Khi đồng nghiệp là thánh bùng nợ công khai

Các cụ thường nói “đồng tiền đi liền khúc ruột” chẳng bao giờ sai. Vậy nên, khi trở thành đồng nghiệp của những kẻ liên tục vay tiền và công khai bùng nợ, bạn không những phải chịu rủi ro mà thậm chí còn đeo “cục tức” lên mình mỗi ngày. Tuy nhiên, không ít trường hợp rất khó xử và “không thể không cho vay”. Vậy bạn phải làm như thế nào khi đồng nghiệp là thánh bùng nợ?

Cách giải quyết vấn đề

Cho vay một lần rồi thôi

Có thể bạn mới vào công ty và chưa được nghe danh “thánh nợ” của đồng nghiệp, vậy nên bạn một lần “trót dại”. Cũng có thể đồng nghiệp vay tiền công khai và tình huống hết sức cấp bách, bạn không thể chối từ. Nếu số tiền bàn cho vay trong những trường hợp như vậy không lớn lắm mà bạn đòi mãi không được thì hãy xác định tư tưởng “chỉ một lần duy nhất.” Hãy coi đó là khoản tiền bạn cho họ và không bao giờ có thêm lần thứ hai. Tuy nhiên, có khả năng họ sẽ vay bạn tiếp. Lúc đó, hãy yêu cầu đồng nghiệp trả lại món nợ cũ trước khi có ý muốn vay thêm.

Khả năng tái vay tiền của “thánh bùng nợ” khá cao (Ảnh minh hoạ)

Khả năng tái vay tiền của “thánh bùng nợ” khá cao (Ảnh minh hoạ)

Đeo bám con nợ

Mới nghe qua có vẻ “tự hạ thấp bản thân” nhưng nếu đó không phải một số tiền nhỏ thì bạn hoàn toàn có quyền đeo bám con nợ để đòi cho bằng được. Những cách đeo bám vô cùng phong phú và đa dạng như gặp đâu đòi đấy, nhắn tin, gửi email… Bạn nên áp dụng chúng một cách linh hoạt để đồng nghiệp phải “phát điên” và mau mau trả cho bạn nếu không muốn bị “ám” cả ngày.

Đừng ngại đeo bám con nợ để đòi tiền (Ảnh minh hoạ)

Đừng ngại đeo bám con nợ để đòi tiền (Ảnh minh hoạ)

Tiếp cận người nhà cũng là một phương pháp đeo bám con nợ. Nếu bạn tình cờ gặp vợ/chồng hoặc người yêu đồng nghiệp hay gặp người nhà của đồng nghiệp ở trước cổng công ty, bạn có thể chào hỏi qua và nhắc về khoản mà người nhà họ nợ bạn. Nếu người nhà đồng nghiệp biết bạn thì khả năng bạn được trả ngay lập tức sẽ rất cao. Nếu không ít nhất, người nhà sẽ giục đồng nghiệp trả tiền cho bạn.

Sử dụng mạng xã hội

Có lẽ chẳng ai muốn chuyện nợ nần của mình bị đưa lên mạng xã hội. Khi đó, không chỉ họ hàng gần xa, bà con cuối phố mà đến cả 500 anh em trong “friend list” con nợ cũng sẽ biết được. Chắc chắn đồng nghiệp bạn không hề muốn chỉ vì chút tiền cỏn con mà làm mất uy tín, danh dự, ảnh hưởng trực tiếp đến công việc. Vì thế, hãy cảnh báo rằng bạn có thể sẽ đưa lên Facebook, Instagram… nếu như người đó không trả tiền.

Canh ngày có lương

Luôn lấy lý do “cháy túi” để trì hoãn là biểu hiện thường gặp của các “thánh bùng”

Luôn lấy lý do “cháy túi” để trì hoãn là biểu hiện thường gặp của các “thánh bùng”

Lý do hết tiền, chưa có lương luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những người thường xuyên quỵt nợ. Hãy canh đến ngày có lương và đi tìm họ. Khi đó, đồng nghiệp sẽ chẳng còn lý do gì và có thể sẽ trả tiền bạn cho dù thái độ đầy miễn cưỡng. Với những người “nhây”, bạn không cần quá giữ sĩ diện cho người đó bởi họ càng được đà lấn tới. Bắt gặp và đòi tiền người đó bất cứ nơi nào, ngay cả khi họ đang đi cùng đồng nghiệp khác.

Cách phòng tránh

Tuyệt đối không cho vay lắt nhắt

Những món nợ vài chục nghìn hoặc dưới 100.000 thường rất khó đòi và rất nhanh bị lãng quên. Thậm chí bạn thân bạn rất có thể bị quên. Hơn nữa, nếu bạn đòi một số tiền quá ít, chỉ vài chục nghìn, nhiều người sẽ đánh giá bản thân bạn chắc lép mà không biết rằng bạn đã cho đồng nghiệp vay tới cả chục lần như vậy rồi. Vậy nên, tốt nhất bạn hãy cho họ vay tiền chẵn, ít nhất 100.000 trở lên để dễ đòi và tuyệt đối không cho vay tiếp nếu chưa đòi được nợ cũ.

Mang tiền lẻ khi đi cùng “thánh bùng nợ”

Khi đi ăn uống hay mua đồ gì cũng đồng nghiệp hay vay và cố ý quỵt nợ, bạn nên mang theo tiền lẻ. Khi thanh toán, bạn hoàn toàn có thể lấy cớ còn tiền lẻ để thanh toán cho bản thân. Những người có ý vay để quỵt thường vin vào lý do họ có tiền chẵn, không tiện đổi. Vậy hãy yêu cầu họ đưa tiền chẵn cho bạn và bạn hoàn toàn có thể trả lại tiền thừa luôn cho họ.

Không tỏ ra là người “có điều kiện”

Hãy cẩn trọng khi nhắc đến vấn đề kinh tế đối với những đồng nghiệp có “tiền sử” vay tiền và quỵt nợ. Họ sẽ để ý và tìm cách làm phiền bạn bất cứ khi nào có thể.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?