay không? Nếu cảm thấy băn khoăn về phúc lợi, các bạn phải mạnh dạn trao đổi và đề nghị phòng nhân sự cho xem những phúc lợi được hưởng, liệt kê ra để đưa vào HĐ.

Thứ tư, chớ có quên cơ hội tăng lương và chính sách đào tạo của bạn. Trong quá trình tuyển dụng, các doanh nghiệp thường hấp dẫn các ứng viên của mình bằng việc đưa ra mốc thời gian tăng lương như 6 tháng 1 lần, 1 năm 3 lần rồi các chính sách đào tạo. Nhưng đến khi trong hợp đồng lao động không có, thì bạn cũng sẽ không có bằng chứng gì để đấu tranh cho mình. Bạn cần đọc rõ điều khoản về quy định thời gian xem xét tăng lương, thường là 6 tháng/lần. Điều kiện để được tăng lương: như đánh giá của cấp trên ở mức độ tốt, hay không bị kỉ luật trong 6 tháng. Và quan trọng là mỗi lần tăng lương thì mức tăng trong khoảng bao nhiêu phần trăm. Bên cạnh đó bạn cũng lưu ý về thời gian bạn được nhận đào tạo trong 1 năm để có thể nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân mình.

11

Thứ năm là một số con số cơ bản được gọi là tiêu chuẩn mà bạn cần nhớ. Đầu tiên, thời gian thử việc tối đa với trình độ cao đẳng là 60 ngày (2 tháng). Mức lương thử việc tối thiểu bằng 85% mức lương chính thức. 3 ngày trước khi thời gian thử việc kết thúc, bạn cần phải được nhận kết quả thử việc. Tiếp đó, 10 là số ngày nghỉ lễ tối thiểu của bạn trong 1 năm, kèm với đó là 12 ngày nghỉ phép mà vẫn được hưởng nguyên lương.
Điều cuối cùng, chính là việc, sau khi kí hợp đồng lao động, mỗi bên sẽ giữ một bản. Hai bản này giống hệt nhau và có giá trị tương đương nhau trước pháp luật. Bạn hãy luôn nhớ giữ cẩn thận bản hợp đồng lao động đó như một công cụ bảo vệ mình.

12

Tìm được một công việc phù hợp là cả một hành trình, tuy nhiên để đồng hành cùng nó lại là muôn vàn khó khăn mới. Trong chặng đường ấy, bạn hãy luôn nhớ phải tự bảo vệ bản thân mình từ những bước đi đầu tiên. Và đó chính là quá trình đàm phán và kí kết Hợp đồng lao động. Hãy cẩn trọng ngay từ bước đầu để tránh tiếc nuối về sau.

Nguồn: Tổng hợp

http://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/10-dieu-nguoi-lao-dong-can-biet-de-bao-ve-quyen-loi-c46a787468.html

http://kenh14.vn/ai-di-lam-roi-cung-nen-biet-18-dieu-sau-de-tu-bao-ve-minh-khoi-bi-ong-chu-xam-pham-quyen-loi-20160426141009598.chn

http://www.tuvanluat.dazpro.com/cam-nang-soan-thao/ky-nang-soan-hop-dong/nhung-van-de-can-biet-khi-ky-ket-hop-dong-lao-dong

http://bizzone.vn/nghe-nhan-su/cam-nang-nghe-nghiep/tabid/114/ID/631/Than-trong-truoc-khi-ky-hop-ong-lao-ong.aspx

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?