Hạt chia có thật sự “khủng” như chúng ta vẫn tưởng

Hạt Chia là loại thảo mộc có tên gọi khác là salba Aztec Maya, có màu đen và hình dáng giống với hạt é và hạt mè ở Việt Nam. Từ khi “du nhập” vào Việt Nam, các chị em phụ nữ “phát cuồng” vì những công dụng thần kì của loại hạt này. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, loại hạt này cũng có một số tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khoẻ nếu chúng ta sử dụng quá liều hoặc lâu dài.

1. Chảy máu nhiều và hạ huyết áp

Do nồng độ cao của các axit béo omega-3, hạt Chia có thể làm loãng máu. Do đó, những người đang dùng thuốc làm loãng máu (như warfarin), hoặc đang lên kế hoạch cho cuộc phẫu thuật, hoặc đang sử dụng aspirin regimen nên tránh ăn hạt Chia hoặc ít nhất là nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm Chia chế độ ăn. Sử dụng quá liều chất làm loãng máu có thể dẫn đến chảy máu rất nhiều, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn.

Đối với những người hạ huyết áp, nên kiểm tra với bác sĩ trước khi sử dụng hạt Chia, để tránh dẫn đến tăng tỉ lệ huyết áp tâm trương (diastolic blood pressure) lên mức báo động.

2, Dị ứng

Ăn quá nhiều hạt Chia có thể dẫn đến dị ứng da. (Ảnh minh hoạ)

Ăn quá nhiều hạt Chia có thể dẫn đến dị ứng da. (Ảnh minh hoạ)

Mặc dù trường hợp dị ứng với hạt Chia không phổ biến lắm nhưng chúng ta cũng cần lưu ý một vài triệu chứng có thể xảy ra như: phát ban, nổi mề đay và chảy nước mắt. Ngoài ra, cũng có vài trường hợp người sử dụng mắc các triệu chứng nặng hơn: khó thở, nôn mửa, tiêu chảy và sưng lưỡi.

3. Tác dụng phụ của hệ tiêu hóa

Vấn đề tiêu hóa là một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất của hạt Chia. Ăn nhiều hạt Chia có thể dẫn đến nhiều trường hợp như: táo bón và phân khó tiêu chảy, đầy hơi đường ruột.

Khó tiêu, đầy hơi đường ruột là một trong những tác dụng phụ của hạt Chia. (Ảnh minh hoạ)

Khó tiêu, đầy hơi đường ruột là một trong những tác dụng phụ của hạt Chia. (Ảnh minh hoạ)

4. Không rõ tác dụng trên phụ nữ mang thai

Cho đến nay, rất ít nghiên cứu được tiến hành về tác dụng của hạt Chia trên phụ nữ mang thai và thai nhi. Do đó, hầu hết các cơ quan y tế khuyên các phụ nữ mang thai và cho con bú nên tránh sử dụng hạt Chia, cho đến khi có những báo cáo y học về tác dụng của loại hạt này trên thai phụ hoặc phụ nữ sau khi sinh con.

5. Tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt?

Một nghiên cứu bệnh chứng và phân tích tổng hợp trên những bảng nghiên cứu quan sát (observational studies) đã tìm thấy một mối quan hệ giữa axit alpha-linolenic (các axit béo chiếm ưu thế trong hạt Chia) và sự tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Khi hai nghiên cứu này được công bố vào đầu năm 2000, một cuộc tranh luận trong giới y khoa nổi lên. Phía còn lại cho rằng hạt Chia tốt cho tuyến tiền liệt hơn là làm tang khả năng ung thư của nó. Cho đến nay, vẫn chưa có câu trả lời chính xác cho dấu chấm hỏi này.

Công dụng tuyệt vời của hạt Chia đã và đang được rất nhiều người biết đến, tuy vậy, những tác dụng phụ của nó vẫn còn là một lời bỏ ngỏ, hay ít nhất là một câu trả lời chưa hoàn chỉnh. Vì vậy, những ai đang có dự định thêm hạt Chia vào khẩu phần ăn mỗi ngày của mình để mau chóng có hiệu quả thì nên kiểm tra kĩ với bác sĩ trước khi áp dụng, tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?