Điểm danh những ngành nghề siêu hot trong tương lai

Với tốc độ phát triển của thế giới ngày nay, một ngành nghề hấp dẫn mà đa số mọi người hiện đang theo đuổi cũng có thể nhanh chóng trở thành điều của quá khứ. Vậy thì đâu mới là những ngành nghề của tương lai?

Khi bạn còn bé, người lớn hay hỏi “Lớn lên con thích làm nghề gì?”. Những câu trả lời thường vô cùng bay bổng như làm nhà du dành vũ trụ, làm siêu anh hùng. Lớn thêm một chút, bắt đầu đi học thì mục tiêu nghề nghiệp có chút thay đổi, chuyển sang làm tổng thống hoặc những ngành nghề có thực nhưng đặc biệt quyền lực. Cho đến giai đoạn tốt nghiệp đại học, phần lớn chúng ta đều nhận thức được rằng, đã đến lúc phải theo đuổi những mục tiêu thực tế.

Vậy thì đâu mới là những ngành nghề của tương lai? Theo Thomas Frey, tác giả cuốn “Communicating with future” (Tạm dịch: Giao tiếp với tương lai), có 5 ngành nghề phát triển nhanh chóng trong tương lai mà bạn nên biết.

1. Nghề nghiệp trong chuỗi cung ứng

Không phải dễ dàng mà hàng hóa bạn mua trong siêu thị luôn được đáp ứng đầy đủ và kịp thời. Các chuyên gia trong chuỗi cung ứng cần phải sử dụng những phần mềm phức tạp để theo dõi sự di chuyển của hàng hóa và sản phẩm. Họ không ngừng tìm cách khiến cho quy trình trở nên mượt mà và hiệu quả hơn.

Tại sao đây lại là công việc của tương lai? Bộ Lao động Mỹ dự đoán việc làm trong lĩnh vực này sẽ tăng trưởng 26% vào năm 2020 với mức lương trung bình $71,910/ năm.

Việc làm trong chuỗi cung ứng hàng hóa ước tính tăng tưởng 26% vào năm 2020 (Ảnh minh họa)

Việc làm trong chuỗi cung ứng hàng hóa ước tính tăng tưởng 26% vào năm 2020 (Ảnh minh họa)

2. Hacker chính thống

Hiện nay rất nhiều công ty thuê chuyên gia về hack chính hệ thống của họ, nhằm xác định ra các lỗ hổng mà có thể chính họ không nhận ra, từ đó có các biện pháp khắc phục, ngăn ngừa hacker mũ đen. Bạn thậm chí có thể trở thành CEH (Hacker Certified Ethical), chuyên gia với nhiệm vụ chính là xây dựng chính sách mạng, phát hiện xâm nhập và tạo vi rút.

Đây là một công việc của tương lai với mức lương trung bình $92,200 mỗi năm. Tuy nhiên công việc này vẫn chưa được công nhận chính thống, một số người lo ngại rằng Hacker có thể sử dụng những kĩ năng công nghệ của họ để lừa đảo. Ví dụ, hacker có thể truy cập vào tập dữ liệu và sử dụng những thông tin mật của doanh nghiệp.

3. Chuyên gia tính toán

Những người này có thể sử dụng toán học và thống kê để phân tích hậu quả tài chính, rủi ro của các công ty bảo hiểm, ngân hàng, công ty tư vấn, chính phủ…

Chuyên gia định phí bảo hiểm là một trong những ngành nghề hot trong tương lai (Ảnh minh họa)

Chuyên gia định phí bảo hiểm là một trong những ngành nghề hot trong tương lai (Ảnh minh họa)

Bộ Lao Động Mỹ dự đoán, mức tăng trưởng của nghề này trong 7 năm tiếp theo là 27% và mức lương trung bình là $87,650. Những kỹ năng của chuyên gia tính toán có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, ví dụ như làm chuyên gia định phí bảo hiểm tại các công ty bảo hiểm.

4. Nhà dịch tễ học

Có thể bạn biết cúm gia cầm có nguồn gốc từ gia cầm, nhưng ai là người phát hiện ra điều đó đầu tiên? Chính là một nhà dịch tễ học. Đây sẽ là người tìm ra nguyên nhân của các loại bệnh khác nhau, xem xét kĩ thuật khử trùng, cải tiến phương pháp điều trị và tạo ra các giao thức chữa bệnh trong phòng thí nghiệm, bệnh viện, công ty dược phẩm.

Đây là một công việc của tương lai với mức tăng trưởng 35,8% vào năm 2020 theo ước tính của văn phòng thống kê lao động Mỹ, mức lương trung bình vào khoảng $64,220. Thực tế rằng chính phủ các nước đang đẩy mạnh các phương pháp chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng và ngày càng cần thêm nhiều chuyên gia dịch tễ học.

5. Chuyên gia hóa học thực phẩm

Chuyên gia hóa học thực phẩm dự báo sẽ là nghành với nhu cầu nhân sự lớn (Ảnh minh họa)

Chuyên gia hóa học thực phẩm dự báo sẽ là nghành với nhu cầu nhân sự lớn (Ảnh minh họa)

Nhiệm vụ của một chuyên gia hóa học thực phẩm là phát triển và cải thiện hương vị, kết cấu của thực phẩm. Thực tế, NASA đã thực hiện một nghiên cứu về máy in thực phẩm 3D và Fred dự đoán rằng trong tương lai, chỉ cần thêm các thành phần cần thiết vào khay máy là bữa tối đã có thể sẵn sàng cho bạn. Các chuyên gia thực phẩm đã tìm ra những công thức pha trộn thành phần để tạo ra nhiều hương vị khác nhau. Mức lương trung bình của một chuyên gia hóa học thực phẩm có bằng tiến sỹ khoảng từ $50,000 – $100,000.

Theo: Forbes

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?