Mốt “cưa sừng làm nghé” của các quý cô công sở và những tình huống khó đỡ

Áo sơ mi trắng, váy caro xếp ly ngắn trên gối, tất cao ôm bắp chân, đây là trang phục mà Quỳnh thường xuyên mặc đến văn phòng. Phong cách ăn vận khi nữ sinh, khi lại màu mè hoa lá khiến cho Quỳnh cảm thấy tự tin hơn. Lối trang điểm của Quỳnh cũng theo đó luôn trong veo, hai má ửng hồng, tóc thắt hai bên tinh nghịch. Quỳnh là một nhân viên văn phòng, làm việc tại một tập đoàn lớn về logistic tại Hà Nội, 43 tuổi.

“Teen hoá” từ gốc tới ngọn

Quỳnh không phải một trường hợp cá biệt. Chuyện “cưa sừng làm nghé” của các quý cô nơi công sở luôn là đề tài bất tận từ công ty này sang tập đoàn khác. Trong lứa tuổi từ 35 trở lên, khi các dấu hiệu lão hóa bắt đầu rõ rệt hơn bao giờ hết, nhu cầu “hồi xuân” vẻ bề ngoài của các quý cô càng trở nên cấp bách.

Trở lại câu chuyện của Quỳnh – quý cô văn phòng đã ngoài 40 tuổi, chồng có điều kiện kinh tế tốt, lại chiều vợ. Chính vì lẽ đó, nhu cầu trẻ hơn, đẹp hơn của Quỳnh lại càng gấp gáp hơn với lý do để giữ chồng, như cô chia sẻ. Trẻ hóa bản thân bằng hàng tá mỹ phẩm dưỡng da, đi spa đều đặn hàng tuần, mỗi tuần tập thể dục thẩm mỹ 3 buổi, đối với Quỳnh như vậy vẫn chưa đủ. Cô tiếp tục đầu tư thời gian và tiền bạc vào son phấn, quần áo. Trang phục Quỳnh chọn sẽ theo một vài tiêu chí như càng màu sắc càng tốt, càng kiểu cách càng tốt. Mỗi lần đến công ty, Quỳnh luôn chọn cho mình một bộ cánh với các phong cách khác nhau, nhưng đều có chung một đặc điểm là dành cho lứa tuổi 18 đôi mươi, thay vì dành cho độ tuổi đôi mươi hai lần của cô. Đặc biệt, phong cách nữ sinh trung học luôn được Quỳnh yêu thích.

Phong cách nữ sinh trung học luôn được Quỳnh yêu thích

Phong cách nữ sinh trung học luôn được Quỳnh yêu thích

Chung câu chuyện với Quỳnh, Kiều – NVKD, HCM – cũng “ám ảnh” với việc phải ăn mặc “làm nghé”. Kiều chia sẻ: “ăn mặc trẻ một chút, mình cũng có cảm giác tự tin hơn”. Tuy nhiên, cách Kiều mặc trẻ “một chút” lại không “một chút” tẹo nào. Ở tuổi gần 50, trang phục của Kiều luôn theo phải hở bạo. Áo khoét cổ sâu, váy ôm sát… hàng ngày đến cơ quan, cả phòng đều được chiêu đãi no nê bữa tiệc ngồn ngộn thịt da. Không dừng lại ở trang phục, cách nói chuyện, giao tiếp của Kiều cũng phải nhí nhảnh, đáng yêu như cách mà Kiều chia sẻ: “trẻ một chút”. Ngôn ngữ học sinh, tiếng lóng, teen-code, emoticon được Kiều sử dụng triệt để trong cả giao tiếp thông thường lẫn email với đồng nghiệp, thậm chí đối tác.

Những hệ lụy không tưởng

Việc các quý cô công sở “cưa sừng làm nghé” không chỉ dừng lại ở phạm vi sở thích cá nhân, mà đôi khi còn gây ra nhiều hệ lụy không tưởng.

Quen với cách ăn mặc màu mè, kiểu cách, nhiều lần Quỳnh làm các đồng nghiệp bối rối không biết nên xưng hô ra sao. Trang phục nữ sinh, hai bím tóc lí lắc trên gương mặt đôi mươi hai lần tạo nên một tổng thể vẻ ngoài khó hiểu. Quỳnh vẫn tự tin làm việc, nói chuyện với mọi người, trong khi phía đối tác công ty khi gặp cô lại hoang mang. Nhiều lần được góp ý về cách ăn mặc, Quỳnh phản pháo: “Tôi ăn mặc ra sao là việc của tôi, miễn công việc tôi vẫn làm tốt là được. Quan điểm thẩm mỹ là của mỗi người”.

Kiều cũng được góp ý từ phía bạn bè và đồng nghiệp không chỉ về trang phục mà còn về cách giao tiếp. Tương tự như Quỳnh, Kiều cũng có phản ứng dữ dội không kém. Trong một lần gửi email cho đối tác, Kiều vẫn “hồn nhiên” sử dụng teen-code khiến cho phía đối tác không hiểu, triển khai sai thông tin. Sau lần đó, Kiều nhận một cảnh cáo từ sếp về việc thay đổi cách giao tiếp cho phù hợp với lứa tuổi và mục đích công việc. Những tưởng email cảnh cáo sẽ giúp Kiều thay đổi. Thực tế, Kiều chỉ chấn chỉnh được một vài ngày. Thời gian sau đó, Kiều thận trọng hơn khi giao tiếp với khách hàng, nhưng các giao tiếp nội bộ thì không thay đổi. Nhiều lần, đồng nghiệp trong công ty phải nhờ bạn bè, thậm chí con, cháu dịch hộ xem email viết gì.

Bước qua độ tuổi 35, các quý cô văn phòng vững vàng hơn về tài chính, sự nghiệp, gia đình cũng dần ổn định. Họ có nhiều thời gian dành cho bản thân hơn, có tài chính để nuông chiều những sở thích của mình. Trước áp lực từ gia đình, xã hội, vả cả những áp lực do chính bản thân mình đặt qua, các quý cô phải trẻ lại bằng mọi giá. Chia sẻ về vấn đề này, phó giáo sư tâm lý Nguyễn Thị Minh Hằng (Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Tư vấn Tâm lý) cho biết: “Cách ăn mặc và ứng xử teen hóa như vậy đã ‘tố cáo’ sự mâu thuẫn và không cân bằng tâm lý bên trong của những người phụ nữ này. Thường thì người phụ nữ nào cũng trải qua giai đoạn mất cân bằng về tâm lý khi họ cảm nhận rằng tuổi trẻ đã đi qua, nhưng phần lớn mọi người nhanh chóng lấy lại sự cân bằng nội tâm và thích ứng với tuổi tác của bản thân”.

Người phụ nữ lớn tuổi phải là hình mẫu về sự chín chắn, đoan trang (Ảnh minh hoạ)

Người phụ nữ lớn tuổi phải là hình mẫu về sự chín chắn, đoan trang (Ảnh minh hoạ)

Người phụ nữ lớn tuổi phải là hình mẫu về sự chín chắn, đoan trang để các bạn trẻ học tập, đằng này lại trở thành hình ảnh không nghiêm túc, gây cười vì sự mâu thuẫn giữa ngoại hình, hành vi với tuổi tác. Ranh giới giữa trẻ trung, làm mới bản thân và “cưa sừng làm nghé” là mỏng manh, chỉ cần hơi “làm quá”, các quý cô có thể trở nên phản cảm.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?