Làm việc từ xa – Một phần của những công ty hiện đại

Văn hóa làm việc của nhiều công ty đang thay đổi. 8 tiếng cần mẫn ngồi tại văn phòng không giúp bạn ghi điểm với sếp, mà hiệu quả công việc mới là điều quan trọng hơn cả. Do vậy, hình thức làm việc từ xa đang trở nên ngày càng phổ biến.

Vì sao chúng ta nên nghiêm túc nhìn nhận vấn đề làm việc từ xa, thay vì nhanh chóng coi nó như một lời bao biện của những người lười biếng?

Không cần phải thực hiện khảo sát, ai cũng biết rằng một trong những lo lắng lớn nhất của người trưởng thành là họ không có thời gian chăm sóc cho gia đình và những nhu cầu riêng của bản thân mình. Hơn nữa, ngồi mọc rễ tại văn phòng hết ngày này sang ngày khác sẽ khiến cả đầu óc lẫn cơ thể nhân viên mụ mẫm. Năng suất làm việc của họ sẽ được cải thiện đáng kể nếu được đổi gió về môi trường, dù chỉ trong thời gian ngắn.

Theo khảo sát của Forrester Research (Hoa Kỳ), 92% người đi làm thuộc thế hệ 8X và 9X đặc biệt quan tâm đến văn hóa làm việc linh hoạt để có thể lựa chọn địa điểm và thời gian làm việc. Rõ ràng những người trẻ không còn coi tiền lương hấp dẫn là ưu tiên duy nhất, mà môi trường thoải mái và phù hợp cũng quan trọng không kém. Điều đó sẽ giúp nhân viên dễ thở hơn nhiều, nhất là những người có cha mẹ già và con nhỏ.

Tỷ phú Richard Branson, người sáng lập tập đoàn Virgin, một trong những doanh nhân thành đạt nhất nước Anh đã nói: “Phần lớn các công việc văn phòng trên thế giới đều có thể linh hoạt. Với những người có con nhỏ được làm việc tại nhà, tôi cho rằng việc đó là tốt, với chính nhân viên, gia đình họ và cả công ty nữa”. Sheryl Sandberg, giám đốc điều hành của Facebook cũng đồng tình với quan điểm làm việc từ xa: “Tôi cho rằng phần lớn công việc văn phòng và hoạt động giao tiếp đều khá tốn thì giờ và mang tính hình thức. Cắt giảm những điều này sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và giúp nhiều người rảnh tay lo chuyện gia đình”. Một ví dụ về làm việc từ xa điển hình là phong cách của hãng truyền thông NationSwell.

Tại đây, nhân viên chỉ phải đến văn phòng để làm việc cùng nhau 2-3 ngày trong tuần, các ngày còn lại họ tự do làm việc tại bất cứ nơi nào họ cảm thấy thoải mái và hiệu quả nhất.

Nhiều người trẻ hiện nay yêu thích công ty có môi trường linh hoạt, nơi họ có thể tùy ý lựa chọn thời gian và địa điểm làm việc (Ảnh minh họa)

Nhiều người trẻ hiện nay yêu thích công ty có môi trường linh hoạt, nơi họ có thể tùy ý lựa chọn thời gian và địa điểm làm việc (Ảnh minh họa)

Dĩ nhiên, không phải ai cũng thích hợp làm việc từ xa. Có những người chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ nếu có người giám sát, hoặc khi có không khí làm việc nghiêm túc từ những đồng nghiệp xung quanh. Nếu công ty có quá nhiều người không đến văn phòng mà chỉ làm việc từ xa, mọi thứ sẽ trở nên hỗn loạn nếu những tình huống bất ngờ nảy sinh. Chưa kể, tính tương tác giữa các nhân viên và tinh thần teamwork sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu đồng nghiệp cứ làm việc mà không hề biết mặt nhau, không có những cuộc trò chuyện trực diện.

Nếu không có một phương thức hợp lý, rõ ràng làm việc từ xa sẽ chỉ mang đến những rủi ro chứ không có lợi ích gì cho công ty. Nhưng với sự trợ giúp của công nghệ hiện đại, hình thức làm việc này sẽ không còn bất khả thi nữa. Điểm mấu chốt của vấn đề là nhân viên làm việc từ xa phải luôn giữ liên lạc với những người phụ trách, với những đồng nghiệp cùng thực hiện dự án với mình. Ngày nay, điện thoại, thư điện tử, những công cụ giúp chia sẻ và chỉnh sửa tài liệu trực tuyến đều đã trở nên quá quen thuộc, là trợ thủ đắc lực khiến qui trình làm việc hoàn toàn không bị gián đoạn kể cả khi các nhân viên làm việc ở những địa điểm khác nhau. Nếu cần tổ chức một buổi họp, vô số phần mềm họp trực tuyến sẽ thể hiện ngay công dụng của mình (Skype, Google Hangout, TrueConf, Vsee…), khiến khoảng cách địa lý không còn là vấn đề đáng kể.

Khi làm việc từ xa, cá nhân gần như nắm toàn quyền điều khiển quĩ thời gian của mình. Chính vì vậy, họ cần đặt ra những mục tiêu thật rõ ràng và đảm bảo bản thân có thể hoàn thành hiệu quả công việc kể cả khi không có ai bên cạnh để “trông chừng”. Người làm việc từ xa cần đều đặn thông báo tiến độ với người phụ trách, để đảm bảo rằng “tôi vẫn đang làm việc đây, dù cho sếp không nhìn thấy tôi”. Một điều cơ bản khác mà mọi người cần lưu ý, đó là kể cả những người làm việc từ xa cũng cần xếp lịch tới văn phòng và gặp gỡ đồng nghiệp, trò chuyện với họ về việc phải làm và về cuộc sống hàng ngày. Đâu ai muốn làm việc với một người chỉ xuất hiện dưới dạng những bức email và các cuộc gọi thuần túy công việc phải không nào?

Khi tìm hiểu về cách làm việc hiệu quả nhất cho nhân viên của mình, MobiFone tin rằng tinh thần tập thể là điều cần thiết, nhưng mỗi cá nhân vẫn mong muốn có những ngày làm việc linh hoạt về thời gian và địa điểm để họ chăm lo cho gia đình, tận hưởng những kỳ nghỉ ngắn, hoặc đơn giản là để “refresh” lại tinh thần làm việc cho tích cực hơn. Dựa theo lý do và kết quả làm việc của nhân viên, MobiFone hoàn toàn có thể đáp ứng những mong muốn về làm việc từ xa của họ, miễn rằng chúng phù hợp với những qui tắc chung và không gây tổn hại đến văn hóa của công ty.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?